Hôm thứ Ba (09/02), California đã vượt qua New York trở thành tiểu bang của Hoa Kỳ có nhiều ca tử vong do virus corona nhất mặc dù tiểu bang này đã khai triển vaccine và có số ca mắc mới giảm mạnh.

California có nhiều ca tử vong COVID-19 nhất
Một người đi bộ trên vỉa hè ở khu trung tâm thành phố trong đợt bùng phát dịch bệnh virus corona ở Los Angeles, California, hôm 04/02/2021. (Ảnh: Mario Anzuoni/Reuters)

Hơn 45,000 người đã chết vì COVID-19 tính đến cuối hôm thứ Ba ở California, nơi đông dân nhất trong số 50 tiểu bang và là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong những tháng gần đây. New York, nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những giai đoạn đầu của đại dịch mùa xuân năm ngoái (2020), đã báo cáo 44,693 người thiệt mạng, theo thống kê của Reuters.

“Đây là một lời nhắc nhở đau lòng rằng COVID-19 là một loại virus chết người, và chúng tôi thương tiếc cùng với mọi người dân California đã phải chịu đựng nỗi đau mất mát người thân yêu một cách bi thảm trong đại dịch này,” Tiến sĩ Mark Ghaly, Bộ trưởng Y tế của tiểu bang, nói về cột mốc quan trọng này trong một email gửi tới Reuters.

California, nơi sinh sống của khoảng 40 triệu người, nổi lên như một tâm chấn chính của đại dịch ở Hoa Kỳ trong đợt gia tăng đột biến các ca nhiễm bệnh và nhập viện quét qua phần lớn đất nước hồi cuối năm ngoái (2020), đẩy nhiều hệ thống chăm sóc sức khỏe đến giới hạn của mình.

Khi xét về tỷ lệ tử vong trên đầu người, California, với 113 trường hợp tử vong trên 100,000 người, đứng thứ 32 trên toàn quốc về tỷ lệ tử vong do COVID-19. Để so sánh thì New York có tỷ lệ tử vong 230 ca trên 100,000 người, chỉ đứng thứ hai sau New Jersey, nơi ghi nhận khoảng 248 ca tử vong do virus corona trên 100,000 cư dân.

Trên toàn quốc, con số các trường hợp nhiễm mới và nhập viện do COVID-19 hàng ngày đã giảm đều đặn trong những tuần gần đây, trong khi số ca tử vong, một chỉ số báo trễ, vẫn ổn định.

Tính đến cuối ngày hôm thứ Ba (09/02), Hoa Kỳ đã báo cáo tổng cộng 27.25 triệu ca nhiễm bệnh và 468,559 ca tử vong. Chỉ có hơn 79,000 bệnh nhân nhập viện do COVID-19 vào thứ Ba, con số hàng ngày thấp nhất kể từ giữa tháng 11/2020.

Nhưng ở California, cũng như các tiểu bang khác, sự cải thiện này làm lu mờ số lượng mắc bệnh, nhập viện và tử vong, vốn vẫn cao hơn nhiều so với mức đỉnh điểm trước đó của đại dịch này hồi mùa hè năm ngoái.

California có nhiều ca tử vong COVID-19 nhất
Thống đốc California Gavin Newsom diễn thuyết trong một cuộc họp báo tại Petco Park ở San Diego, California, hôm 08/02/2021. (Ảnh: Sandy Huffaker/AFP/Getty Images)

Số người thiệt mạng được báo cáo hàng ngày ở tiểu bang này đã giảm trong vài tuần qua, nhưng vẫn ở mức cao “đáng kể” so với mức trung bình 500 người tử vong mỗi ngày trong 14 ngày qua, Thống đốc Gavin Newsom nói trong một cuộc họp báo.

“Tình hình tử vong tiếp tục rất đáng buồn,” ông Newsom cho biết trong khi phát biểu trong buổi khai trương một điểm chích ngừa tại Sân vận động Levi ở quận Santa Clara gần San Francisco.

Các chuyên gia y tế công cộng lo ngại rằng các cuộc tụ tập ăn mừng Super Bowl vào Chủ Nhật (07/02), cũng như sự xuất hiện của các biến thể mới, dễ lây lan hơn của virus có thể dẫn đến một đợt gia tăng các ca nhiễm bệnh khác trước khi hầu hết người dân Hoa Kỳ được chích ngừa.

Trong một nỗ lực để đẩy nhanh chiến dịch chích ngừa với hy vọng ngăn chặn đại dịch, hôm thứ Ba (09/02), TT Joe Biden thông báo rằng chính phủ của ông đã lên kế hoạch tăng số lượng liều vaccine được vận chuyển đến các tiểu bang, bắt đầu từ ngày 15/02.

Cũng trong hôm thứ Ba (09/02), Tòa Bạch Ốc cho biết một phần của nguồn cung được mở rộng trên sẽ được gửi đến các trung tâm y tế cộng đồng nhằm nỗ lực cải thiện khả năng tiếp cận vaccine cho hầu hết những người nghèo và người thiểu số mà các trung tâm này phục vụ.

Tính đến cuối ngày thứ Ba (09/02), khoảng 33 triệu người Hoa Kỳ đã nhận được ít nhất một liều vaccine chống virus corona, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

“Vaccine là vũ khí để chiến thắng cuộc chiến này,” Thống đốc New York Andrew Cuomo nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba. Ông cho biết 10% cư dân tiểu bang New York đã được chích ngừa.

Bản tin được thực hiện bởi Sharon Bernstein và Lisa Shumaker.
Theo Reuters
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn