Trong lễ đường, đôi tân hôn thề rằng: “Bất kể giàu nghèo, bệnh tật hay khỏe mạnh, cả hai đều sẽ yêu thương và trân trọng nhau cho đến khi lìa đời”. Vào ngày Lễ tình nhân, rất nhiều bạn trẻ hứa hẹn với nhau một cách lãng mạn rằng sẽ “bên nhau trọn đời”. Các đôi lứa đều hy vọng rằng cuối cùng sẽ đi đến kết hôn và không bao giờ xa cách. Vào thời cổ đại, hàm ý của hôn nhân cũng bao hàm những ý nghĩa này.

Vào thời cổ đại, có một người thanh niên vì lỡ tay viết thư ly hôn cho người khác mà bị gạt bỏ công danh, về sau nhờ tái hợp được cuộc hôn nhân đó nên công danh mới quay lại. Trước khi chuẩn bị khảo thí, một cử nhân đã bị phát hiện giấu giấy chứng nhận ly hôn trong hộp đựng bút, bị giám thị đánh cho một trận và loại khỏi kỳ thi.

Giúp người viết thư ly hôn, công danh bị tước bỏ

Thị Lang Tôn Công vốn tên là Hồng, khi còn là thiếu niên từng học ở Thái học với một người bạn. Hai người đã thỏa thuận với nhau rằng nếu nhận được thư nhà thì sẽ không giấu diếm nhau.

Một ngày nọ, khi người bạn học nhận được một lá thư nhà, đã vi phạm thỏa thuận và giấu bức thư đi, không cho Tôn Hồng xem. Sau khi Tôn Hồng phát giác thì trách móc anh ta, người bạn đó nói rằng: “Trong thư có một câu, sợ sẽ làm sư huynh không vui”. Tôn Hồng kiên quyết muốn đọc, người bạn học đành rút thư của cha mình ra cho Tôn Hồng xem.

Bức thư viết: “Hôm qua, trong giấc mơ cha đến một phủ quan và nhìn thấy rõ ràng danh sách trúng tuyển. Con và Tôn Hồng đều có tên trong danh sách, nhưng có một dòng chữ màu đỏ dưới tên của Tôn Hồng nói rằng: Vào ngày này tháng này năm này, đã giúp người nào đó viết thư ly hôn; Do đó đã bị Thượng Thiên khiển trách, loại bỏ tên của anh ta”.

Tôn Hồng rất ngạc nhiên, người bạn học hỏi anh chuyện này có thật không. Tôn Hồng trả lời: “Chuyện này mới xảy ra gần đây! Ta gặp một cặp vợ chồng già ở một châu nọ đang tranh cãi muốn ly hôn, không ai viết giấy ly hôn cho họ, vì vậy đã nhờ ta làm việc đó. Nhưng mà, lúc đó ta không có cách nào khác.”

Người bạn học nói: “Mộng là huyễn ảo, đừng lo lắng về điều đó. Một người tài năng và uyên bác như sư huynh làm sao có thể trượt kỳ thi?”. Tuy nhiên, sau khi kỳ thi kết thúc, người bạn học có tên trong danh sách trúng cử, còn Tôn Hồng thì lại trượt. Đến lúc đó họ mới tin rằng giấc mộng ấy là thật.

Tôn Hồng bị ảnh hưởng nặng nề, tinh thần chán nản. Người bạn học nói: “Sư huynh yên tâm đi, đợi ta trở về sẽ thay huynh thuyết phục đôi vợ chồng đó tái hôn, có được không?”

Người bạn học ghi nhớ tên và nơi ở của đôi vợ chồng, sau khi đến đó, biết rằng cả hai đều chưa tái hôn nên đã đem chuyện của Tôn Hồng kể cho họ nghe. Người bạn học nhiệt tình sắp xếp một bữa tiệc rượu cho họ, làm mai cho họ, giúp họ tái hôn. Giải quyết xong sự việc, người bạn học vội vàng viết thư nói cho Tôn Hồng. Tôn Hồng vô cùng cảm kích.

Về sau, Tôn Hồng được miễn kỳ thi tỉnh với danh nghĩa là học sinh của trường Thái Học. Kể từ đó anh ta một đường thăng tiến, trở thành quan lớn, làm chủ cả quận lớn. Tôn Hồng khi còn tại nhiệm, bất cứ nơi nào ông đi đến, phàm là gặp phải chuyện ly hôn, ông đều cố gắng hòa giải, nhờ thế mà cứu vãn được rất nhiều gia đình.

Lên kế hoạch cướp thê tử của người khác, sĩ tử bị đánh

Vào năm Thuận Trị Mật Tuất, trong kỳ thi Đình, trong lúc điểm danh, lính canh đã tìm thấy một tờ giấy ly hôn từ ống bút của một hiếu liêm nào đó ở Chiết Giang (hiếu liêm là tên gọi chỉ ứng cử viên hiếu thảo và liêm khiết do mỗi một quận tiến cử). Quan giám sát khảo thí rất tức giận, đánh cho anh ta một trận và thu hồi tư cách cử nhân của hiếu liêm.

Hóa ra bạn học của hiếu liêm muốn cướp thê tử của người khác để làm thiếp, hiếu liêm liền bày mưu kế cho anh ta. Đầu tiên, anh ta tung tin đồn để bôi xấu thanh danh của nữ tử đó, khiến chồng cô tức giận và muốn ly hôn. Sau đó, hiếu liêm lại làm mai cho người bạn học và viết đơn ly hôn thay cho người chồng kia, nhưng lại nhét nhầm đơn ly hôn vào ống bút dùng cho kỳ thi.

Có lẽ, Thượng Thiên ghét nhất những kẻ phá hoại hôn nhân của người khác, vậy nên vị hiếu liêm kia cuối cùng đã bị quả báo, bị giám thị đánh cho một trận, thậm chí bị loại khỏi kỳ thi.

Người xưa tin rằng hôn nhân có hai loại nguồn gốc. Cuộc hôn nhân do thiện duyên kết thành thì phu thê sẽ yêu thương và tôn trọng lẫn nhau, tạo thành một mối nhân duyên tốt đẹp. Cuộc hôn nhân do ác nghiệp kết thành, phu thê sẽ vì muốn báo thù mà sinh ra ác tâm làm tổn thương đối phương, hơn nữa sẽ không dừng lại cho đến khi đạt được mục đích để họ trả nợ nghiệp.

Hôn nhân không chỉ là kết hợp của hai họ mà còn liên quan đến con cháu nối dõi, giúp các thành viên trong gia tộc chung sống hòa thuận, bởi vậy liên quan đến rất nhiều mối nhân duyên. Phá hoại hôn nhân của người khác, phá vỡ sự sắp đặt của Thần minh, thì sẽ bị Thượng Thiên trừng phạt.

Theo “Tôn thị lang ký sự”, “Khuyến trừng lục”

Đỗ Nhược thực hiện

Lý Mai biên tập

Xuân Hoàng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn