LOS ANGELES – Các quy định hạn chế sử dụng nước ở California ngày càng nghiêm ngặt hơn mặc dù một loạt các cơn bão gần đây đã đưa phần lớn miền Nam California thoát khỏi mức độ hạn hán “cực độ” (“extreme”) sang mức độ hạn hán ít “nghiêm trọng” (“serious”) hơn và “vừa phải” (“moderate”).

Theo bản đồ hạn hán mới nhất do Tổ chức Theo dõi Hạn hán Hoa Kỳ (USDM) công bố, một vài quận ở Nam California báo cáo các mức độ hạn hán đã được cải thiện. Tuy nhiên, các quan chức nói rằng hạn hán vẫn chưa kết thúc.

Ông Anselmo Collins, trợ lý cao cấp của Tổng giám đốc Sở Điện Nước Los Angeles (LADWP) cho biết, “Tình trạng hạn hán mà Thành phố đang phải đối mặt là nghiêm trọng mặc dù có thời tiết ẩm ướt gần đây.”

Quận Cam, Quận San Diego, và Quận Imperial đều ở mức độ hạn hán vừa phải. Phần lớn Los Angeles và San Bernadino đang ở mức độ hạn hán nghiêm trọng với một phần rất nhỏ có mức hạn hán cực độ.

Dịch vụ Thời tiết Quốc gia chỉ ra rằng California đã nhận được lượng mưa trong ba tháng qua nhiều hơn so với 12 tháng trước đó. Năm nước 2021 được xếp vào hạng khô hạn nhất trong lịch sử California.

Tại Quận Los Angeles, lượng mưa hiện tại đã vượt xa rất nhiều so với năm trước, theo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia.

California: Nhiều mưa hơn nhưng lại có nhiều hạn chế sử dụng nước hơn
Bản đồ cho thấy tình trạng hạn hán của California vào ngày 28/09/2021. (Ảnh: Cơ quan Theo dõi Hạn hán Hoa Kỳ)
California: Nhiều mưa hơn nhưng lại có nhiều hạn chế sử dụng nước hơn
Bản đồ cho thấy tình trạng hạn hán của California vào ngày 28/12/2021. (Ảnh: Cơ quan Theo dõi Hạn hán Hoa Kỳ)

Để tăng cường các nỗ lực dự trữ nước của tiểu bang, hôm 04/01, Ủy ban Nước của California đã thông qua một quy định khẩn cấp cấm một số hoạt động sử dụng nước lãng phí trên toàn tiểu bang.

Các quy định – đã có hiệu lực ở Los Angeles – cấm người dân tưới nước cho thảm cỏ và cảnh quan trong vòng 48 giờ kể từ khi có mưa, dùng vòi rửa xe mà không phải vòi tự đóng, sử dụng đường ống bị rò rỉ, rửa lối vào gara hoặc vỉa hè, và tưới nước ngoài trời từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Quy định mới trên toàn tiểu bang sẽ có hiệu lực trong ít nhất một năm.

Những người vi phạm các quy định mới có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 500 USD/ngày.

Ngoài các quy định mới, hôm 05/01, LADWP đã công bố điều chỉnh giá nước mới với mục đích khuyến khích việc dự trữ nước.

Theo LADWP, những khách hàng có mức tiêu thụ nước cao có thể liệu trước giá tiền của họ tăng lên.

Giá nước của LADWP có cấu trúc giá bốn bậc. Mỗi bậc được gắn với mức sử dụng nước của khách hàng. Lượng nước sử dụng càng nhiều thì giá càng cao.

Bắt đầu từ tháng này (01/2022), các khách hàng bậc 1 và bậc 2 vẫn giữ cùng mức sử dụng nước như năm ngoái sẽ thanh toán số tiền tương tự. Khách hàng thanh toán mức giá bậc 3 sẽ thấy tăng khoảng 1.20 USD cho mỗi 750 gallon nước, trong khi khách hàng bậc 4 sẽ thấy giá tăng 3.60 USD cho mỗi 750 gallon nước.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn