Hôm 30/09, Thống đốc California Gavin Newsom đã ký một dự luật thành luật cho phép hội đồng y tế tiểu bang kỷ luật các bác sĩ vì “thông tin sai lệch” hoặc “tin giả” liên quan đến COVID-19.

Theo luật, thông tin sai lệch có nghĩa là “thông tin không đúng sự thật trái với sự đồng thuận khoa học đương thời so với tiêu chuẩn chăm sóc,” trong khi tin giả“thông tin sai lệch mà người được cấp phép cố tình phổ biến với mục đích xấu hoặc có chủ ý đánh lừa.”

Ông Newsom đã đưa ra lập luận của mình để ký dự luật AB 2098, do Nghị sĩ thuộc Đảng Dân Chủ Evan Low (Dân Chủ-Campbell) giới thiệu.

“Tôi ký dự luật này vì nó được soạn thảo kỹ lưỡng chỉ để áp dụng cho những trường hợp nghiêm trọng mà trong đó một người được cấp phép hành động với mục đích xấu hoặc rõ ràng là lệch khỏi tiêu chuẩn chăm sóc bắt buộc trong khi tiếp xúc trực tiếp với một bệnh nhân được họ chăm sóc,” ông Newsom viết trong thông điệp của ông. 

Ông Newsom cho biết luật này chỉ áp dụng đối với lời nói của các bác sĩ với các bệnh nhân trong những cuộc thảo luận trực tiếp liên quan đến điều trị COVID-19.“Tôi lo ngại về tác động đáng sợ mà các luật tiềm ẩn khác có thể có đối với các bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật vốn dĩ cần có khả năng nói chuyện hiệu quả với bệnh nhân của họ về những nguy cơ và lợi ích của các phương pháp điều trị một căn bệnh mới xuất hiện trong vài năm gần đây,” ông viết. “Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng việc thảo luận về các ý tưởng hoặc phương pháp điều trị mới bao gồm cả những nguy cơ và lợi ích mà sau này không cấu thành thông tin sai lệch hoặc tin giả theo tiêu chí của dự luật này.”

California: Bác sĩ có thể bị kỷ luật nếu đưa ‘thông tin sai lệch’ liên quan đến COVID-19
Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang California ở Sacramento, hôm 18/04/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Phản đối dự luật

Vào trưa ngày 30/09, một nhóm bác sĩ, bệnh nhân, và luật sư dân quyền đã tập trung tại tòa nhà Quốc hội ở Sacramento để yêu cầu ông Newsom bãi bỏ dự luật này.

Tiến sĩ Len Saputo, chủ tịch của tổ chức Y học Phục hồi Bệnh nhân và Bác sĩ, đã chủ trì một cuộc họp báo tại Tòa nhà Quốc hội. Ông cho biết luật này sẽ thay đổi căn bản cách thức hành nghề y của các bác sĩ ở California.

“Nếu ông [Newsom] không bãi bỏ dự luật [SB] 2098, ngành y sẽ bị thay đổi vĩnh viễn. … Chúng tôi sẽ không có quyền tư vấn cho bệnh nhân của mình trong một số lĩnh vực nhất định, bởi vì điều này sẽ bị luật pháp nghiêm cấm,” ông Saputo, làm việc tại Walnut Creek, California, cho biết.

Bác sĩ Michael Hoàn (Michael Huang), ​​một bác sĩ khác ở California tham dự cuộc họp báo đã nói chuyện với nhóm về một trong những bệnh nhân của ông, một người lính cứu hỏa ở San Jose được yêu cầu chích vaccine COVID-19 và sau đó bị mất 50% khả năng vận động. Ông Hoàng cho biết người lính cứu hỏa này đã đến gặp ông để đề nghị cấp một giấy chứng nhận miễn chích ngừa.

Ông cho biết, người lính cứu hỏa này đã nói với ông, “Ông làm ơn giúp tôi. Tôi không muốn bị tổn thương thêm lần nữa.”

Ông Hoàng nói ông đã có thể giúp hàng ngàn bệnh nhân có một lý do y tế hợp lệ để bỏ qua việc chích ngừa vaccine COVID-19, và họ có thể tiếp tục công việc hoặc đi học mặc dù việc chủng ngừa là bắt buộc.

“Tôi ở đây để bảo vệ sức khỏe của quý vị,” ông nói. “Tôi ở đây để bảo đảm rằng quý vị sẽ không bị tổn thương.”

Hiện nay, ông Hoàng đang bị điều tra và có nguy cơ bị mất giấy phép hành nghề y tế vì bị cáo buộc “hành vi thiếu chuyên nghiệp.” Điều này tuân theo hướng dẫn được hội đồng y tế ban hành hồi tháng 08/2021 quy định rằng các bác sĩ có thể bị kỷ luật vì cấp chứng nhận miễn đeo khẩu trang hoặc các trường hợp miễn trừ khác một cách không phù hợp.

Tuy nhiên, ông Hoàng cho rằng ông không hề hành động không phù hợp và việc chứng nhận miễn chích ngừa của ông là hợp lệ.

Hồi tháng 12/2021, ông Hoàng đã nói với The Epoch Times: “Có rất ít chuyên gia y tế sẵn sàng cấp chứng nhận miễn trừ y tế bởi vì họ e sợ.”

‘Không có sự thật tuyệt đối’

Theo một cuộc phỏng vấn trước đó với Tiến sĩ Syed Haider có trụ sở tại Los Angeles, luật mới này dự kiến còn nhắm vào các bác sĩ nào khuyến nghị hoặc kê đơn thuốc ngoài danh mục như ivermectin và hydroxychloroquine cho bệnh nhân của họ để điều trị COVID-19.

Hồi tháng Năm, ông Hoàng đã nói với The Epoch Times: “Bản thân tôi và các bác sĩ khác từ khắp nơi trên thế giới đã có kết quả đáng kinh ngạc với các phác đồ điều trị ngoài danh mục thuốc bao gồm ivermectin, hydroxychloroquine, budesonide và một số phác đồ điều trị khác.”

Vì điều này, các dược sĩ mà ông cho rằng “không thích kê đơn với ivermectin” đã tố cáo ông với bốn hội đồng y tế của tiểu bang. Ông buộc phải thuê một luật sư để giúp bảo vệ giấy phép hành nghề y tế của mình.

“Trong bất kỳ lĩnh vực hay nỗ lực khoa học nào, không có sự thật tuyệt đối,” ông nói. “Chúng ta luôn luôn tiến gần hơn đến sự thật, nhưng chúng ta chưa bao giờ đi đến một sự thật cuối cùng trong y học. Luôn phải có không gian cho tranh luận.”


Sarah Le
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Patricia Tolson
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn