Số liệu bầu cử của Ngoại trưởng bang California do hãng thông tấn AP thu thập cho thấy, 102,428 phiếu bầu qua thư được gửi từ 58 quận hạt của bang không đạt tiêu chuẩn, tức là khoảng 1.5% trong số gần 7 triệu phiếu bầu qua thư được gửi lại. Đây là tỷ lệ phiếu không đạt tiêu chuẩn cao nhất, trong cuộc bầu cử sơ bộ kể từ năm 2014, con số này cũng là cao nhất cho một cuộc bầu cử trên toàn bang kể từ năm 2010.

California loại bỏ 100,000 phiếu bầu qua thư do không đạt tiêu chuẩn
Phiếu bầu trong thư được đặt trong các thùng để được xử lý sau khi đến Cơ quan đăng ký cử tri quận Sacramento ở Sacramento, Calif., Vào ngày 22 tháng 10 năm 2018. (Ảnh Rich Pedroncelli / AP)

Theo nghiên cứu từ Ủy ban Hỗ trợ bầu cử Hoa Kỳ, số phiếu bầu bị loại bỏ toàn quốc trung bình trong một cuộc tổng tuyển cử là khoảng 1.4%, còn trong năm bầu cử tổng thống 2016 là 1%.

Hiện vấn đề phổ biến nhất ở California là không đưa ra thời hạn để gửi phiếu đi và tiếp nhận phiếu được gửi về. Để được tính là hợp lệ, các lá phiếu phải được bưu điện đóng dấu vào Ngày Bầu cử hoặc trước đó, và được tiếp nhận trong vòng 3 ngày sau đó. Trên toàn tiểu bang có tổng cộng 70,330 phiếu bầu không đáp ứng được các tiêu chí này.

27,525 phiếu bầu khác không có chữ ký, hoặc chữ ký không trùng khớp với chữ ký có trong hồ sơ của cử tri.

Bà Kim Alexander, Chủ tịch Quỹ bỏ phiếu California phi đảng phái, một quỹ giúp hỗ trợ cải thiện công tác bầu cử, đã nhận định rằng số phiếu bầu không được tính là một con số gây thất vọng.

Bà Kim cho biết, “Điều tồi tệ hơn cả những người không bỏ phiếu là những người cố gắng để bỏ phiếu, nhưng phiếu bầu của họ lại không được tính.” Số phiếu bầu không được tính “có thể tạo nên sự khác biệt trong những cuộc bầu cử có kết quả sát sao.”

Dữ liệu không liệt kê chi tiết các phiếu bầu không được tính theo tiêu chí cử tri đăng ký thuộc đảng nào.

Dự kiến sẽ có ít nhất vài cuộc chạy đua tổ chức chặt chẽ tại Hạ viện, mà phần thắng phụ thuộc tương đối vào một vài phiếu bầu. Năm 2018, dân biểu đảng Dân chủ TJ Cox đã vượt dân biểu Đảng Cộng hòa David Valadao, chỉ với chưa đầy 1,000 phiếu bầu tại quận Central Valley. Họ sẽ chạm trán nhau lần nữa vào tháng 11 tới.

Đôi khi, các cuộc chạy đua tại địa phương được quyết định bởi một vài phiếu bầu cách biệt.

Theo truyền thống, California chỉ cho phép những cử tri đề xuất bỏ phiếu qua thư được thực hiện hình thức bỏ phiếu này. Tuy nhiên, theo thời gian, con số đề xuất đã tăng lên đến mức chiếm hơn một nửa tổng số phiếu bầu.

Tháng 6/2020, để đối phó với tình hình bùng phát dịch bệnh virus Trung Cộng, Thống đốc California Gavin Newsom đã ký một đạo luật, yêu cầu các quan chức bầu cử quận gửi một lá phiếu bầu qua thư cho gần 21 triệu cử tri đăng ký bầu cử vào tháng 11 tới trên toàn bang.

Ông cho rằng, hình thức bầu cử qua thư đảm bảo được tính an toàn và bảo mật, đồng thời chỉ ra một loạt những nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng về dấu hiệu gian lận cử tri đáng chú ý. 

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tháng 11, California đang hoàn thành công cụ theo dõi phiếu bầu, có chức năng nhanh chóng thông báo với các cử tri nếu họ chưa hoàn thành đúng, ví như chưa ký xác nhận. Một thay đổi khác là, tiểu bang đang kéo dài thời gian tiếp nhận phiếu bầu qua thư, lên đến 17 ngày sau Ngày Bầu cử. 

Các thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ trên toàn quốc vẫn luôn tranh luận về tính an toàn và bảo mật của những lá phiếu thông qua Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ. 

Nghiên cứu từ nhóm của bà Alexander cho biết, từ năm 2010 đến 2018, trung bình cứ 100 phiếu bầu qua thư sẽ có gần 2 phiếu bầu bị loại bỏ. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, tỷ lệ phiếu bầu không hợp lệ đã có phần cải thiện dần, khi giảm từ hơn 140.000 phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử 2010 (2.9% tổng số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2010) xuống còn 84.825 phiếu (1%) trong năm 2018.

Tháng 3/2019, khu vực có tỷ lệ phiếu bầu loại bỏ cao nhất tại bang California là San Francisco. Tại đây, 9,407 phiếu bầu – tương đương gần 5% tổng số phiếu của khu vực đã bị loại bỏ, nguyên nhân chủ yếu là vì cử tri không đến đúng giờ. Ngược lại, tại quận Plumas phía Đông Bắc Sacramento, toàn bộ 8,207 phiếu bầu nhận được đều được chấp nhận.

Tại quận Los Angeles, gần 2,800 phiếu bầu bị loại bỏ do cử tri quên ký tên và sau đó không tìm lại được lá phiếu để hoàn tất chữ ký. Trên toàn tiểu bang, số phiếu bị loại bỏ do sai lầm bất cẩn này lên đến 13.000 phiếu.

Hơn 1,000 phiếu bầu ở quận Fresno đã bị loại bỏ, vì chữ ký của cử tri trong lá phiếu không trùng khớp với chữ ký có trong hồ sơ của quan chức bầu cử. Vấn đề này xảy ra tương tự tại quận San Diego, với hơn 1,300 lá phiếu không hợp lệ; và hơn 14,000 phiếu không hợp lệ trên toàn tiểu bang. Các chuyên gia bỏ phiếu cho biết, trong một số trường hợp,  một thành viên trong gia đình có thể đã ký giúp cho người nhà của mình, và hành vi này là bất hợp pháp.

Ngoài ra, dường như có một số cử tri điền vào phiếu bầu của họ và sau đó để chúng trên bàn bếp: trong hơn 800 trường hợp [cử tri đã hoàn thành lá phiếu của mình, sau đó quên không bỏ vào phong bì phiếu]. [Do vậy,] phong bì phiếu được gửi đến tay các quan chức bầu cử nhưng lại không có phiếu bầu bên trong.

Người kiểm soát phiếu bầu cử tri quận Cam Neal Kelley cho biết, cử tri có trách nhiệm hoàn thành phiếu bầu một cách chính xác và giao nộp đúng thời hạn quy định. Đôi khi, “phiếu bầu không hợp lệ do các cử tri thường quên mất những quy trình cần làm,” ông Kelley cho biết.

Theo Michael R. Blood

–Theo dữ liệu do Associated Press thu thập, có hơn 100,000 phiếu bầu qua thư đã bị các nhân viên phụ trách bầu cử bang California loại bỏ trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng 3/2020. Thông tin này cho thấy rõ ràng có một khoảng cách trong nỗ lực của tiểu bang để đảm bảo mọi phiếu bầu đều được tính.

Trong lúc đại dịch virus Trung Cộng hoành hành, California là một trong số những tiểu bang gia tăng việc áp dụng hình thức phiếu bầu qua thư. TT Donald Trump nằm trong số những người đặt câu hỏi về tính minh bạch của hình thức bầu cử qua thư này, trong khi những người ủng hộ lại cho rằng các phiếu bầu qua thư vẫn đảm bảo sự tin cậy như bầu cử trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu, đồng thời hình thức này có thể giúp các cử tri linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, trong khi tại các điểm bỏ phiếu thông thường, sẽ có các nhân viên hỗ trợ người dân nếu họ có thắc mắc về việc điền thông tin vào phiếu bầu, còn với hình thức phiếu bầu qua thư thì cử tri sẽ không được hỗ trợ tại nhà, do đó sẽ có thể phát sinh nhiều vấn đề.

Nhật Hạ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn