Cơ quan y tế Canada lần đầu tiên cấp phép sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, còn Nga đang tính toán việc sản xuất vaccine tiềm năng ở Trung Quốc. 

Theo CTVNews, Giới chức y tế Canada hôm 28/7 cho biết, thuốc Remdesivir sẽ được bán với tên thương hiệu là Veklury, sử dụng trong điều trị Covid-19 cho người lớn và thanh thiếu niên trên 12 tuổi có  triệu chứng nặng như viêm phổi, hoặc những người cần thêm oxy để thở.

Các lọ thuốc điều trị COVID-19 tại một cơ sở khoa học của Gilead ở La Verne, California vào ngày 18 tháng 3 năm 2020. (Ảnh Gilead Science / Reuters qua The Epoch Times)
Các lọ thuốc điều trị COVID-19 tại một cơ sở khoa học của Gilead ở La Verne, California vào ngày 18 tháng 3 năm 2020. (Ảnh Gilead Science / Reuters qua The Epoch Times)

Cơ quan Y tế Canada khẳng định sẽ tiếp tục giám sát độ an toàn của thuốc remdesivir và sẽ hành động nếu có vấn đề về an toàn.

Cách đây một tháng, châu Âu đã chính thức phê chuẩn, cho phép dùng Remdesivir đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Thuốc này cũng đã được cấp phép khẩn cấp hoặc ủy quyền có điều kiện tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Singapore và Úc.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Theresa Tam, Giám đốc Y tế công cộng Canada cảnh báo, nguồn cung toàn cầu có thể vô cùng hạn chế, vì vậy thuốc sẽ chỉ sử dụng trong các bệnh viện tuyến đầu, nơi các bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ.

Còn tại Nga, ngày 27/7, Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ sinh học Biocad, ông Dmitry Morozov cho biết, công ty này đang thảo luận việc sản xuất tại Trung Quốc một loại vaccine phòng Covid-19 tiềm năng.

Reuter dẫn lời ông Morozov cho hay, loại vaccine tiềm năng này dự kiến được đưa vào thử nghiệm lâm sàng giữa tháng 8. Đây là 1 trong 6 mẫu vaccine mà Viện virus học nhà nước Vector của Nga đang phát triển căn cứ theo danh sách của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nga cũng lên kế hoạch nối lại một số chuyến bay quốc tế từ ngày 1/8, danh sách bao gồm Tanzania, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 4 thế giới, ghi nhận tổng số hơn 823.000 ca nhiễm, trong đó có hơn 13.500 ca tử vong.

Trọng Đức tổng hợp