Canada đã từ bỏ các cuộc đàm phán thương mại tự do với Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai nước bị rạn nứt sau vụ Canada bắt giữ giám đốc điều hành Huawei và Trung Quốc giam giữ hai người Canada để trả đũa, ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên báo hôm thứ Sáu 18/9.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. (Ảnh Cuika / WTO / Wikimedia)
Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. (Ảnh Cuika / WTO / Wikimedia)

Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ hơn một năm trước.

Vào tháng 12/2018, theo yêu cầu của Mỹ, Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc tài chính của gã khổng lồ viễn thông Huawei. Bà Mạnh bị truy nã vì cáo buộc gian lận ngân hàng và vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, và bà đã chiến đấu chống dẫn độ kể từ đó.

Phản ứng trước vụ bắt giữ đó, theo ngoại trưởng Canada, Trung Quốc đã “giam giữ tùy tiện” 2 công dân Canada là: Cựu quan chức ngoại giao Canada ông Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với lý do nghi ngờ hoạt động gián điệp.

Bất chấp những căng thẳng, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada sau Hoa Kỳ. Trong năm tính đến tháng 7 năm 2020, xuất khẩu của Canada sang Trung Quốc tăng 23,6% trong khi nhập khẩu tăng 13,9%.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn