Triển vọng tiêu cực về bất động sản thương mại khi chưa đến một phần ba số nhân viên sẽ quay trở lại làm việc trực tiếp

Một cuộc khảo sát cho thấy chỉ 28% nhân viên văn phòng ở Manhattan đến làm việc trực tiếp mỗi ngày. Chỉ 8% đến văn phòng năm ngày một tuần. Tỷ lệ đến làm việc trực tiếp đã tăng trong năm qua, nhưng chậm hơn nhiều so với dự đoán của các công ty. Những con số này không mang lại điềm báo tốt cho thị trường bất động sản thương mại và cho nền kinh tế của thành phố này nói chung.

Thành phố vẫn đang quay cuồng với sự tàn phá do đại dịch COVID-19 cũng như các hạn chế mà chính phủ đặt ra để ứng phó với đại dịch. Hồi tháng Mười năm ngoái (2020), chỉ 10% nhân viên văn phòng ở Manhattan đã quay trở lại làm việc trực tiếp sau khi các đợt phong tỏa đầu tiên khiến họ phải làm việc từ xa, theo một cuộc khảo sát của Partnership for New York City – một tổ chức thành viên của một số giám đốc điều hành doanh nghiệp hàng đầu của NYC.

Các công ty dự kiến ​​sẽ có gần một nửa số nhân viên trở lại văn phòng làm việc vào tháng Bảy, nhưng điều đó đã được chứng minh là một ảo tưởng. Hồi tháng Sáu, chỉ có 12% nhân viên văn phòng trở lại làm việc, một cuộc khảo sát tiếp theo tiết lộ.

Con số này đã bắt đầu tăng với tốc độ cao hơn sau đó, đạt mức 23% vào tháng Tám.

Vào tháng 10/2021, 46% nhân viên trở lại văn phòng ít nhất một ngày một tuần. Nhưng chỉ có 8% nhân viên là quay lại làm việc 5 ngày một tuần, theo khảo sát mới nhất của Partnership.

Hoạt động cho thuê thương mại ở Manhattan đã tăng gần 60% từ quý 2 đến quý 3, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với con số khủng từ những năm trước đại dịch, công ty môi giới Colliers báo cáo.

Các chủ doanh nghiệp tham gia khảo sát thì có kế hoạch tiếp tục cho hơn 20% số nhân viên văn phòng của họ làm việc từ xa ngay cả sau đại dịch. Khoảng 1/3 trong số họ có kế hoạch thu nhỏ diện tích văn phòng trong vòng 5 năm tới và hơn 1/8 có kế hoạch cắt giảm lực lượng lao động.

Cuộc khảo sát này cũng cho thấy sự thay đổi quan điểm đối với các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19. Hồi tháng Sáu, chỉ có 15% chủ doanh nghiệp cho biết họ sẽ yêu cầu tất cả những người lao động trở lại làm việc phải chích ngừa. Hơn 7% cho biết họ sẽ không yêu cầu điều đó và số còn lại vẫn chưa quyết định.

Hồi tháng 10/2021 – sau một loạt các lệnh bắt buộc chích ngừa của chính quyền thành phố, tiểu bang, và liên bang – gần một nửa số chủ doanh nghiệp được hỏi đã yêu cầu nhân viên phải chích ngừa (trong số những người đã tiết lộ chính sách của họ). Gần 40% khác yêu cầu nhân viên chích ngừa hoặc thường xuyên xét nghiệm COVID-19. Chỉ 11% không có chính sách chích ngừa.

Bất chấp việc thắt chặt các chính sách chích ngừa, 44% các công ty cho biết họ sẽ yêu cầu nhân viên thậm chí đã chích ngừa phải đeo khẩu trang, mặc dù 10% cho biết chính sách đeo khẩu trang chỉ áp dụng đối với những khu vực chung hoặc những nơi không thể thực hiện “giãn cách xã hội”.

Khoảng 1 triệu nhân viên văn phòng của thành phố này, phần lớn nhất trong số họ làm việc trong lĩnh vực tài chính, đại diện cho một trụ cột vững chắc của nền kinh tế địa phương dường như đang thu hẹp lại vĩnh viễn với các kế hoạch tiếp tục làm một phần công việc từ xa.

Nếu các công ty quyết định chỉ để nhân viên văn phòng đến làm việc ba lần một tuần, thì các doanh nghiệp trong thành phố này sẽ mất 1.25 tỷ USD doanh thu hàng năm và thành phố sẽ thiếu hụt khoảng 111 triệu USD tiền thuế, theo Kiểm soát viên của thành phố này.

Thành phố này đã phải vật lộn với nguồn thu thuế sụt giảm trong năm nay và năm ngoái. Mặc dù doanh thu ​​trong năm tài chính 2021 cao hơn dự kiến và còn thêm 15 tỷ USD viện trợ liên bang, nhưng Thị trưởng sắp mãn nhiệm Bill de Blasio sẽ để lại cho người kế nhiệm khoản thiếu hụt ngân sách dự kiến ​​hơn 4 tỷ USD bắt đầu từ năm tài chính 2023.

Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông đã đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn