Trong cuộc cải tổ nhân sự ở Bộ Quốc phòng, hôm 10/11, một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Lầu Năm Góc đã xác nhận việc ba quan chức dân sự cao cấp từ chức.

sa thải Bộ trưởng Quốc phòng
Logo Lầu Năm Góc phía sau bục diễn giả trong phòng họp báo tại Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia, vào ngày 8/1/2020. (Ảnh Al Drago/ Reuters)

Theo một tuyên bố của Lầu Năm Góc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Tình báo và An ninh Joseph Kernan, Quyền Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Chính sách James Anderson, và Chánh văn phòng Jen Stewart của ông Esper, đã từ chức.

Hôm 9/11, Tổng thống Trump đã chỉ định Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia Chris Miller làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng. Trong một tuyên bố, ông Miller đã cảm ơn các quan chức rời đi vì sự phục vụ của họ.

“Tôi muốn cảm ơn Tiến sĩ Anderson, Đô đốc Kernan và bà Jen Stewart vì sự phục vụ của họ đối với quốc gia và Bộ. Trong sự nghiệp của họ, mỗi người đã đóng góp to lớn vào việc bảo vệ quốc gia và tương lai của Bộ Quốc phòng. Chúng tôi chúc họ những điều tốt đẹp nhất trong những công việc tiếp theo của họ,” ông Miller nói.

Những người thay thế các quan chức từ chức đã được công bố. Ông Anthony Tata đảm nhận trách nhiệm của thứ trưởng bộ quốc phòng về chính sách, ông Ezra Cohen-Watnick thực hiện công việc của thứ trưởng bộ quốc phòng về tình báo và an ninh, và ông Kash Patel đảm nhận vị trí tham mưu trưởng của ông Miller.

Trong thư từ chức, ông Anderson nói rằng “rõ ràng là bất chấp những thách thức an ninh và quốc phòng sâu rộng, nước Mỹ vẫn an toàn hơn so với 4 năm trước” và các nỗ lực chính sách nổi bật được thực hiện trong nhiệm kỳ của ông bao gồm hiện đại hóa khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ, tăng cường giám sát dân sự các kế hoạch chiến tranh và các động thái “nhằm tăng cường quan hệ của chúng ta với các đồng minh và các đối tác”.

Tổng thống Trump thông báo việc bãi nhiệm ông Esper trên Twitter.

“Tôi vui mừng thông báo rằng ông Christopher C. Miller, vị Giám đốc rất được kính trọng của Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia (đã được Thượng viện đồng lòng xác nhận), sẽ là Quyền Bộ trưởng Quốc phòng, có hiệu lực ngay lập tức. Ông Chris sẽ làm một công việc TUYỆT VỜI! Ông Mark Esper đã bị sa thải. Tôi muốn cảm ơn ông ấy vì sự phục vụ của ông ấy,” ông Trump viết trong một bài đăng trên Twitter.

sa thải Bộ trưởng Quốc phòng  Mark Esper
Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper phát biểu trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ở Washington vào ngày 2/3/2020. (Ảnh Susan Walsh/AP Photo)

Trong một bản ghi nhớ cuối cùng gửi cho nhân viên Lầu Năm Góc, ông Esper gọi nhiệm kỳ của mình là “vinh dự và đặc ân của một đời người” và nhắc lại một số cột mốc được nhấn mạnh trong thư từ chức của ông Anderson.

“Cùng với nhau, chúng ta đã đạt được tiến bộ vững chắc trong việc thực hiện Chiến lược Quốc phòng bằng cách hiện đại hóa lực lượng, nâng cao khả năng sẵn sàng của lực lượng, tăng cường quan hệ với các đồng minh và các đối tác, đồng thời cải tổ Bộ để đạt hiệu quả hơn. Chúng ta cũng đã đạt được những tiến bộ lớn trong việc chăm sóc quân nhân của chúng ta, vợ/chồng và gia đình của họ, đồng thời đưa ra các sáng kiến ​​quan trọng nhằm cải thiện sự đa dạng, hòa nhập, và công bằng trong các lực lượng vũ trang,” ông Esper viết trong bản ghi nhớ (pdf).

“Đồng thời, chúng ta đã thành lập Lực lượng Vũ trụ và Bộ Tư lệnh Không gian, tái cấp vốn cho bộ ba hạt nhân, mở rộng quyền hạn và nguồn lực của Bộ Tư lệnh Không gian mạng, và đề xuất một tầm nhìn rõ nét cho Lực lượng Hải quân tương lai.”

Tổng thống không đưa ra lý do tại sao ông Esper bị sa thải. Ông Esper được Tổng thống Trump bổ nhiệm vào năm 2019 trước khi ông gần như được Thượng viện nhất trí thông qua trong một cuộc bỏ phiếu 90-8.

Hôm 10/11, Chủ tịch Ủy ban Lực lượng Vũ trang Hạ viện Adam Smith (Dân Chủ – Washington) đã chỉ trích sự thay đổi nhân sự tại Lầu Năm Góc, trong một tuyên bố ông nói rằng “không phải là phóng đại khi nói biến động nhân sự cấp cao tại Bộ Quốc phòng trong một thời kỳ chuyển giao tổng thống thì thật nguy hiểm biết bao.”

Một số thành viên của Quốc hội đã kêu gọi Tổng thống Trump giữ lại ông Esper.

“Vì lợi ích của đất nước chúng ta và của những người đàn ông và những người phụ nữ dũng cảm trong bộ quân phục, tôi hy vọng [ông Esper] sẽ tiếp tục phục vụ trong phần còn lại của nhiệm kỳ tổng thống Trump,” Thượng nghị sĩ Tim Kaine (Dân Chủ-Virginia) nói với Politico hồi đầu tháng này.

Ông Esper thay thế ông James Mattis, người đã từ chức sau khi không đồng ý với động thái rút quân khỏi Syria của chính phủ Trump. Ông Esper, 56 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Lục quân khi Tổng thống Trump chọn ông vào tháng 7 năm 2019.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips.

Tom Ozimek
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn