Hội đồng Phát triển Campuchia, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế, cùng với Tập đoàn Phát triển Đầu Tư Thiên Tân hôm 20/9, đã bác các cáo buộc của Mỹ liên quan lệnh trừng phạt nhằm vào Công ty TNHH Tập đoàn Phát triển Liên minh (UDG) – một công ty Trung Quốc.

Phản ứng được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ hôm 15/9 đã ra lệnh trừng phạt UDG vì cáo buộc thu hồi đất đai, hủy hoại môi trường địa phương cùng một số cáo buộc khác. 

Hiện UDG đang xây dựng khu phức hợp gồm bến cảng, sân bay và khu nghỉ dưỡng Dara Sakor tại công viên quốc gia ở tỉnh Koh Kong, Campuchia. Khu nghỉ dưỡng này sẽ sở hữu đường băng có khả năng tiếp nhận những máy bay lớn nhất thế giới. Đây là dự án phát triển khu vực lớn nhất trong sáng kiến Vành đai, Con đường do Bắc Kinh khởi xướng. Tổng giá trị đầu tư đã là 3,8 tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ – ông Steven Mnuchin cáo buộc UDG đăng ký gian dối với tư cách là thực thể thuộc sở hữu Campuchia để nhận được hồ sơ cấp đất cho dự án Dara Sakor và tiếp tục hoạt động mà không bị ảnh hưởng. 

Ông Steven cũng cáo buộc UDG là doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc thông qua tướng Kun Kim, cựu tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Campuchia, được chính phủ Campuchia cho thuê 36.000 ha đất ở Koh Kong từ năm 2008 với thời hạn 99 năm.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn