Ngày 29/7, Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố hoàn tất việc cấp tín dụng thuế để hỗ trợ kinh tế cho những người có thu nhập thấp ở tiểu bang California, vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch virus Trung Cộng. Ông cũng đề cập đến lịch tăng lương tối thiểu của tiểu bang sẽ được thực hiện như kế hoạch để trợ giúp người lao động.

Ông Newsom tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng các chương trình California Earned Income Tax Credit (CalEITC) and Young Child Tax Credit đã chuyển giao 1 tỷ USD về cho hơn 3.6 triệu gia đình ở California, vào thời điểm mà họ thật sự rất cần hỗ trợ về tài chính.

Ông Newsom cho biết: “Chương trình CalEITC đang cung cấp sự trợ giúp cần thiết cho hàng triệu người dân California có thu nhập thấp và gia đình của họ. Nhiều người trong số đó đã phải trải qua khoảng thời gian khá khó khăn trước đại dịch virus Trung Cộng và nay đang phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề. CalEITC và chương trình Young Child Tax Credit mới ban hành này đang giúp các gia đình có đủ tiền trang trải các nhu cầu đời sống tối thiểu.”

Ông Newsom đã mở rộng chương trình hoàn tiền vào tháng 6/2019, bao gồm cả những người dân California có thu nhập lên tới 30,000 USD/năm. Các gia đình có trẻ em dưới sáu tuổi có thể nhận thêm trợ cấp bổ sung thông qua chương trình Young Child Tax Credit.

Ông Newsom cũng tuyên bố rằng ý kiến của ông về việc tăng mức lương tối thiểu của tiểu bang lên 14 USD/giờ kể từ đầu năm 2021 sẽ được tiếp tục thực hiện như kế hoạch, bất chấp tình trạng suy thoái kinh tế do virus Trung Cộng gây ra.

“Trong khi chúng ta tiếp tục nỗ lực làm giảm sự lây lan của virus Trung Cộng thì chúng ta cũng cần bảo đảm rằng nền kinh tế của chúng ta sẽ phục hồi, và tất cả người dân California đều có thể hưởng lợi từ sự tăng trưởng đó”, ông Newsom cho biết trong một thông cáo báo chí.

Mặc dù ông Newsom có đủ thẩm quyền để trì hoãn việc tăng lương tối thiểu do tình trạng kinh tế của tiểu bang hiện đang gặp khó khăn, nhưng ông vẫn quyết định tiếp tục thực hiện kế hoạch đó. Việc tăng lương tối thiểu sẽ được bắt đầu từ ngày 1/1/2021, cụ thể là 14 USD/giờ cho doanh nghiệp có trên 25 nhân viên và 13 USD/giờ cho doanh nghiệp có 25 nhân viên hoặc ít hơn.

Quyết định tăng mức lương tối thiểu của ông Newsom đã gây ra phản ứng mạnh từ một số chủ doanh nghiệp.

Ông John Kabateck, Giám đốc Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Quốc gia (NFIB) tại California, nói rằng ông Newsom đã không nhận ra gánh nặng của việc tăng lương đối với chủ các doanh nghiệp nhỏ.

“Chúng ta có một chính sách kinh tế chính thức ở California, và chính sách đó đã tiêu diệt hoàn toàn các doanh nghiệp nhỏ”, ông Kabateck tuyên bố trong một thông cáo báo chí ngày 29/7. Trong thông cáo đó, ông Kabateck nói rằng tất cả những gì Thống đốc và cơ quan lập pháp đã làm chỉ đem lại quyền lợi cho nhân viên chứ không hề cho những người đang kiếm tiền để trả lương cho nhân viên của mình.

Ông Kabateck cho biết chính quyền tiểu bang đã không cân nhắc đến các doanh nghiệp nhỏ. Ông đặt ra câu hỏi liệu ông Newsom “có quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ hay không.”

Ông Newsom nói rằng việc tăng mức lương tối thiểu sẽ giảm gánh nặng những người đang làm việc ở tuyến đầu trong thời kỳ đại dịch virus Trung Cộng, bao gồm các nhân viên chăm sóc trẻ em, nhân viên tại các bệnh viện và cơ sở điều dưỡng, cũng như nhân viên bán hàng tạp hóa.

“Việc không cho phép tăng mức lương tối thiểu sẽ chỉ khiến cuộc sống của người dân California thêm phần khó khăn, những người đang gánh chịu một tỷ lệ không tương xứng cho những thiệt hại kinh tế mà đại dịch virus Trung Cộng gây ra”, ông Newsom kết luận.

Tác giả: Breanna Heath

Biên dịch: Thế Lăng

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn