Tòa án Luận tội Trung Quốc – một tòa án nhân dân độc lập có trụ sở tại London – đã đưa ra phán quyết cuối cùng (pdf) vào năm 2020, kết luận rằng “việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng đã được tiến hành nhiều năm trên khắp Trung Quốc với quy mô đáng kể và các học viên Pháp Luân Công đã là một – và có lẽ là – nguồn cung cấp tạng chính.”

Kết luận trên đã được các thành viên tòa án này “đồng thuận” sau hơn một năm tiến hành các phiên điều trần và [thực hiện] một cuộc điều tra.

Vài năm trước cuộc điều tra này của tòa án – vốn không được nhiều người biết đến – một tù nhân lương tâm ở đông nam tỉnh Giang Tây Trung Quốc đã là nạn nhân của nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

Cô Zhong Haiyuan, một giáo viên và sau đó là một phát thanh viên, đã bị bỏ tù vì ủng hộ và bảo vệ cô Li Jiulian, người bị kết án tù vì chỉ trích nhà cầm quyền Trung Cộng (ĐCSTQ) và cựu phó chủ tịch của chế độ này, ông Lâm Bưu.

Hành quyết đẫm máu và thu hoạch thận sống

Cô Zhong bị kết án tử hình vào ngày 30/04/1978, và bị xử tử cùng ngày.

Cô bị hai sĩ quan cảnh sát khiêng tới nơi hành quyết ở quận Tân Kiến, tỉnh Giang Tây.

Họ khiêng cô không phải là vì cô quá sợ hãi không thể tự mình bước đi.

Trên đường đến nơi hành quyết, một người mặc quân phục và đeo khẩu trang phẫu thuật trắng đã chích cho cô hai mũi thuốc vào hai bên lưng. Anh ta sử dụng một ống chích kim loại dài và dày, thường được dùng để chích động vật, và chọc vào cơ thể cô – xuyên qua trang phục. Cơ thể cô Zhong lập tức run lên dữ dội vì cơn đau khủng khiếp; cô bị bịt miệng để ngăn phát ra bất kỳ tiếng ồn nào.

Các mũi chích được cho là để bảo vệ những quả thận của cô.

Vào thời điểm đó, một phi công quân sự vốn là con trai của một lãnh đạo cao cấp của ĐCSTQ đang nằm ở Bệnh viện Dã chiến số 92 tại Nam Xương. Anh này đang bị suy thận và cần được ghép thận khẩn cấp để giữ được mạng sống. Những quả thận khỏe mạnh được lấy từ cơ thể một phụ nữ còn sống, đặc biệt là từ một phụ nữ trẻ, được cho là tốt nhất.

Bệnh viện này đã tìm kiếm một nguồn thận và tìm được một phụ nữ trẻ, cô Zhong Haiyuan, người sắp bị thi hành án. Các nhà chức trách bệnh viện này đã nói với các lãnh đạo của đội thi hành án binh rằng những quả thận này phải được lấy từ một cơ thể còn sống thay vì sau khi cô ấy tử vong

Một người thi hành án đã làm theo lệnh và bắn một phát vào lưng phải của cô Zhong, cách xa trái tim của cô để giữ cho cô sống và cách xa thận của cô để giữ chúng nguyên vẹn. Một số bác sĩ và y tá quân đội ngay lập tức mang cô đến một chiếc xe tải quân sự đậu gần đó.

Một bàn phẫu thuật tạm thời đã được để sẵn trong xe tải. Các bác sĩ và y tá bắt đầu lấy thận của cô càng nhanh càng tốt.

Máu chảy xuống từ cơ thể cô Zhong trong suốt quá trình này. Chiếc xe tải trở nên trơn trượt vì máu, và một bác sĩ phải lau sàn liên tục. Thậm chí máu còn nhỏ xuống đất dưới gầm xe. Khi ca mổ hoàn tất, máu chảy đầy nửa xô.

Cái chết của tù nhân chính trị tiết lộ lịch sử thu hoạch nội tạng sống của ĐCSTQ
Tướng Từ Tài Hậu (phải), Phó Chủ tịch Đảng ủy Quân ủy Trung ương Trung Quốc đương thời, nói chuyện với Bí thư Đảng ủy thành phố Trùng Khánh Bạc Hy Lai trong lễ khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân, ở Bắc Kinh, vào ngày 05/03/2012. Ông Từ và ông Bạc âm mưu tiến hành thu hoạch cưỡng bức nội tạng ở tỉnh Liêu Ninh. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Các bác sĩ nhanh chóng rời đi cùng với hai quả thận của cô Zhong, và thi thể của cô được để lại nơi hành quyết, được mặc lại trang phục và chụp ảnh để chứng minh cô đã tử vong. Sau đó, thi thể của cô được đưa đến Bệnh viện Dã chiến số 92 và dùng làm mẫu vật để mổ xẻ.

Cô Zhong đã bị tra tấn dã man trong tù và xương bắp chân của cô đã từng bị cảnh sát đánh gãy.

Câu chuyện của cô Zhong và cô Li đã được nhà văn Trung Quốc Hồ Bình (Hu Ping) ghi chép lại trong cuốn sách “Đôi mắt của Trung Quốc,” cuốn sách này từng được bày bán nhưng hiện đã bị gỡ khỏi JD.com, một trang web thương mại điện tử nổi tiếng ở Trung Quốc.

Một hành trình gian nan đến công lý

Cô Zhong vô tội; cô ấy đã không phạm tội nào.

Cô đã công khai ủng hộ và bảo vệ cô Lý và sau đó chỉ trích Chủ tịch ĐCSTQ Hoa Quốc Phong.

Người dân địa phương từ tỉnh Giang Tây đã kêu oan cho hai người phụ nữ này. Tuy nhiên, những người khiếu kiện cũng bị bắt bớ vì sự dũng cảm của họ. Ông Zhu Yi, một trong những người khiếu kiện đã thành công trong việc liên hệ với những người có ảnh hưởng và báo cáo trực tiếp với cơ quan kỷ luật cao nhất của ĐCSTQ nhớ lại rằng, “Hai người đã thiệt mạng, 60 người bị kết án tổng cộng 700 năm tù, hơn 600 người bị kỷ luật, và hơn 1,000 người bị liên đới trong những vụ việc này.” 

Ông Đới Hoàng (Dai Huang), một phóng viên Trung Quốc từng bị đàn áp trong Cách mạng Văn hóa, đã tìm hiểu về hai trường hợp này từ những người dân địa phương trong một chuyến thăm tỉnh Giang Tây. Ông Dai Huang đã đưa ra một báo cáo điều tra sau khi xem qua hàng chồng tài liệu lưu trữ và phỏng vấn những người dân địa phương. Ông đã nộp báo cáo này cho các thành viên cao cấp của ĐCSTQ trước thời khắc giao thừa năm 1980.

Tháng 01/1980, bản báo cáo này đến tay ông Hồ Diệu Bang, tổng bí thư của ĐCSTQ. Ông Hồ lập tức đưa ra các chỉ thị cho ông Bành Xung (Peng Chong), Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương; ông Khương Hoa (Jiang Hua), Chánh án Tòa án Tối cao của ĐCSTQ; và ông Triệu Thương Bích (Zhao Cangbi), Bộ trưởng Bộ Công an.

Ông Hồ viết trong các chỉ thị của mình vào ngày 25/01/1980 rằng, “Hãy giải quyết vấn đề này một cách hợp lý (kể cả với các thành viên trong gia đình cô ta), nhưng đừng truyền đạt vấn đề theo cách nhấn mạnh những hậu quả bất lợi, mà hãy tập trung vào các bài học kinh nghiệm.” 

Ngày 09/05/1981, Tòa án cấp cao tỉnh Giang Tây chính thức tuyên trắng án cho cô Zhong về mọi tội danh.

Lời kết

Bốn mươi mốt năm trước đây, những quả thận của cô Zhong đã bị thu hoạch trong khi cô vẫn còn sống.

21 năm trước đây, thu hoạch nội tạng sống của ĐCSTQ đã trở thành một ngành công nghiệp sinh lời, chủ yếu nhắm vào các học viên Pháp Luân Công.

Ông Matthew Robertson, một thành viên của bộ phận Các nghiên cứu về Trung Quốc thuộc Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Chủ nghĩa Cộng sản, viết hồi năm 2017 rằng ông Hà Hiểu Thuận (He Xiaoshun), phó giám đốc Bệnh viện Liên kết Thứ nhất của Đại học Tôn Trung Sơn ở tỉnh Quảng Đông kiêm thành viên của một cơ quan chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho các lãnh đạo cao cấp nhất của ĐCSTQ, cho biết: “Năm 2000 là bước ngoặt đối với ngành ghép tạng ở Trung Quốc … số ca ghép gan trong năm 2000 gấp 10 lần so với năm 1999; vào năm 2005, con số này còn tăng thêm gấp ba lần.”

Tháng 09/2014, Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) đã tiến hành một cuộc điều tra qua điện thoại, kết quả cho thấy ông Bạch Thư Trung (Bai Shuzhong), cựu Cục trưởng Quân y của Tổng cục Hậu cần Quân Giải phóng Nhân dân, đã làm chứng rằng Giang Trạch Dân (cựu lãnh đạo của ĐCSTQ) đã đích thân ra lệnh thu hoạch nội tạng sống của các học viên Pháp Luân Công (những người thực hành một môn tu luyện tinh thần cổ xưa của Trung Quốc bao gồm các bài tập thiền đơn giản, chậm rãi, và các bài giảng dựa theo các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn).

Tại sao những tội ác chống lại nhân loại này lại xảy ra ở Trung Quốc?

Điều đáng chú ý là bản chất tà ác của ĐCSTQ. Tháng 11/2004, The Epoch Times đã xuất bản một loạt bài xã luận có nhan đề “Chín bài bình luận về Đảng Cộng sản,” tiết lộ ĐCSTQ vốn được tạo ra bởi bóng ma cộng sản, đó là “một thế lực phản tự nhiên, phản nhân tính, dẫn tới vô vàn bi kịch và tai ương [cho nhân loại].”

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Vương Hữu Quần (Wang Youqun) tốt nghiệp bằng Tiến sĩ về Luật tại Đại học Nhân dân Trung Quốc. Ông từng là người viết diễn văn cho ông Úy Kiện Hành (1931–2015), ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Cộng từ năm 1997 đến năm 2002.

Hoa Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn