Theo thống đốc Gavin Newsom, ngân sách của bang California sẽ cần phải cắt giảm lớn nếu bang này thực thi kế hoạch thất nghiệp mới của Tổng thống Donald Trump.

“sẽ tạo ra gánh nặng mà ngay cả một tiểu bang lớn như California cũng không bao giờ có thể thực thi được nếu không có sự cắt giảm lớn đối với các dịch vụ quan trọng, hoặc những cá nhân hay doanh nghiệp đang tạo ra gánh nặng”, ông Newsom, một đảng viên Đảng Dân chủ, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo trên mạng hôm 10/8.

TT Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cuối tuần qua đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường khoản tiền trợ cấp thất nghiệp trị giá 400 USD/tuần/người. Khoản tăng này, theo một bản ghi nhớ của Tòa Bạch Ốc, sẽ được tài trợ theo tỷ lệ 75%-25% giữa chính phủ liên bang và các bang.

Các quan chức tiểu bang California cho biết 25% trách nhiệm của bang sẽ là 700 triệu USD cho một tuần. Họ có thể rút từ một quỹ hiện có 70 tỷ USD, nhưng nếu quỹ này giảm xuống còn 25 tỷ USD hoặc ít hơn, thì sẽ không còn sự hỗ trợ của chính phủ liên bang.

“Nếu bang California chịu đựng được những chi phí đó, thì bạn đang nhìn vào 2,8 tỷ USD mỗi tuần trong các nguồn lực của bang mà chúng tôi phải tìm ra, các chương trình mà chúng tôi sẽ không còn cách nào khác phải cắt giảm hoặc lấy từ nguồn thu mà chúng tôi sẽ phải tạo ra để bù vào khoản chênh lệch”, ông Newsom nói.

“Chúng tôi sẽ cần chính phủ liên bang hỗ trợ 25% đó, nếu không chúng tôi có nguy cơ ở vào vị trí mà chúng tôi đang đưa ra những cam kết sai lầm, những lời hứa giả dối với hàng triệu người dân California, mà cuối cùng đơn giản là chúng tôi không thể đáp ứng được”, ông nói thêm.

TT Donald Trump trả lời các câu hỏi từ giới truyền thông trên đường băng tại Sân bay Thành phố Morristown ở Morristown, New Jersey ngày 9/8/2020 (Ảnh Jim Watson / AFP qua Getty Images)
TT Donald Trump trả lời các câu hỏi từ giới truyền thông trên đường băng tại Sân bay Thành phố Morristown ở Morristown, New Jersey ngày 9/8/2020 (Ảnh Jim Watson / AFP qua Getty Images)

Chính sách của ông Trump vấp phải sự phản đối từ Đảng Dân chủ

Hôm 9/8, TT Trump nói với các phóng viên rằng một số bang có thể không phải trả gì cho khoản trợ cấp thất nghiệp gia hạn thêm.

“Chúng tôi có một hệ thống mà chúng tôi có thể làm 100% hoặc chúng tôi có thể làm 75%, còn họ trả 25%, và nó sẽ phụ thuộc vào tiểu bang và họ sẽ làm đơn xin. Chúng tôi sẽ xem xét nó và sẽ đưa ra quyết định”, ông Trump nói.

Các thống đốc khác cũng đã lên tiếng về hành động hành pháp này.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, một đảng viên Đảng Dân chủ, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo chung với Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear hôm 10/8 rằng tiểu bang sẽ tốn 4 tỷ USD từ nay đến tháng 12 để trả 25% trách nhiệm cho khoản trợ cấp thất nghiệp mở rộng này.

“Chúng tôi bắt đầu với một khoản âm 30 tỷ USD và giải pháp của quý vị là sẽ làm tôi chi thêm 4 tỷ USD nữa? Cảm ơn quý vị. Đó là giao cho người bị đuối nước một chiếc neo. ‘Giữ lấy cái này, có thể nó sẽ có ích’”, ông Cuomo nói.

Ông Beshear, một đảng viên Dân chủ khác, tuyên bố rằng “hầu như không có bang nào” có thể đủ khả năng chi trả cho mức chia sẻ chi phí được đề xuất này.

“Tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là chúng tôi nhận thấy, cuối cùng Quốc hội nên đưa ra giải pháp và tôi muốn thấy nó ở mức 600 USD, nhưng nếu ở mức 400 USD thì nó phải được liên bang tài trợ hoàn toàn kèm theo chi phí hành chính phát sinh”, ông nói.

Đạo luật CARES bao gồm khoản trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần do liên bang tài trợ, nhưng những khoản trợ cấp này đã hết hạn vào cuối tháng 7.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cầm khẩu trang trong cuộc họp báo ngắn ở Thành phố New York, N.Y., vào ngày 6/7/2020. (Ảnh David Dee Delgado / Getty Images)
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cầm khẩu trang trong cuộc họp báo ngắn ở Thành phố New York, N.Y., vào ngày 6/7/2020. (Ảnh David Dee Delgado / Getty Images)

Sáng ngày 11/8, Cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway nói với các phóng viên rằng lệnh của TT Trump đã được ký vì không có hành động từ phía quốc hội.

“Ông ấy biết quý vị đang xem xét việc cần thêm vài trăm USD trên số tiền mà họ nhận được thông qua thất nghiệp hoặc trợ cấp chính phủ khác, hoặc thậm chí có thể là công việc bán thời gian và nói với 400 USD được trợ cấp thêm thì quý vị có thể trang trải cho một số khoản chi phí, dù đó là thực phẩm, thuốc men, hay bất cứ thứ gì gia đình hoặc hộ gia đình của quý vị cần”, bà nói.

Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 10/8, Tổng thống Donald Trump cho biết các quan chức muốn các bang tham gia vào những gì ông mô tả là kế hoạch chia sẻ chi phí thất nghiệp.

Ông nói: “Chúng tôi muốn khiến Đảng Dân chủ tập trung vào những việc khác hơn là những gì họ đang tập trung vào, đó là gói cứu trợ cho các bang đang hoạt động kém hiệu quả”.

Xuất hiện trên chương trình “Fox News Sunday,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) nói rằng các sắc lệnh của TT Trump “không cấp tiền để nâng cao lợi ích, nhưng lại đưa vào đó một công thức phức tạp, nếu có thì sẽ phải mất một khoảng thời gian để hoàn thành việc chuyển tiền vào ví của người dân Hoa Kỳ.”

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa vẫn không có sự đồng thuận trong các cuộc đàm phán về một gói kích thích kinh tế mới.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn