Tác giả Jonathan Manthorpe đề xuất Canada nên áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc tham gia vào các vụ bắt giữ Michael Kovrig và Michael Spavor, đồng thời khuyến khích các quốc gia khác thực hiện các biện pháp tương tự để kiềm chế sự hung hăng của Bắc Kinh.

Jonathan Manthorpe đề xuất Canada nên áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc

“Tôi nghĩ rằng đây là một nước đi rất đúng đắn để Bắc Kinh hiểu rằng chúng ta biết những kẻ đó là ai và chúng ta sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với họ” – ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

“Tôi nghĩ đây cũng là để khuyến khích các đồng minh của chúng ta, những quốc gia áp dụng đạo luật Magnitsky, sẽ tiếp nối sự khởi xướng của chúng ta và nỗ lực kiềm chế những người này”.

Canada đã thông qua Đạo luật Magnitsky vào năm 2017, cho phép Ottawa có khả năng xử phạt các cá nhân nước ngoài chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền. Ví dụ, các biện pháp trừng phạt có thể là cấm các cá nhân đó nhập cảnh vào Canada, hay cấm tham gia vào các giao dịch tài chính tại Canada hoặc với công dân Canada ở bên ngoài Canada.

Tháng trước, một lá thư viết chung có chữ ký của 62 nghị sĩ Canada, một số thượng nghị sĩ và hơn 20 nhóm cộng đồng kêu gọi Canada áp đặt biện pháp trừng phạt Magnitsky đối với các quan chức Bắc Kinh và Hồng Kông về các hành vi vi phạm nhân quyền một cách tàn ác ở Tây Tạng và Hồng Kông, cũng như việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Một nhóm nghị sĩ khác yêu cầu Ottawa trừng phạt các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Tác giả cuốn sách bán chạy nhất “Móng vuốt của gấu trúc: Chiến dịch gây ảnh hưởng và đe dọa của Bắc Kinh ở Canada”, ông Manthorpe nói rằng đã đến lúc phải trừng phạt các quan chức vì tội “bắt cóc” và giam giữ những công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor, cũng như sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với các trường hợp khác liên quan tới ngược đãi nhân quyền của chế độ này.

Ông Manthorpe nói rằng đã đến lúc phải trừng phạt các quan chức vì tội “bắt cóc” và giam giữ những công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor. (Ảnh chụp màn hình video ntdtv.com)
Ông Manthorpe nói rằng đã đến lúc phải trừng phạt các quan chức vì tội “bắt cóc” và giam giữ những công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor. (Ảnh chụp màn hình video ntdtv.com)

Ông nói rằng việc Bắc Kinh bắt giam Kovrig và Spavor nhằm trả đũa Canada đã bắt giữ giám đốc điều hành Huawei bà Mạnh Vãn Châu, cũng giống như cách Trung Cộng xử lý đại dịch toàn cầu, đã thay đổi một cách cơ bản đánh giá của nhiều người Canada hiện nay về Trung Cộng và quan hệ với Trung Quốc.

“Bị dung dưỡng quá lâu bởi ý tưởng rằng bằng cách nào đó, tại một thời điểm nào đó, Trung Cộng sẽ áp dụng các giá trị dân sự Canada; tôi nghĩ vụ việc Huawei đã thực sự thức tỉnh công chúng Canada về thực tế rằng chúng ta không và sẽ không bao giờ chia sẻ giá trị nào với Trung Cộng” – ông nói thêm.

“Hành vi bản năng đầu tiên của họ khi có vấn đề về ngoại giao với Canada là bắt giữ các con tin như đã biết, tôi nghĩ rất rõ ràng rằng chúng ta không chia sẻ bất kỳ giá trị chung nào”.

Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne đã gặp Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị tại Rome vào ngày 25/8, làm dấy lên hy vọng về việc trả tự do cho hai người Canada. Nhưng những hy vọng đó nhanh chóng bị tiêu tan bởi một tuyên bố từ Bắc Kinh ngay ngày hôm sau, đổ lỗi cho Canada về các vấn đề trong quan hệ Canada-Trung Quốc, và nói rằng Canada “nhận thức rõ mấu chốt của vấn đề”.

Ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Canada

Được phát hành vào năm ngoái, tác phẩm “Móng vuốt của Gấu trúc” phơi bày những nỗ lực bí mật của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng đến các chính trị gia, tổ chức giáo dục và doanh nghiệp Canada. Tác phẩm nằm trong danh sách “100 cuốn sách định hình năm 2019” của Globe and Mail và được đề cử cho Giải thưởng Shaughnessy Cohen của Canada cho hạng mục “Tác giả tin cậy” năm nay.

Đây là một trong những cuốn sách đầu tiên trình bày chi tiết toàn diện về mức độ ảnh hưởng của Bắc Kinh đã thâm nhập vào đời sống chính trị, doanh nghiệp và dân sự của Canada.

Để tháo gỡ những nút thắt này và đưa Canada lên vị trí vững chắc hơn, cuốn sách khuyến nghị phương pháp tiếp cận “bớt ảo tưởng hơn, can đảm hơn và thông minh hơn” với Trung Cộng.

Điều này bao gồm việc xác định rõ ràng và nêu rõ các hành động xâm nhập đa cấp độ của Bắc Kinh vào chủ quyền của Canada cũng như công khai chỉ trích chế độ này về các vấn đề chính như Tây Tạng, Đài Loan, nhân quyền và sự bành trướng của đế quốc ở Biển Đông.

Một người đàn ông cầm tấm biển có hình ảnh của Michael Kovrig và Michael Spavor, những người bị giam giữ ở Trung Quốc kể từ tháng 12/2018, nhiều người tập trung biểu tình ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông, tại Vancouver vào ngày 16/8/2020 (Ảnh: Darryl Dyck / The Canadian Press qua The Epoch Times)
Một người đàn ông cầm tấm biển có hình ảnh của Michael Kovrig và Michael Spavor, những người bị giam giữ ở Trung Quốc kể từ tháng 12/2018, nhiều người tập trung biểu tình ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông, tại Vancouver vào ngày 16/8/2020 (Ảnh: Darryl Dyck / The Canadian Press qua The Epoch Times)

Một trong những cách mà Trung Cộng dựa vào để thúc đẩy các mục tiêu trong và ngoài nước của mình ở Canada và các nơi khác là thông qua Ban Công tác Mặt trận thống nhất đa cấp độ. Ban Công tác Mặt trận Thống nhất quản lý các mối quan hệ với các tổ chức xã hội, thương mại và các tổ chức học thuật khác nhau ở trong và ngoài Trung Quốc, với mục đích thu hút sự ủng hộ của cho Đảng Cộng sản và mở rộng hơn nữa những tham vọng của Trung Cộng.

Một trong những hoạt động quan trọng của Ban Công tác Mặt trận thống nhất là kiểm soát những gì mà Trung Cộng gọi là “ngũ độc”: các hoạt động ở Tây Tạng và Tân Cương, độc lập của Đài Loan, môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công và phong trào dân chủ Trung Quốc. Có rất nhiều tài liệu về các trường hợp tấn công mạng, quấy rối, tuyên truyền mang tính thù hận, đe dọa người thân ở Trung Quốc, v.v… chống lại các nhóm này. Trung Cộng đã đặt ưu tiên hàng đầu vào việc kiểm soát suy nghĩ và hành động của gần 1.8 triệu người Trung Quốc sống ở Canada.

Manthorpe chỉ ra những nỗ lực của Ban Công tác Mặt trận thống nhất nhằm khuấy động và thao túng lòng trung thành đối với Đảng Cộng sản hoặc đe dọa cộng đồng người Hoa ở bên ngoài Đại lục là một trong những phạm vi cấp bách nhất cần xem xét để Ottawa có thể đảo ngược tình thế.

Ông nói: “Tôi muốn thấy một số hành động thực sự mạnh mẽ chống lại các hoạt động của Ban Công tác Mặt trận thống nhất ở đây” “Thật quá đáng khi các công dân Canada bị đe dọa ngay tại nhà của họ bởi một cơ quan chính phủ nước ngoài. Điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Manthorpe cho biết cuốn sách của ông sẽ sớm được dịch sang tiếng Trung trong nỗ lực thu hút độc giả từ những người nhập cư gần đây từ Trung Quốc Đại lục đến Canada, những người mà ông nói rằng dễ bị tổn thương nhất trước các nhân viên của Ban Công tác Mặt trận thống nhất.

“Tôi đã đi khắp đất nước và nói chuyện với nhiều nhóm, trong đó có một số chủ yếu là người Canada gốc Hoa. Tôi nhận được một thông điệp nhất quán từ họ rằng, Jonathan, hãy nói với giới chủ lưu Canada để giúp chúng tôi chống lại những áp lực hàng ngày từ Ban Công tác Mặt trận thống nhất Trung Cộng.”

Tác giả: Justina Wheale 

Biên dịch: Hạo Nhiên 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn