Các vận động viên tham dự Olympic Mùa Đông có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 đang không thể chịu đựng nổi các khách sạn cách ly ở Bắc Kinh.

“Tôi bị đau bụng, người thì xanh xao hốc hác và có những quầng thâm lớn xung quanh mắt. Tôi chỉ muốn thoát khỏi cảnh này. Ngày nào tôi cũng khóc. Tôi cảm thấy rất mệt mỏi,” vận động viên hai môn phối hợp người Nga Valeria Vasnetsova nói trên Instagram từ một trong những khách sạn cách ly này.

Cô đã đăng một bức ảnh hôm 03/02 cho thấy một đĩa thức ăn với mì pasta, nước sốt màu cam, một mẩu xương dính chút thịt cháy xém, một vài cọng khoai tây, và không có chút rau xanh nào. Cô cho biết đó là “bữa sáng, bữa trưa, và bữa tối trong năm ngày” của cô.

Cô Vasnetsova cho biết cô đã đói lả đi vì “không thể” nuốt nổi hầu hết đồ ăn ở đó, và cô đã cố ăn một vài miếng mì pasta để sống qua ngày.

“Hôm nay tôi đã ăn tất cả chất béo mà họ phục vụ thay vì thịt vì tôi quá đói,” cô tâm sự và cho biết thêm rằng cô đã giảm nhiều cân đến mức “nhìn gầy trơ xương.”

Vận động viên người Nga Vasnetsova cũng tin rằng các vận động viên khác đang phải sống khổ sở trong những điều kiện tệ hại hơn. Cô đã chia sẻ một bức ảnh chụp đồ ăn được phục vụ cho bác sĩ của đội cô sống ở bên dưới cách đó hai tầng, người cũng có kết quả dương tính. Bữa ăn chỉ có trái cây tươi, một món trộn salad, với tôm và súp lơ xanh.

“Thực lòng tôi không hiểu, tại sao lại đối xử với chúng tôi, các vận động viên như thế này?!” cô đặt nghi vấn.

Cô Vasnetsova không phải là người duy nhất phàn nàn. Thức ăn không ngon hoặc chỉ đơn giản là thiếu thức ăn, cùng vấn đề vệ sinh và các vấn đề khác đã khiến các khách sạn cách ly phục vụ Olympic ở Bắc Kinh trở thành tâm điểm của sự chỉ trích.

Hơn 350 người tham gia Olympic đã có kết quả dương tính kể từ ngày 23/01 khi đến thủ đô của Trung Quốc. Để ra khỏi khu vực cách ly, các vận động viên cần phải không có triệu chứng và có hai kết quả xét nghiệm âm tính cách nhau 24 giờ.

Khi anh Eric Frenzel, một vận động viên trượt tuyết kết hợp của Bắc Âu, người đã giành được ba huy chương vàng Olympic, thẳng tiến đến phòng cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính hôm thứ Sáu (04/02), đội của anh chỉ cần nghía qua một chút là biết các điều kiện ở đó “không thể chấp nhận được.”

Ông Dirk Schimmelpfennig, đội trưởng đội Đức đã nói với các phóng viên vào ngày hôm sau rằng, tất cả mọi thứ như vấn đề vệ sinh, chất lượng thức ăn, mạng WiFi đều cần được cải thiện ngay lập tức. Ông nói thêm rằng đội tuyển Đức đã “trao đổi chuyên sâu” với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và ban tổ chức Olympic Bắc Kinh.

Các vận động viên Olympic ca thán về điều kiện cách ly nghèo nàn tại khách sạn ở Bắc Kinh
Mọi người trong bộ đồ bảo hộ cá nhân (PPE), được thiết kế để ngăn chặn sự lây lan của bệnh virus corona (COVID-19), đứng bên trong Phi trường Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh trước Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 31/01/2022. (Ảnh: Phil Noble/Reuters)

Ông Schimmelpfennig cho biết từ Làng Olympic ở thành phố Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc: “Không thể chấp nhận được phòng khách sạn ở đây, vậy nên chúng tôi sẽ phải tìm cách thay đổi điều này.”

Ông Schimmelpfennig nói: “Chúng tôi đã không được cho biết trước về tình hình ở các khách sạn này và chúng tôi có tình huống là các vận động viên yêu cầu cải thiện một cách chính đáng.”

Sự chú ý của công chúng đã phần nào giúp ích cho các vận động viên. Sau video đẫm nước mắt trên mạng xã hội của ngôi sao bộ môn trượt băng nằm sấp (skeleton) người Bỉ Kim Meylemans vì bị chuyển đến địa điểm cách ly thứ hai, trong khi cô nghĩ rằng mình đang được tự do rời khỏi khu cách ly. IOC đã can thiệp và cô đã được cho một phòng để tự cách ly bên trong Làng Olympic Bắc Kinh.

Các vận động viên Olympic ca thán về điều kiện cách ly nghèo nàn tại khách sạn ở Bắc Kinh
Vận động viên môn trượt băng nằm sấp người Bỉ Kim Meylemans chụp ảnh khi các vận động viên của Đội tuyển Bỉ tham dự Thế vận hội Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022 tại phi trường Brussels ở Zaventem hôm 29/01/2022. (Ảnh: Laurie Dieffembacq/Belga Mag/AFP/Getty Images)

Hôm thứ Năm (03/02), cô Meylemans cho biết cô cảm thấy “an toàn” sau khi được trở về làng thi đấu. “Có vẻ như video kia và đặc biệt là những nỗ lực của ủy ban Olympic của tôi đã thực sự được đền đáp,” cô nói trong một video trên Instagram.

[Về phần vận động viên người Nga Valeria Vasnetsova], theo phát ngôn viên của đội cô, ông Sergei Averyanov, điều kiện ăn uống của cô Vasnetsova dường như cũng đã được cải thiện.

Hai ngày sau khi nhận được những lời phàn nàn của cô, ông Averyanov đã đăng một bức ảnh về một bữa ăn của cô Vasnetsova với món cá hồi, dưa chuột, xúc xích, và sữa chua.

Vasnetsova “đã vui trở lại rồi, và đó mới là điều quan trọng nhất,” ông viết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Time

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn