Ngày 27 tháng 8, Ngân hàng Dự trữ Liên bang đã công bố một thay đổi lớn trong chính sách, chấp nhận mức lạm phát cao hơn – một động thái có thể cho phép lãi suất duy trì ở mức thấp hơn trong một thời gian dài hơn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome H. Powell điều trần trước Quốc hội vào ngày 30 tháng 6 năm 2020. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome H. Powell điều trần trước Quốc hội vào ngày 30 tháng 6 năm 2020. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)

Jerome Powell, chủ tịch Fed, đã thông báo rằng ngân hàng trung ương sẽ áp dụng “một mô hình linh hoạt đối với mục tiêu lạm phát bình quân”, đây là kết quả trọng yếu của quá trình rà soát khung chính sách tiền tệ vừa qua.

Powell nói trong một bài phát biểu được truyền trực tiếp tại hội nghị chuyên đề về chính sách kinh tế hàng năm của ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming: “Thị trường lao động phát triển mạnh trong giai đoạn trước đã không đẩy lạm phát gia tăng đáng kể”.

 “Việc lạm phát duy trì dưới mục tiêu dài hạn 2% của chúng ta là một vấn đề đáng lo ngại.”

Để phản ánh những thay đổi trong nền kinh tế, ngân hàng trung ương đã nhất trí thông qua các sửa đổi  đối với “Tuyên bố về các mục tiêu dài hạn và chiến lược chính sách tiền tệ”, một tài liệu đặt nền tảng cho các hành động chính sách của Fed, được thông qua lần đầu tiên vào năm 2012.

Theo các nhà kinh tế, tuyên bố mới ủng hộ cách tiếp cận nới lỏng hơn, dễ chịu hơn đối với cả mục tiêu lạm phát và tạo việc làm của Fed.

Tuyên bố chỉ ra rằng Fed sẽ tìm cách “để đạt được mức lạm phát bình quân 2% trong dài hạn.”

“Do đó, sau những giai đoạn lạm phát dưới 2%, chính sách tiền tệ phù hợp có thể sẽ nhằm đạt được mức lạm phát vừa phải trên 2% trong một khoảng thời gian”, tuyên bố nêu rõ.

Powell lưu ý rằng lạm phát kéo dài liên tục dưới mức mục tiêu có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho nền kinh tế.

“Nếu dự tính lạm phát giảm xuống dưới mục tiêu 2% của chúng tôi, lãi suất sẽ giảm song song. Như vậy, chúng tôi sẽ có ít dư địa cắt giảm lãi suất để thúc đẩy việc làm trong thời kỳ kinh tế suy thoái, càng làm giảm khả năng ổn định nền kinh tế thông qua việc cắt giảm lãi suất”.

Fed hoạt động với “nhiệm vụ kép” là  tạo việc làm tối đa và ổn định giá cả. Để đáp ứng mục tiêu ổn định giá cả, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã thiết lập mục tiêu lạm phát 2% vào năm 2012.

Về mặt việc làm, Fed sẽ áp dụng một chính sách bất đối xứng để ứng phó với việc thiếu việc làm hiện nay.

Powell cho biết sự thay đổi trong ngôn ngữ phản ánh quan điểm hiện tại của Fed rằng “một thị trường việc làm vững mạnh có thể được duy trì mà không gây ra sự bùng nổ lạm phát”.

Điều này ngụ ý rằng “một tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên ước tính không phải là lý do đủ để thắt chặt chính sách”, theo Jan Hatzius, nhà kinh tế trưởng tại Goldman Sachs.

Hatzius viết trong một báo cáo: “Nhìn chung, chúng tôi xem những diễn biến hôm nay là một bước chuyển đổi dài hạn khá ôn hòa của Fed, nhưng cũng hầu như tương đồng với các kỳ vọng của thị trường”.

Cách tiếp cận mới của Fed đối với lạm phát có thể sẽ giữ lãi suất thấp hơn trong một thời gian dài. Fed đã đi theo hướng này kể từ năm 2019 khi cắt giảm lãi suất chuẩn lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Và trong một phản ứng khẩn cấp đối với đại dịch, ngân hàng trung ương đã hạ lãi suất hai lần xuống gần bằng không.

Động thái của Fed ảnh hưởng đến lãi suất vay và tiết kiệm đối với người tiêu dùng. Nếu lãi suất liên bang thấp, thì việc các ngân hàng vay lẫn nhau sẽ trở nên ít tốn kém hơn. Do đó, các ngân hàng có thể chuyển chi phí nợ thấp hơn này tới người tiêu dùng dưới hình thức lãi suất thấp hơn đối với các khoản thế chấp mua nhà, cho vay mua ô tô hoặc thẻ tín dụng.

Chứng khoán tăng nhẹ sau khi Powell tiết lộ chiến lược mới của ngân hàng trung ương. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,6% và S&P 500 tăng 0,2% vào ngày 27 tháng 8.

Matthew Luzzetti, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Deutsche Bank, cho biết trong một báo cáo: “Cả hai điều chỉnh ôn hoà này đều phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi”.

“Tuy nhiên, việc Ủy ban quyết định công bố kết quả rà soát khung chính sách của họ tại Jackson Hole sẽ mở ra các cơ hội rộng hơn so với trước đây cho việc sửa đổi hướng dẫn lãi suất và chính sách bảng cân đối tại cuộc họp tháng 9”.

Các nhà phân tích hiện kỳ ​​vọng chương trình mua tài sản của ngân hàng sẽ diễn ra vào cuộc họp chính sách tháng 9 chứ không phải tháng 11 như dự đoán trước đó.

Tác giả: Emel Akan

Biên dịch: Tiểu Nhi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn