Làm thế nào để hình thành chuẩn mực đạo đức vững chắc cho con trẻ.

Vợ tôi, Mary, và tôi nói chuyện về vụ xả súng ở Uvalde, Texas, cô ấy vừa xúc động gạt nước mắt vừa hỏi tôi: “Điều gì có thể tồi tệ hơn việc một đứa trẻ bị bắn chết trong trường học?”

Suy nghĩ một lúc và tôi trả lời với nỗi băn khoăn lớn: “Anh cho rằng là cha mẹ của kẻ bắn súng có thể còn tồi tệ hơn. Nhưng mà anh cũng không biết nữa!” 

Điều này dẫn đến một cuộc thảo luận về việc làm thế nào mà một kẻ nào đó có thể sát hại rất nhiều học sinh lớp 4 ngay tại phòng học và cha mẹ có thể làm gì để bảo đảm con cái của mình có được chuẩn mực và phẩm chất đạo đức để không bao giờ chúng trở thành người xấu?

Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ con mình khỏi việc trở thành kẻ sát nhân tiếp theo? Tôi đã đúc kết và rút ra được 10 bài học từ cuốn sách làm cha mẹ của mình, “Các sứ giả ở Denim”. Nếu bạn làm theo những điều này, con bạn có thể phát triển một nền tảng đạo đức vững chắc. 

1. Hãy cho trẻ em một ngôi nhà đầy tình yêu thương

Mối quan hệ tốt đẹp, đong đầy tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái là thiết yếu để một đứa trẻ có thể xây dựng được các quy tắc đạo đức cần có của một công dân có trách nhiệm và biết tự điều chỉnh bản thân tốt. Những bậc cha mẹ yêu thương luôn trung thực với con cái; họ đưa ra những lời khen trung thực, điều đó giúp trẻ phát triển lòng tự trọng và cảm thấy hài lòng về bản thân. Nếu bạn là cha mẹ đơn thân, hãy tìm một người, có thể là anh chị em, một người bạn tốt hoặc một người đáng kính trọng nhưng khác giới với bạn làm người cố vấn cho con mình. Bố hoặc người thay thế bố là điều cần thiết cho các bé gái cũng như các bé trai phát triển tính tự giác. 

2. Khuyến khích âm nhạc ở trường học, nhà thờ và gia đình 

Các nhạc cụ có thể đắt tiền, nhưng người chơi trống chỉ cần mua dùi trống và ca hát gần như là miễn phí. Trong tác phẩm “Người xấu và Người tốt” đăng trên tạp chí Touchstone, Anthony Esolen đã viết rằng âm nhạc và thơ ca hay là con đường trở về một quốc gia và thế giới văn minh, cả thơ ca và âm nhạc đều có thể phát triển tình bằng hữu và hòa bình. Theo Lesley Maxwell Mann, phó giáo sư âm nhạc tại Đại học Belmont, trong việc thực hành âm nhạc, nguyên tắc “có công mài sắt có ngày nên kim”, việc mắc lỗi rồi sửa lỗi khiến việc đưa ra quyết định và khả năng phục hồi dễ dàng hơn không chỉ trong âm nhạc mà còn trong cuộc sống.

3. Giới hạn thời gian ngồi trước màn hình —Trò chơi điện tử, Tivi và Mạng xã hội

Không cho phép con cái bạn chơi games, xem tivi hoặc vào mạng xã hội vào giờ ăn, giờ học hoặc giờ đi ngủ và bảo đảm máy tính luôn ở trong tầm nhìn của bạn, không phải trong phòng ngủ. Không cho phép bất kỳ trò chơi bạo lực hoặc nội dung khiêu dâm nào trong nhà bạn.

4. Dành thời gian mỗi ngày cho việc vui chơi ngoài trời

Hãy đặt một cái vòng trên nhà để xe và cho con bạn bắn vào giỏ. Nếu nhà bạn không có không gian ngoài trời, hãy tìm một công viên gần nhà, cho con trẻ chơi các trò chơi vận động sau giờ học và hãy giữ các con bạn luôn hoạt động. Hãy đạp xe hoặc đi bộ cùng các con vào dịp cuối tuần. Hoạt động nhiều sẽ khiến con trẻ khỏe mạnh, không béo phì, và ngủ ngon hơn.

5. Biết các con đang ở đâu và lúc nào cũng biết con trẻ đang ở cùng ai

Một bài báo gần đây đăng trên tờ The Tennessean kể về sáu thanh thiếu niên bị bắn vào lúc 10:45 đêm. Một nam thiếu niên 13 tuổi, hai nam thiếu niên 15 tuổi và hai nữ thiếu niên 15 tuổi; cha mẹ của các em không được đề cập trong bài báo, vì vậy chúng ta không biết liệu họ có biết con mình đã ở đâu hay không. Nhưng tôi không thể tưởng tượng được bất kỳ đứa con nào của mình vào độ tuổi đó lại ở một nơi nào lúc 10:30 đêm, mà tôi không biết chúng đang ở đâu và cùng với ai. Thực ra, tôi biết vào giờ đó, các con mình sẽ ở nhà với mẹ chúng và với tôi.

6. Tham gia tích cực các hoạt động trong Nhà thờ, Giáo đường hoặc Đền thờ

Những thanh thiếu niên thường xuyên tham dự các buổi lễ tôn giáo “thường học tốt hơn ở trường; tránh xa rượu, ma túy và tình dục; quan tâm đến người nghèo; đưa ra những lựa chọn đạo đức dựa trên những gì là lẽ phải, chứ không phải những gì sẽ khiến các em cảm thấy sung sướng”, hai tác giả Christian Smith và Melinda Lundquist Denton đã viết trong cuốn sách: “Tìm kiếm Linh hồn: Đời sống tôn giáo và tinh thần của thanh thiếu niên Mỹ. ” 

Hãy dạy trẻ em 10 Điều Răn, trách nhiệm, tôn trọng và cách ứng xử xã hội; hãy tích cực trong suy nghĩ và lời nói của bạn. Hãy khuyến khích con trẻ tham gia cộng đồng hoặc các nhóm tôn giáo cho thanh thiếu niên. Hãy đọc các tạp chí và sách tôn giáo; hãy để một số bài báo tôn giáo trong nhà bạn.

7. Hãy biết bạn bè của con bạn, cha mẹ bạn bè của chúng và bạn bè của cha mẹ chúng là ai

Hãy mở tiệc tại nhà mời các con bạn và bạn bè của chúng. Hãy mời cha mẹ của một hoặc nhiều bạn bè của con mình tới hỗ trợ bạn trong các bữa tiệc đó. Sẽ dễ dàng hơn để kiểm soát đồ ăn, thức uống và hành vi của chúng miễn là bạn ở cùng bọn trẻ trong bữa tiệc! Hãy lưu ý rằng trẻ em sẽ có thể bị ảnh hưởng bởi cha mẹ của bạn bè và bạn bè của cha mẹ chúng.

8. Hãy thiết lập các quy tắc ứng xử với con của bạn và hãy kiên định trong việc thực hiện các quy tắc đó

Khi thực hành điều này, tôi đã hỏi các học sinh trung học trong quá trình khám sức khỏe xem các cháu nghĩ rằng cha mẹ mình nghiêm khắc hơn hay ít nghiêm khắc hơn những bậc cha mẹ bình thường khác. Hầu hết bọn trẻ đều nói về mức trung bình, nhưng cũng có nhiều đứa trả lời như sau: “Trước đây cha mẹ rất dễ tính với cháu, nhưng kể từ khi cháu vào học cấp 3, cha mẹ để mắt tới cháu trong mọi điều nhỏ nhặt. Cháu đoán họ nghĩ rằng vì cháu gặp rắc rối lúc cháu nhỏ hơn nên cháu có thể sẽ lại gặp rắc rối”, hoặc “Khi cháu còn nhỏ, cha mẹ cháu rất nghiêm khắc, nhưng bây giờ họ đã để cháu làm bất cứ điều gì cháu muốn vì họ biết rằng cháu là một đứa trẻ ngoan và sẽ không gặp rắc rối nào nữa.” Các thanh thiếu niên đã dạy chúng ta một bài học nữa như vậy.

9. Hãy vui mừng khi con bạn được cấp bằng lái xe

Hãy thường xuyên nói với các con ngay khi bạn cho bọn trẻ đi xe buýt trong những năm học tiểu học rằng bạn sẽ hạnh phúc biết bao khi chúng đủ lớn để có thể lái xe hơi và giúp bạn làm một số việc. Và rằng bạn biết chúng sẽ là những người lái xe giỏi bởi vì chúng biết về giới hạn tốc độ, cảm giác khi băng qua một con phố đông đúc và bất kỳ điều gì mà chúng làm đều thể hiện chúng là người công dân tốt và lương thiện.

10. Tránh xa cần sa, các loại ma túy khác và thuốc lá dưới mọi hình thức

Nếu bạn uống rượu, hãy bảo đảm rằng bạn không bao giờ mất kiểm soát. Hãy nói với các con lý do tại sao bạn chỉ uống một ly.

Hãy nhớ rằng, hãy là người mà bạn muốn con mình trở thành! Nhà phân tâm học người Thụy Sĩ, Carl Jung cho biết: “Nếu chúng ta mong muốn thay đổi điều gì đó ở con cái mình, trước tiên chúng ta phải kiểm tra và xem xét liệu đó có phải là điều có thể thay đổi tốt hơn trong chính bản thân cha mẹ chúng ta hay không.”

Hãy tận hưởng thời gian ở bên cạnh người bạn đời và các con của bạn. Cầu nguyện cho các gia đình bất hạnh ở Uvalde, và cầu Chúa tiếp tục ban phước lành cho bạn và gia đình bạn.

Tiến sĩ Parnell Donahue là một bác sĩ nhi khoa, cựu chiến binh, tác giả của 4 quyển sách, blog ParentingWithDrPar.com, và là người dẫn chương trình “Parenting Matters” (Cẩm nang nuôi dạy con) của đài WBOU. Ông và vợ mình, bà Mary, có 4 người con trưởng thành, tất cả đều có học vị Tiến sĩ, hai trong số đó cũng là bác sĩ. Quý vị có thể liên lạc với ông qua trang Parenting-Matters.com. 

Minh Châu biên dịch
Quý  vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn