Theo đài ABC (Úc), đài ABC và báo Australian Financial Review (AFR) đã phải gấp rút đưa hai nhà báo của họ từ Trung Quốc về nước vào ngày 7/9, sau khi cảnh sát Trung Quốc yêu cầu thẩm vấn riêng cả hai.

Sau vụ bắt giữ nhà báo Cheng Lei – một người Úc gốc Hoa làm việc cho đài CGTN của Trung Quốc, Đại sứ quán Úc tại Trung Quốc đã khuyến nghị nhà báo Bill Birtles của hãng ABC tại Bắc Kinh rời khỏi đất nước này. Tuy nhiên, một ngày trước khi khởi hành, cảnh sát Trung Quốc đã đến chỗ ở của ông Birtles và thông báo rằng ông đã bị cấm xuất cảnh và cần đợi thẩm vấn cho một vụ việc liên quan an ninh quốc gia.

Chuyện rắc rối tương tự cũng đã xảy ra với nhà báo Michael Smith của Tạp chí Tài chính Úc. Cả hai nhà báo ban đầu được hỏi về bà Cheng Lei – người vẫn bị giam giữ mà không bị buộc tội.

Sự việc gây ra xung đột ngoại giao đặc biệt căng thẳng giữa Canberra và Bắc Kinh. Theo Bà Marise PayneBộ trưởng Ngoại giao Úc thì: Các Cơ quan ngoại giao của Úc đã phải thương lượng với chính quyền Trung Quốc để đưa 2 nhà báo an toàn trở về.”

Đây cũng là hai nhà báo cuối cùng của Úc làm việc tại Trung Quốc phải về nước, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1970 không còn nhà báo Úc có giấy phép hành nghề chính thức nào tác nghiệp tại nước này.

Thanh Tâm tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn