Vào tháng 11 năm nay, cử tri California sẽ được hỏi có đồng ý cho những người 17 tuổi được phép bỏ phiếu tại các cuộc bầu cử sơ bộ tương lai không.

Các cử tri điền vào phiếu bầu cho vị trí tổng thống trong một căn nhà gỗ do Quân đoàn Mỹ điều hành ở San Anselmo, California, vào ngày 3/3/2020. (Ảnh: Josh Edelson / AFP qua Getty Images)

Cả Hạ viện và Thượng viện tiểu bang đều thông qua ACA 4 (Assembly Constitutional Amendment 4 – Tu chính án số 4) với tỷ lệ bỏ phiếu chiếm 2/3 trong thời gian đủ điều kiện để bỏ phiếu bầu cho cuộc tổng tuyển cử, nhưng không phải tất cả các đại diện đều đồng ý với đề xuất sửa đổi Hiến pháp tiểu bang.

Nếu được đa số cử tri thông qua, thì dự luật trên mỗi lá phiếu ngày 3/11 sắp tới sẽ cho phép bất kỳ công dân Hoa Kỳ nào ở độ tuổi 17 và là cư dân của tiểu bang, và những người ít nhất 18 tuổi vào thời điểm tổng tuyển cử tiếp theo, được bỏ phiếu trong bất kỳ cuộc bầu cử sơ cấp hoặc đặc biệt nào diễn ra trước đó.

Hầu hết các thành viên của đảng Dân chủ cho rằng việc trao quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ cho những thanh niên 17 tuổi sẽ cải thiện tỷ lệ tham gia và sự hòa nhập cộng đồng trong giới trẻ. Trong khi đó, đa số các thành viên của đảng Cộng hòa lại thấy điều này sẽ không tạo ra sự khác biệt nào đáng kể.

“Các cử tri đi bầu lần đầu tiên nên có cơ hội tham gia vào một tiến trình bầu cử hoàn chỉnh, gồm bầu cử sơ bộ và đặc biệt,” Chủ tịch Hội đồng Lập pháp California, ông Kevin Mullin (Dân Chủ-San Mateo) cho biết trong phiên điều trần của Ủy ban Thượng viện hôm 23/6. “ACA 4 sẽ tạo cơ hội thu hút tân cử tri, ví dụ học sinh trung học, và tăng tỷ lệ cử tri trẻ bằng cách cho phép những người 17 tuổi bỏ phiếu trong các bầu cử sơ bộ, với điều kiện họ sẽ đủ 18 tuổi vào thời điểm diễn ra cuộc tổng tuyển cử – đây là một điểm khác biệt quan trọng.”

Thượng nghị sĩ Andreas Borgeas (Cộng Hòa-Fresno) cho biết dự luật khiến ông phải cân nhắc vì sự không đồng nhất trong cách xác định tuổi trưởng thành.

“Bạn phải đủ 21 tuổi mới được uống rượu. Bạn không được uống rượu trong vòng sáu tháng hoặc vài tháng trước khi bạn đủ 21 tuổi vì bạn sắp đạt đến độ tuổi đó,” ông Borgeas nói. “Bạn phải đủ 18 tuổi mới được đánh bạc, hoặc 21 tuổi nếu chơi trong sòng bài, tùy theo quy định của mỗi tiểu bang. Bạn không được tham gia hoạt động cờ bạc nếu bạn vẫn còn vài tháng nữa mới đủ 18 tuổi.”

Ông cho biết việc hạ thấp độ tuổi được phép bầu cử sẽ không làm tăng tỷ lệ tham gia của cử tri, mà “chỉ tạo ra một điều luật khác không hợp quy tắc.”

‘Họ rất quan tâm đến cộng đồng của mình’

Tiến sĩ Mindy Romero là người sáng lập kiêm giám đốc Dự án Hòa Nhập Cộng Đồng California (CCEP) tại Trường Chính sách Cộng đồng Sol Price thuộc Đại học Nam California. Bà đã làm chứng tại phiên điều trần Thượng viện diễn ra vào ngày 23/6, và nói rằng “giới trẻ ít tham gia chính trị trong xã hội của chúng ta.”

Trong bất kỳ cuộc bầu cử nào diễn ra trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ, tỷ lệ cử tri trong nhóm những người trẻ tuổi đủ điều kiện đi bầu, từ 18 đến 24 tuổi, thấp hơn từ 20 đến 40 phần trăm so với các nhóm cử tri lớn tuổi hơn, bà Romero cho biết.

Một cậu bé bỏ lá phiếu bầu điền đầy đủ thông tin vào trong thùng phiếu tại phòng bỏ phiếu ở Nhà tang lễ và Hỏa táng San Francisco, diễn ra tại thành phố San Francisco vào ngày 3/3/2020 (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Theo CCEP, một cuộc phân tích gần đây ngày 3/3/2020 cho thấy trong các cuộc bầu cử sơ bộ của tiểu bang thì tỷ lệ người đi bỏ phiếu trên tổng số cử tri là 34%. Tuy nhiên, trong số những cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu từ 18 đến 24 tuổi thì tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 16%, so với 56% trong số những cử tri có độ tuổi trên 65 tuổi.

Bà cho biết số thanh niên đi bỏ phiếu giảm 1% trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2016, trong khi tổng số người tham gia bầu cử tăng 4%.

“Tỷ lệ cử tri đi bầu đều tăng, nhưng thực ra lượng cử tri trẻ lại giảm. Một lần nữa, chúng tôi nhận thấy khoảng cách chênh lệch là 40%,” bà Romero nói.

“Thanh niên thường gặp khó khăn trong việc liên kết lá phiếu với những điều họ quan tâm,” bà Romero nói – “Họ không phải là những người thờ ơ. Họ rất quan tâm đến cộng đồng của mình.”

“Chúng tôi biết rằng nếu chúng tôi có được những cử tri trẻ, thì có nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục bỏ phiếu trong suốt cuộc đời của họ,” bà Romero nói.

Trong phiên điều trần diễn ra vào ngày 25/6 vừa qua, Thượng nghị sĩ Jim Nielsen (Cộng Hòa-Tehama) cho biết những lập luận tương tự đã được đưa ra khi thảo luận việc giảm độ tuổi bầu cử từ 21 xuống 18 vào năm 1971, điều mà ông cho rằng đã không dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ những người trẻ tuổi tham gia bầu cử.

“Sau đó thì thế nào? Những cử tri trẻ tuổi này có tham gia bầu cử nhiều hơn không? Rõ ràng là không, điều này được thể hiện qua số liệu thống kê cực kỳ thấp,” ông Nielsen nói. “Trong chương trình giáo dục trung học lớp 12, môn giáo dục công dân của chúng ta hầu như không đề cập gì hết. Chúng ta đã không tạo động lực khuyến khích các bạn trẻ.”

Ông Nielsen cho biết kể từ thế hệ đầu tiên của Thế chiến thứ II, mỗi thế hệ người Mỹ ngày càng trở nên tự mãn và tiếp nhận quyền bầu cử như một lẽ hiển nhiên, mà không nhận ra rằng quyền này được xem là nghĩa vụ thiêng liêng đến mức nào ở các nước khác trên thế giới.

“Có một điều gì đó đang diễn ra với thế hệ này: Có lẽ nó đã trở nên quá dễ dàng đối với họ,” ông Nielsen nói. Ngay cả khi dự luật này được thông qua ngày 3/11 sắp tới, thì ông Nielsen cho rằng ông không thấy khả quan khi nghĩ đến việc những người trẻ 17 tuổi sẽ tham dự các cuộc bỏ phiếu “một cách nghiêm túc và tích cực.”

Theo lời của Ủy viên hội đồng Evan Low (Dân Chủ-Silicon Valley), đồng tác giả dự luật với ông Mullin, 17 tiểu bang khác cho phép những người 17 tuổi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Vì thế, cử tri California sẽ cân nhắc việc này vào ngày 3/11 sắp tới.

Gia Huy

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn