Cần cẩu được sản xuất tại Trung Quốc có thể là lỗ hổng bảo mật mới nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt, do thiết bị này có khả năng cung cấp cho Bắc Kinh thông tin về dữ liệu xuất nhập cảng.

Công ty Công nghiệp nặng Thượng Hải Chấn Hoa (Shanghai Zhenhua Heavy Industries Co., Ltd. – ZPMC) là một nhà sản xuất cần cẩu chuyển hàng tàu-bờ, vốn được sử dụng để chuyển các container giữa tàu và bến cảng. Theo The Wall Street Journal (WSJ), ZPMC, một công ty quốc doanh của Trung Quốc, ước tính chiếm gần 80% số cần cẩu như vậy hiện đang được sử dụng tại các cảng của Hoa Kỳ.

Một số chuyên gia an ninh lo ngại về các cảm biến tinh vi có trong thiết bị này có khả năng theo dõi nguồn gốc và điểm đến của các container, tạo cơ hội cho Bắc Kinh tiếp cận dòng hàng hóa vào và ra ở nước này.

Ông Bill Evanina, một cựu quan chức phản gián hàng đầu của Hoa Kỳ, nói với WSJ rằng những tác nhân đe dọa đang tìm cách làm gián đoạn dòng hàng hóa ở Hoa Kỳ có thể sử dụng quyền truy cập từ xa do những cần cẩu này cung cấp.

“Cần cẩu có thể là Huawei mới,” ông Evanina nói. “Chính sự kết hợp hoàn hảo giữa các hoạt động kinh doanh hợp pháp cũng có thể ngụy trang cho hoạt động thu thập thông tin tình báo bí mật.”

Ông Chris Wolski, người trước đây điều hành an ninh mạng cho cảng Houston, nói với WSJ rằng một kẻ tấn công sẽ không khó để vô hiệu hóa cảm biến trên cần cẩu và ngăn không cho cần cẩu di chuyển.

Một bản đánh giá mật năm 2021 do Cơ quan Tình báo Quốc phòng thực hiện cho thấy Trung Quốc có thể có khả năng thu thập thông tin về việc vận chuyển thiết bị quân sự thông qua những chiếc cần cẩu này.

ZPMC là một công ty con của Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC). Năm 2020, Hoa Thịnh Đốn đã hạn chế 5 chi nhánh của CCCC tiếp cận công nghệ Hoa Kỳ vì những chi nhánh này có liên kết với sáng kiến hợp nhất quân sự-dân sự của chính quyền Trung Quốc, WSJ đưa tin.

Nghiên cứu NDAA, dự luật sẽ hạn chế cần cẩu ngoại quốc

Các nhà lập pháp và các quan chức đang tăng cường tiến hành các bước để ngăn chặn mối đe dọa tiềm tàng từ cần cẩu do Trung Quốc sản xuất.

Cục Thống Kê Trung Ương (CSO) cho biết Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2023 được ký hồi tháng 12/2022 có một điều khoản yêu cầu cơ quan quản lý hàng hải phải làm việc với Bộ Quốc phòng (DOD), Bộ An ninh Nội địa, và Cơ quan An ninh Mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng (CISA) để tiến hành một nghiên cứu về việc liệu các cần cẩu ngoại quốc được sử dụng tại các cảng của Hoa Kỳ có phải là một mối đe dọa an ninh hay không.

Nghiên cứu này dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 12/2023 và được đệ trình lên Ủy ban Giao thông Vận tải Hạ viện, Ủy ban Thương mại Thượng viện, và các ủy ban Quân vụ Hạ viện và Thượng viện.

Tháng 01/2022, Dân biểu Carlos Gimenez (Cộng Hòa-Florida) đã đưa ra một dự luật có tên là Đạo luật An ninh và Thanh tra Cần cẩu Cảng năm 2022.

Dự luật này cố gắng hạn chế việc sử dụng cần cẩu ngoại quốc do các nước đối thủ sản xuất tại các cảng của Hoa Kỳ. Dự luật cũng sẽ yêu cầu CISA kiểm tra các cần cẩu ngoại quốc để tìm các lỗ hổng bảo mật và các mối đe dọa trước khi chúng được đưa vào hoạt động.

Hoạt động gián điệp của Trung Quốc

Những lo ngại về việc sử dụng cần cẩu để do thám Hoa Kỳ xuất hiện khi một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị Lực lượng Không quân Hoa Kỳ bắn hạ hồi tháng Hai đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng thừa nhận rằng khinh khí cầu đã khiến Bộ Quốc phòng lo ngại về việc năng lực hạt nhân của Hoa Kỳ bị lộ. Khinh khí cầu này được cho là đã bay gần các địa điểm chiến lược quân sự quan trọng.

Trong khi đó, Văn phòng Quản lý và Ngân sách Hoa Kỳ hồi cuối tháng Hai đã ra lệnh xóa ứng dụng TikTok do Trung Quốc sở hữu khỏi tất cả các hệ thống và thiết bị của chính phủ để bảo vệ dữ liệu của Hoa Kỳ.

Theo một cuộc khảo sát về hoạt động gián điệp của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ được báo cáo từ năm 2000 đến tháng 07/2021, 42% những tác nhân tham gia được phát hiện là nhân viên chính phủ hoặc quân đội Trung Quốc.

Cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế thực hiện này cho thấy 34% trong số các vụ việc là tìm cách giành được công nghệ quân sự và 51% muốn tiếp cận các công nghệ thương mại.

Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn