Quần thể cá hồi đang suy giảm tại các con sông của California và Oregon đã khiến Cơ quan Ngư nghiệp Biển Quốc gia phải ngừng mùa đánh bắt cá phục vụ mục đích câu cá thể thao và thương mại ở cả hai tiểu bang này hôm 15/03.

Mùa đánh bắt cá hồi vẫn sẽ bị tạm ngừng ở California và hầu hết các khu vực của Oregon cho đến năm 2024.

Ông Charlton H. Bonham, Giám đốc Cục Ngư nghiệp và Động vật hoang dã California (CDFW) cho biết: “Đây là một xu hướng kéo dài hàng thập niên, và đợt hạn hán kỷ lục trong vài năm qua chỉ làm quần thể cá hồi của chúng ta gặp nhiều khó khăn hơn.”

Sau nhiều năm sống trong đại dương, cá hồi Chinook Thái Bình Dương quay trở lại đẻ trứng ở các con sông nước ngọt, trong đó có sông Sacramento và sông Klamath.

Các quan chức dự kiến trong năm nay chỉ có khoảng 170,000 con cá hồi đến sông Sacramento, một trong những dự báo thấp nhất kể từ năm 2008 khi họ bắt đầu đếm số lượng cá.

Theo Sở Ngư nghiệp và Động vật Hoang dã California, ở sông Klamath, chỉ có khoảng 104,000 con có thể quay trở lại, mức dự báo thấp thứ hai kể từ năm 1997.

Đây là lần ngừng đánh bắt cá hồi thứ hai ở bờ biển phía tây. Một trận hạn hán hồi năm 2008 và 2009 đã buộc các quan chức phải ra lệnh hoãn mùa đánh bắt đó, đây cũng là lần đầu tiên họ ra quyết định như vậy.

Theo Save California Salmon, một tổ chức bao gồm những Mỹ bản địa và ngư dân sống dựa vào đánh bắt cá hồi để kiếm sống và sử dụng làm thực phẩm, mặc dù việc ngừng đánh bắt đem lại lợi ích cho loài cá này, nhưng điều đó có thể gây tổn hại cho một số cộng đồng người Mỹ bản địa.

Bà Regina Chichizola, giám đốc điều hành của nhóm này nói với The Epoch Times: “Quyết định này sẽ khiến nhiều người phải ngừng công việc kinh doanh và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe cho những người bản địa sống dựa vào cá hồi như một nguồn thực phẩm.”

Bà cho biết những cộng đồng này đã chứng kiến tỷ lệ tự tử, lạm dụng chất gây nghiện, và nghèo đói gia tăng trong những lần ngừng đánh bắt trước đây, khiến mọi người mất nhà cửa, thuyền bè, và xe hơi.

Một con cá hồi Chinook con loại nhỏ nhảy lên khỏi mặt nước sau khi được thả vào một chuồng nuôi tại Cảng Pillar Point ở Vịnh Half Moon, California, vào ngày 16/05/2018. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Một con cá hồi Chinook con loại nhỏ nhảy lên khỏi mặt nước sau khi được thả vào một chuồng nuôi tại Cảng Pillar Point ở Vịnh Half Moon, California, vào ngày 16/05/2018. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Hội đồng Quản lý Ngư nghiệp Thái Bình Dương, một tổ chức quản lý nghề đánh bắt cá dọc theo bờ biển phía tây, dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp công khai ở Santa Rosa vào ngày 21/03 để xem xét ba lựa chọn (pdf) cho mùa đánh bắt này. Tuy nhiên, cả ba lựa chọn đều đề nghị ngừng hoạt động đánh bắt cá hồi thương mại và câu cá giải trí ở California cho đến năm sau.

Hoạt động đánh bắt cá thương mại ở khu vực sông Klamath của Oregon sẽ ngừng hoạt động cho đến năm 2024, nhưng một số hoạt động câu cá thể thao có thể được tiếp tục vào mùa hè tùy thuộc vào quyết định của hội đồng này.

Tuy nhiên, tương lai có vẻ tươi sáng hơn đối với môi trường sống của cá hồi.

Phát ngôn viên của Sở Ngư nghiệp và Động vật Hoang dã Jordan Traverso nói với The Epoch Times, “Tin tốt lành là số lượng cá hồi dao động, và chúng tôi dự đoán rằng những con cá được sinh ra trong năm nay sẽ khỏe mạnh hơn [nhờ lượng mưa dồi dào nhận được trong năm nay].”

Ông Traverso cho biết, trên sông McCloud, sở này đã làm việc vào mùa hè năm ngoái để trả lại những quả trứng của loài cá hồi Chinook mùa đông đang bị đe dọa ở thượng nguồn Hồ chứa Shasta — lần đầu tiên kể từ khi con đập này được xây dựng vào những năm 1940.

Các dự án cũng đang được tiến hành để có thể giúp khôi phục số lượng cá hồi, trong đó có việc sắp tới sẽ dỡ bỏ bốn con đập trên sông Klamath vào năm 2024.

Jill McLaughlin
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn