Hôm 21/9, TT Trump đã gặp và trao đổi với bà Amy Coney Barrett – nữ ứng viên cho vị trí Thẩm phán tối cao tại Nhà Trắng. 

TT Trump trước đó cho biết ông đang xem xét danh sách 5 ứng cử viên nữ cho vị trí trên, hai trong số ứng cử viên nặng ký nhất là bà Barrett và nữ thẩm phán người Mỹ gốc Cuba Barbara Lagoa.

Ngoại giới cho rằng bà Barbara Lagoa – thẩm phán Tòa án Phúc thẩm Khu vực địa lý số 11 – mới được xem là ứng viên sáng giá hàng đầu. Luật sư gốc Cuba này, nếu được chọn, có thể giúp TT Trump giành thêm được lá phiếu của người gốc Mễ ở bang Florida, một bang chiến trường trong cuộc chạy đua vào ghế tổng thống năm nay, theo National Interest.

Trong khi đó, đảng Dân Chủ đã tỏ rõ quyết tâm ngăn chặn Tổng thống thực hiện việc này ngay trong nhiệm kỳ 1 của mình. 

Theo The Hill, ứng viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden cho rằng việc đề cử thẩm phán mới cần phải là việc của tổng thống đắc cử nhiệm kỳ mới, chỉ trích ông Trump lạm quyền trong vấn đề này. Ông cũng kêu gọi các nghị sỹ Cộng Hòa hành động theo lương tâm và phản đối đề cử của Tổng thống.

Chủ tịch Đảng Dân Chủ, bà Nancy Pelosi thậm chí còn đang tính đến một cuộc luận tội mới đối với TT Trump để ngăn cản ông ra quyết định.

TT Trump cho biết sẽ chỉ định vị trí thẩm phán tối cao vào tuần tới. Quyết định này của ông vẫn còn phải được Thượng viện phê chuẩn. Hiện đã có 2 thượng nghị sỹ Cộng Hòa là bà Lisa Murkowski và bà Susan Collins tuyên bố rõ sẽ không bỏ phiếu phê chuẩn đề cử thẩm phán mới trước ngày bầu cử tổng thống 3/11. 

Thượng nghị sĩ kỳ cựu, Lindsey Graham tuyên bố Đảng Cộng Hòa có đủ phiếu để phê chuẩn ứng viên do Tổng thống chỉ định.

Để lật ngược quyết định của Tổng thống, cần có ít nhất thêm 2 thượng nghị sỹ Cộng Hòa cùng tất cả các nghị sĩ Dân Chủ phủ quyết. Điều này không phải là không có tiền lệ. Năm 2016, thượng viện chiếm ưu thế bởi đảng Cộng Hòa đã ngăn chặn quyết định của Tổng thống Obama bổ nhiệm ứng viên Merrick Garland thay cho thẩm phán mới qua đời lúc đó là ông Antonin Scalia.

Bảo Trân

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn