Các quan chức Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ cho biết họ tin rằng các nạn nhân thiệt mạng trong vụ va quệt ở miền Nam California cách biên giới Hoa Kỳ-Mexico chỉ vài dặm là những người nhập cư bất hợp pháp đi lậu qua hàng rào biên giới cũ nát gần Calexico.

Các quan chức địa phương cho biết, một chiếc Ford Expedition chở hơn hai chục người đã va chạm với một xe bán tải tại quận Imperial, California hôm thứ Ba (02/03), khiến ít nhất 13 người chết và nhiều người khác bị thương.

Các nhân viên Tuần tra Biên giới và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đã mở một cuộc điều tra về việc liệu chiếc xe này có chở người di cư lậu hay không.

“Chúng tôi cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ tai nạn và gia đình họ trong thời gian khó khăn này,” Cảnh sát trưởng Lực lượng Tuần tra Khu vực El Centro, ông Gregory Bovino, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (03/03). Ông nói, các nhân viên [tuần tra] tin rằng những người đã tử vong là một phần của một nhóm lớn hơn khoảng 44 người di cư đã được chở lậu thông qua một lỗ hổng trên hàng rào biên giới gần Calexico, một thành phố thuộc California nằm dọc theo biên giới và tiếp giáp với thành phố Mexicali của Mexico.

Ông Bovino nói thêm rằng “điều tra ban đầu về nguồn gốc của những chiếc xe cho thấy mối liên hệ tiềm tàng với việc xâm phạm bức tường biên giới đã nói ở trên,” đồng thời nói thêm rằng “những kẻ chở người nhập lậu hết lần này đến lần khác đã chứng minh rằng họ chẳng mấy quan tâm đến mạng người.”

“Những ai có thể đang có dự định vượt biên trái phép nên dừng lại để cân nhắc về những nguy hiểm [của việc vượt biên] mà phần lớn thường kết thúc trong bi kịch; những bi kịch mà Các nhân viên Tuần tra Biên giới chúng tôi và lực lượng phản ứng nhanh không may đã quá đỗi quen thuộc,” ông nói trong cuộc họp báo.

tử nạn do vượt biên bất hợp pháp
Các nhân viên chấp pháp làm việc tại hiện trường vụ tai nạn chết người ở Holtville, California, hôm 02/03/2021. (Ảnh: Gregory Bull/AP Photo)

Vụ va chạm chết người xảy ra trên Quốc lộ 115 tại Norrish Road ở Holtville, nằm cách San Diego khoảng 115 dặm (185 km) về phía đông. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Và các quan chức Guatemala hôm thứ Tư (03/03) cho biết họ đã nhận được thông tin rằng một công dân Guatemala đã chết và một người khác từ quốc gia Trung Mỹ này đã bị thương, theo Reuters đưa tin. Cũng theo hãng thông tấn này, giới chức Mexico cho biết, mười công dân Mexico cũng đã thiệt mạng trong sự cố này.

Việc tiết lộ về chiếc xe Expedition đã chở lậu những người nhập cư bất hợp pháp chắc chắn sẽ làm dấy lên chỉ trích đối với Tòa Bạch Ốc từ phía Đảng Cộng Hòa và một số đảng viên Dân Chủ đại diện cho các quận gần biên giới về chính sách nhập cư của chính phủ. Bắt đầu từ ngày 20/01, TT Joe Biden đã ký một số lệnh liên quan đến vấn đề nhập cư mà Đảng Cộng Hòa cho rằng đã gây ra một cuộc khủng hoảng dọc theo Biên giới phía Nam.

TT Biden, trong bài diễn văn trước các phóng viên hôm thứ Ba (02/03), đã đánh giá thấp mối lo ngại về việc có một cuộc khủng hoảng ở biên giới. “Không, chúng ta sẽ giải quyết được,” ông nói, đồng thời xác nhận rằng ông đã nhận được thông tin tóm tắt về tình hình biên giới vào thứ Ba (02/03).

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cáo buộc chính phủ tiền nhiệm phải chịu một phần trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này.

“Hãy để tôi giải thích cho quý vị lý do tại sao [sửa chữa hệ thống nhập cư bị hỏng này] lại khó và tại sao việc đó lại mất thời gian,” ông nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (01/03). “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải hiểu những gì chúng ta đã thừa kế bởi nó xác định tình hình như vốn có. Toàn bộ hệ thống không thể được tái thiết trong một ngày hay vài tuần.”

Nhưng Dân biểu Henry Cuellar (Dân Chủ-Texas), nghị sỹ đại diện cho một quận nằm dọc biên giới, cảnh báo rằng Tòa Bạch Ốc cần nghiêm túc xem xét tình hình—cụ thể là vì đại dịch COVID-19.

“Nó vẫn chưa phải là một cuộc khủng hoảng, nhưng nó sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng,” ông Cuellar cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với Fox News. “Các con số đang tăng lên, và như quý vị vừa đưa tin cách đây vài phút, các con số đang tăng lên mỗi ngày. Số lượng trẻ em không có người đi cùng, số lượng các gia đình đến đây đang tăng lên mỗi ngày.”

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn