Tờ Guardian ngày 21/9 đưa tin, các camera giám sát của Hikvision – công ty Trung Quốc bị Chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen – vẫn đang được sử dụng trên khắp Vương quốc Anh, từ các trung tâm giải trí ở thủ đô London cho tới khu vệ sinh trong các trường học ở tây Norfolk.

Các chuyên gia về Trung Quốc tại Mỹ đã chỉ ra mối lo ngại của các cơ quan tình báo Mỹ, cho rằng các camera này có thể được tình báo Trung Quốc sử dụng để theo dõi hoặc thu thập dữ liệu của các cá nhân bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Phía Hikvision đã bác bỏ các mối lo ngại và nói rằng, không có bằng chứng cho thấy dữ liệu được thu thập ở các nước có sử dụng camera của công ty này đã bị gửi về Bắc Kinh.

Các camera của công ty Hikvision đang được sử dụng tại Kensington và Chelsea, Chelmsford, Guildford, Coventry, Mole Valley cùng nhiều nơi khác của Anh. Một báo cáo trên trang The Intercept năm ngoái ước tính có hơn 1,2 triệu chiếc camera của hãng này ở Anh.

Tại Mỹ, camera của Hikvision vẫn còn được sử dụng, nhưng công ty này đã bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen hồi năm 2019. Lầu Năm Góc cũng đã thêm Hikvision vào danh sách các công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát. Phía Hikvision bác bỏ cáo buộc này.

Huyền Thanh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn