California sẽ phóng thích trước thời hạn 8,000 tù nhân nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch virus Trung Cộng trong các nhà tù tiểu bang, theo thông báo từ chính quyền tiểu bang hôm thứ Sáu ngày 10/7.

Một số nhà tù ở California đã bị ảnh hưởng nặng bởi sự bùng phát của dịch virus Trung Cộng. Cơ quan Giam giữ và Cải Huấn tiểu bang cho biết các tù nhân đủ điều kiện có thể được phóng thích vào cuối tháng 8.

Việc thả tù nhân đánh dấu tiến triển lớn nhất từ ​​trước đến nay của California nhằm “giảm bớt tù nhân” trong trại, đồng thời làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus Trung Cộng bằng cách tạo thêm không gian cho việc cách ly và giãn cách xã hội.

California thả 8,000 tù nhân nhằm giảm sự lây lan của đại dịch

Quang cảnh khu F tại Trại tạm giam Otay Mesa, một trại tạm giam liên bang về Nhập cư và Thực thi Hải quan điều hành bởi công ty thầu tư nhân CoreCivic, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra ở San Diego, bang California, vào ngày 11/4/2020 (Ảnh: Bing Guan/Reuters)

“Hành động này được thực hiện nhằm bảo đảm sức khỏe và an toàn cho các tù nhân và nhân viên,” Thư ký Bộ Giam giữ và Cải Huấn California, ông Ralph Diaz, cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan này cho biết thêm rằng các tù nhân còn một năm hoặc ít hơn một năm thụ án sẽ đủ điều kiện để được phóng thích. Tuy nhiên, những người bị kết án về tội phạm bạo lực và tội phạm tình dục sẽ không đủ điều kiện để được thả.

Biện pháp này diễn ra sau khi số tù nhân trên toàn tiểu bang đã giảm khoảng 10,000 người kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Hôm thứ Năm (9/7), Thống đốc California Gavin Newsom cho biết gần 2,400 người trong 35 nhà tù ở California có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng, trong đó có 1,314 tù nhân tại nhà tù San Quentin ở phía bắc San Francisco.

Hannah

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn