Một nhóm các tổ chức ủng hộ Bắc Kinh [tại Canada] đã kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên bằng cách công khai ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chiến đấu chống lại Canada và các đồng minh phương Tây của nước này.

các tổ chức thân trung quốc tại Canada
Các quan chức ĐCSTQ vỗ tay khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đọc bài diễn văn kỷ niệm 70 năm quân đội Trung Quốc tiến vào Triều Tiên, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, hôm 23/10/2020. (Ảnh Andy Wong/ AP Photo)

Tờ Globe and Mail đưa tin rằng một bài báo được đăng trên tài khoản WeChat của Tin Tức Đến Từ Trung Quốc (Come From China News) đã nêu ra ít nhất 5 hiệp hội người Canada gốc Hoa ca ngợi chiến thắng của ĐCSTQ trong Chiến tranh Triều Tiên, hay điều mà người Trung Quốc gọi là “Cuộc chiến chống Mỹ và viện trợ Triều Tiên.”

The Epoch Times nhận thấy rằng bài đăng gốc trên WeChat đã bị xóa, nhưng một phần của bài báo vẫn xuất hiện trên diễn đàn Come From China News.

“70 năm trước, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và nhân dân Triều Tiên đã cùng nhau chiến đấu chống xâm lược, chủ động tiến công và giành thắng lợi! Chúng ta hãy ghi nhớ chiến thắng vĩ đại này”, Tracy Law, Chủ tịch Phòng Thương mại Quảng Đông Trung Quốc ở Canada kiêm Chủ tịch Hiệp hội Đồng hương sinh viên Quảng Châu ở Canada, đã viết.

Các tổ chức của ông Law là thành viên của hơn 130 nhóm người Canada gốc Hoa nằm dưới sự bảo trợ của Liên minh các Hiệp hội người Hoa ở Canada (CACA) lớn hơn. Theo Sing Tao Daily, CACA liên kết với Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ, vốn là ban phụ trách các hoạt động tình báo và gây ảnh hưởng trong và ngoài Trung Quốc. Ông Law là chủ tịch danh dự của CACA kể từ năm 2018.

Trong cùng một bài đăng trên WeChat, ông Lu Hongmin, Giám đốc điều hành của Liên đoàn các Tổ chức Cộng đồng người Canada gốc Hoa ở Ottawa, đã trích dẫn bài diễn văn công khai của lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình trong hội nghị kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên. Ông Tập nói rằng Hoa Kỳ đã can thiệp vào cuộc nội chiến trên bán đảo Triều Tiên vào những năm 1950 vì “tâm lý Chiến tranh Lạnh” và ca ngợi ĐCSTQ đã hỗ trợ Bình Nhưỡng trong cuộc chiến chống lại nhóm đồng minh do Hoa Kỳ dẫn đầu mà trong đó có các lực lượng của Canada.

“Máy bay Mỹ đã xâm lược Triều Tiên, liên tục ném bom vào khu vực biên giới phía đông bắc của Trung Quốc, gây thiệt hại nghiêm trọng về sinh mạng và tài sản của người dân, và an ninh của đất nước chúng ta [Trung Quốc] đang phải đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng”, ông Lu viết và dẫn lại lời bình của ông Tập.

Ông Tập gọi Hoa Kỳ và các đồng minh là “những đế quốc xâm lược” và “những kẻ gây hấn phương Tây”. Sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc cáo buộc ông Tập đã bóp méo lịch sử trong bài diễn văn của mình.

Thượng nghị sĩ Canada Yonah Martin, vốn được sinh ra ở Hàn Quốc, nói với tờ The Globe rằng bà thấy những tuyên bố ca ngợi vai trò của Trung Quốc trong Chiến tranh Triều Tiên là không thể chấp nhận được.

“Những lời trích dẫn này là nằm trong một chiến dịch dính dáng đến Trung Quốc”, bà Martin nói.

Liên đoàn các Tổ chức người Canada gốc Hoa ở Ottawa (FOCCO) cũng là một tổ chức bình phong lớn của Trung Quốc có trụ sở tại Ottawa. Nó đại diện cho 40 nhóm từ rất nhiều tổ chức học thuật, xã hội và văn hóa trên khắp thành phố. Tổ chức này cho biết mục đích của họ là “thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng người Hoa, khuyến khích sự đa dạng văn hóa, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao tiếp giữa người Hoa.”

FOCCO có lý lịch quan hệ chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc. Năm 2015, Tham tán-Công sứ của Đại sứ quán Trung Quốc, Han Tao, đã tham gia sự kiện mừng Tết Trung thu của Trung Quốc do FOCCO tổ chức.

“Chúng tôi đã xem xét kỹ Liên đoàn các Tổ chức Cộng đồng người Canada gốc Hoa ở Ottawa, và đó là một cái hang thỏ khổng lồ có vấn đề,” Jody Chan, Giám đốc vận động chính sách và các vấn đề chính phủ của Liên minh Canada Hong Kong, nói trên Twitter.

“Những người tổ chức của cộng đồng người Hoa có những túi tiền sâu mà chúng ta không biết này là ai? Họ đang đại diện cho ai? Tại sao họ lại là người cố vấn cho các chính trị gia?”

Hơn 26,000 người Canada trong lục quân, hải quân và không quân đã tham gia vào nỗ lực bảo vệ Hàn Quốc khỏi sự bành trướng của Khối Cộng sản trong Chiến tranh Lạnh. Cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của 516 người Canada.

Andrew Chen
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn