Một cô gái sợ toán học đã tìm thấy sự tự tin; thành tích công việc của một sinh viên đại học không thua kém gì một nghiên cứu sinh; một nhân viên bán hàng quảng cáo tìm thấy con đường dẫn đến thành công… Đây là một vài câu chuyện gần đây nhất ở ngôi trường đại học Phi Thiên, nơi giúp mọi người tìm thấy hi vọng trong sự hỗn loạn.

Vào giữa mùa hè, những bãi cỏ xanh và những bông hoa xinh tươi khiến kiến ​​trúc cổ điển theo phong cách Olmsted càng trở nên độc đáo hơn. Cơ sở Middletown của Đại học Phi Thiên nằm trong thung lũng Hudson xinh đẹp ở bang New York, gần sông Wallkill và chân núi Shawangunk, cách thành phố New York khoảng một giờ lái xe.

Cơ sở Middletown của Đại học Phi Thiên được thành lập vào năm 2018. Trường học này hiện đang cung cấp các khóa học về nghệ thuật vũ đạo, quản lý nghệ thuật, mỹ thuật và thiết kế, khoa học y tế, khoa học dữ liệu v.v. và có hai loại học vị là Cử nhân và Thạc sĩ.

Khoa học dữ liệu là một nghề mới nổi hiện nay. Ngay cả ở Hoa Kỳ, mười năm trước cũng không nhiều người biết Khoa học Dữ liệu là gì. Ngày nay, các nhân tài về khoa học Dữ liệu đang rất được chào đón trên thị trường việc làm, cung không đủ cầu, hơn nữa mức lương trung bình rất cao.

Thời còn học trung học, Alice rất sợ toán học, cô mong muốn trở thành một bác sĩ. Tuy nhiên, khi đang thảo luận với cha mình (ông vốn là giám đốc điều hành của một công ty) về việc sẽ nộp đơn vào trường đại học nào, cô đã thay đổi quyết định và chọn chuyên ngành Khoa học Dữ liệu tại cơ sở Middletown của Đại học Phi Thiên.

Alice học rất nghiêm túc ở trường và cũng rất nỗ lực. Vào năm học thứ hai, trong lớp học của cô đã xảy ra một việc khiến giáo sư Kevin cảm thấy rất khó tin.

Giáo sư Kevin nói rằng, trong khóa học về phương pháp thống kê, có một khái niệm gọi là “thống kê thử nghiệm tối ưu”. Khái niệm này đối với những sinh viên năm hai vừa mới học về lý thuyết thống kê là tương đối khó.

Giáo sư Kevin đã nghĩ ra ba câu hỏi để chuẩn bị cho bài học, lúc đó ông nghĩ rằng sẽ rất lý tưởng nếu ba câu hỏi đó được sinh viên đặt ra và ông sẽ trả lời. Kết quả là trên lớp, Alice đã thực sự đặt ba câu hỏi liên tiếp, và đó chính xác là ba câu hỏi mà ông đã chuẩn bị.

Bà Trương, mẹ của Alice cho biết, con gái bà sắp bước vào năm thứ tư và rất tự tin vào việc học của mình. Là một phụ huynh, nhận thấy sự tự tin của con gái khác hẳn so với trước khi đăng ký vào Đại học Phi Thiên, bà không khỏi biết ơn về phương pháp giảng dạy và sự kiên nhẫn của các giáo viên.

Bà Trương nói rằng: “Con gái tôi sinh ra và lớn lên ở Mỹ, đã quen với cách giáo dục của Mỹ. Cháu đặc biệt thích đặt câu hỏi, khi không hiểu là sẽ hỏi. Ở Đại học Phi Thiên, các giáo viên rất giỏi và đặc biệt là rất kiên nhẫn, họ đã cho cháu nhiều cơ hội để tương tác trong lớp, thậm chí sau giờ học, cháu có thể ở lại văn phòng giáo viên 1-2 giờ cho đến khi hiểu hết những nghi hoặc”. 

Bà Trương cũng cảm ơn Đại học Phi Thiên đã thiết kế và sắp xếp khóa học “xảo diệu và thông minh”, giúp con gái bà hiểu đạo lý làm người trong quá trình học hỏi kiến ​​thức.

“Alice không thích học tiếng Trung vì cháu nghĩ rằng tiếng Trung quá khó so với tiếng Anh, nhưng để đạt được tín chỉ cao, cháu đã chọn tiếng Trung làm môn tự chọn. Nếu Đại học Phi Thiên không thiết lập điểm tín chỉ cao cho khóa học tiếng Trung, con gái tôi đã không chọn nó”, bà nói.

Một ngày nọ, Alice nói với mẹ rằng trong quá trình đọc thuộc lòng “Tam Tự Kinh”, cô đã hiểu thế nào là “Hiếu”, và hứa rằng sẽ hiếu thảo với cha mẹ.

Sau khi nghe điều này, bà Trương đã rất xúc động. Bà nói, “Con gái tôi là một cô gái hướng ngoại, giống như nhiều đứa trẻ Mỹ khác, cháu hạnh phúc hay không hạnh phúc thì đều sẽ biểu hiện ra, và sẽ tức giận nếu đang nổi nóng. Nhưng từ khi hiểu được chữ ‘Hiếu’, cô bé đã thay đổi. Cô bé có thái độ đặc biệt tốt khi nói chuyện với tôi và đã học được cách kiềm chế cảm xúc của mình, khi gặp chuyện không vui, cháu hiếm khi mất bình tĩnh mà chỉ im lặng và nhẫn nhịn. Khi bắt gặp một món đồ nào mình thích, ngoài việc mua cho mình, cháu còn mua tặng mẹ.” 

Văn học gia thời Đường, Hàn Dũ trong “Sư thuyết” đã viết: “Sư giả, sở dĩ truyện đạo thụ nghiệp giải hoặc dã, ý rằng, người làm thầy là người truyền đạo, truyền nghề và hoá giải những điều còn mê hoặc. Giáo sư Kevin cho rằng với tư cách là một giáo viên, không chỉ cần giảng dạy về học thuật mà còn cần truyền thụ đạo lý, giúp học sinh nâng cao toàn diện tố chất là điều quan trọng nhất.

Giáo sư chia sẻ: “Kiến thức chuyên môn được học trong trường tất nhiên là quan trọng, nhưng trong công việc và cuộc sống sau này, làm thế nào để sinh viên của chúng tôi có một tâm thái đúng đắn, đối diện với muôn vàn khó khăn mà không ngại thử thách, tâm hồn thanh thản. Đây là điều mà các thầy cô giáo Phi Thiên chúng tôi trăn trở. Bằng cách mở các khóa học tiếng Trung, dạy một số Văn hóa truyền thống và Đạo đức truyền thống, điều này sẽ mang lại lợi ích suốt đời cho sinh viên.”

Trueman tốt nghiệp Đại học Phi Thiên với bằng đại học về Khoa học Dữ liệu. Trong suốt mùa hè, anh thực tập tại Hệ thống Y tế Henry Ford ở Michigan (Henry Ford Health System). Sau hai tháng, hiệu quả công việc của anh đã được công nhận bởi Tiến sĩ Lư Mai, trưởng dự án kiêm nhà thống kê sinh học thâm niên.

“Cậu ấy học rất nhanh, lý giải rất nhanh khi được chỉ đạo trong các dự án. Dựa trên những gì cậu ấy học được từ trường đại học, cậu ấy đã nhanh chóng bắt tay vào làm việc.”

“Trình độ của một sinh viên khoa chính quy ngang bằng với một nghiên cứu sinh tại Đại học Michigan, gần như không có sự khác biệt”, Tiến sĩ Lư Mai nói một cách ngạc nhiên.

Tiến sĩ Lư Mai phân tích rằng ngoài tố chất của Trueman, việc này còn liên quan đến hiệu quả giảng dạy của Đại học Phi Thiên.

Đặt trụ sở chính tại Detroit, Michigan, Hệ thống Y tế Henry Ford là một trong những tổ chức y tế toàn diện lớn nhất ở Bắc Mỹ. Dự án do Tiến sĩ Lư Mai đứng đầu là phân tích và thống kê dữ liệu bệnh nhân của bệnh viện.

Tiến sĩ Lư Mai cho biết, “Dự án của chúng tôi yêu cầu một số kiến ​​thức về thống kê sinh học. Trueman học chuyên ngành Khoa học Dữ liệu, nhưng tôi chỉ nói sơ qua về nó, cậu ấy đã có thể hiểu được. Điều này cho thấy các giáo viên Đại học Phi Thiên giảng dạy rất vững chắc.”

“Cậu ấy lễ phép, làm việc chăm chỉ, và giỏi đặt câu hỏi để hiểu rõ vấn đề. Đặc biệt, trình độ của sinh viên này không thua gì nghiên cứu sinh, điều này khiến tôi bất ngờ”, cô nói.

Abel hiện đang theo học chương trình thạc sĩ của Khoa Khoa học Dữ liệu ở Đại học Phi Thiên, anh học ngành quản lý thông tin trong trường đại học và làm việc trong lĩnh vực bán quảng cáo.

Trong thời kỳ đại dịch, các loại hoạt động kinh doanh đều bị trì trệ, chỉ trừ thị trường thương mại điện tử và các sản phẩm trực tuyến. Với sự ủng hộ của vợ, Abel tiếp tục đi học và theo học chuyên ngành Khoa học Dữ liệu.

Sau khi học gần một năm, Abel nhận thấy những gì mình học được đều có thể áp dụng cho ngành bán quảng cáo trực tuyến. Anh cho biết, “Quảng cáo trực tuyến đòi hỏi rất nhiều kiến ​​thức về vận hành ứng dụng phần mềm và phân tích dữ liệu. Giờ đây, tôi có thể ngồi trước máy tính và tự mình giải quyết các vấn đề kỹ thuật, điều mà một năm trước tôi không thể tưởng tượng ra.”

“Tôi nghĩ mình sẽ chuyển thành một nhân viên bán hàng kỹ thuật, điều này sẽ giúp nâng cao khả năng của tôi rất nhiều, không chỉ là tài hùng biện và kỹ năng giao tiếp”, Abel nói.

Abel cũng nói rằng sau khi nhiều người Trung Quốc đến Hoa Kỳ, họ bận rộn với cuộc sống đến mức không hề nghĩ đến việc quay lại trường để học thêm hoặc lấy bằng cấp. Anh biết một cặp vợ chồng họ Trương đã từ đại lục đến Hoa Kỳ khoảng hai hoặc ba năm, cả hai đã vượt qua những khó khăn về tài chính và tập trung vào việc học, kết quả là người chồng lấy được bằng Tiến sĩ, còn người vợ mất một năm rưỡi để lấy bằng Thạc sĩ Khoa học Dữ liệu. Giờ đây, cả hai người họ kiếm được hơn 10,000 USD mỗi tháng. Rất nhiều người đến Hoa Kỳ làm việc đã hơn mười năm nhưng một tháng cũng không kiếm được 10,000 USD. Như vậy xem ra mười năm kinh nghiệm làm việc đôi khi cũng không sánh được với việc 2-3 năm “mạ vàng” trong khuôn viên trường. Anh Abel cũng nhấn mạnh rằng việc chọn đúng chuyên ngành là rất quan trọng.

Khoa học Dữ liệu là gì? Chính như cái tên của nó, khoa học dữ liệu là một ngành học sử dụng dữ liệu (Data) để học tập tri thức. Mục tiêu của nó là tạo ra các sản phẩm dữ liệu bằng cách trích xuất từ trong dữ liệu các phần có giá trị. Các ngành học bao gồm: Thu thập dữ liệu, xử lý dữ liệu, phân tích dữ liệu và các quy trình khác, phàm là các môn khoa học liên quan đến dữ liệu thì đều thuộc về Khoa học Dữ liệu.

Từ việc thu thập, tổ chức và lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả và hợp lý cho đến việc lợi dụng hết cỡ điện toán đám mây, máy học và các công cụ khoa học dữ liệu tiên tiến khác để giải thích kết quả phân tích, đồng thời cung cấp cho công ty phương án tốt nhất và cơ sở ra quyết định một cách thông minh, khoa học dữ liệu đều đóng một vai trò quan trọng.

Giáo sư Kevin nói: “Vì có lịch sử ngắn, một trong những đặc điểm của chuyên ngành Khoa học Dữ liệu là hầu hết các Nghiên cứu sinh hoặc Tiến sĩ đều là đến từ các chuyên ngành khác, ví dụ như toán học, thống kê, khoa học máy tính v.v. Thực tế là bất kỳ ai có nền tảng về khoa học và kỹ thuật đều có thể học được. Ngay cả khi bạn không phải là chuyên ngành khoa học kỹ thuật, bạn vẫn có thể học nó nếu bạn có một nền tảng toán học và máy tính nhất định. Vì khoa học dữ liệu có rất nhiều ứng dụng, không chỉ trong ngành công nghệ thông tin mà còn trong kinh doanh, tài chính, y tế, y sinh học, thậm chí cả khoa học xã hội và truyền thông đều cần Khoa học dữ liệu. Có nền tảng về bất kỳ chuyên ngành nào khác đều là một lợi thế cho việc học Khoa học dữ liệu.” 

Ông Kevin cũng cho biết tại Đại học Phi Thiên, các nghiên cứu sinh được nhận vào học sẽ được học các phương pháp xử lý dữ liệu thực tế và phân tích thống kê trong khoa học dữ liệu từ lý thuyết cho đến thực tiễn, đồng thời nắm vững các phương pháp và kỹ năng tiên tiến nhất, bao gồm lý thuyết và thực tiễn của các phương pháp học tập máy móc khác nhau, xử lý hình ảnh trí tuệ nhân tạo dựa trên mạng neural, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, v.v. Sinh viên sẽ hoàn thành một loạt các dự án Khoa học Dữ liệu thực tế dựa trên các vấn đề trong thế giới thực bằng cách học và sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong ngành hiện nay, chẳng hạn như Python và R. Cuối cùng, nghiên cứu sinh sẽ sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng đã học để hoàn thành Dự án Capstone nhằm nâng cao hơn nữa khả năng giải quyết các vấn đề thực tế.

Giáo sư Kevin nói rằng ngày nay là thời đại của dữ liệu, các kỹ sư dữ liệu hoặc nhà khoa học dữ liệu được đào tạo bài bản hầu như đều là đối tượng săn đón của mọi công ty.


Lâm Nam thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: