Căng thẳng về tài chính là một trong những gánh nặng gây nhiều thách thức và khó khăn nhất để giải quyết ở Hoa Kỳ, nhưng nó cũng là điều mà rất ít người nói đến. Mặc dù tất cả chúng ta đều cần kiếm tiền và quản lý tiền, nhưng rất ít người trong chúng ta được dạy cách để chủ động lập kế hoạch cho tương lai của mình và tiết kiệm tiền một cách có trách nhiệm.

Qua thời gian, có hàng triệu người Mỹ gặp phải tình trạng căng thẳng tột độ khi vấn đề tài chính của họ vượt khỏi tầm kiểm soát. Họ bắt đầu tự hỏi liệu mình có thể xoay sở kiếm sống được hay không, và theo đó sức khỏe tinh thần và thể chất của họ bị ảnh hưởng một cách tiêu cực. Hôm nay, hãy cùng phân tích cách bạn có thể quản lý tình trạng căng thẳng tài chính và tiền bạc của mình bằng cách sử dụng một vài sách lược xây dựng ngân sách.

Căng thẳng tài chính và sức khỏe của bạn

Không nghi ngờ gì nữa – căng thẳng là một căn bệnh. Nó ảnh hưởng đến cơ thể của bạn ở cấp độ phân tử và có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ về cả thể chất và tinh thần. Nếu quá căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy phát bệnh, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ không hoạt động bình thường và tâm trạng của bạn sẽ sa sút.

Có một số loại căng thẳng khá phổ biến và nan giải như căng thẳng tài chính. Trong một nghiên cứu, 72% người Mỹ được ghi nhận gặp phải một số loại căng thẳng tài chính trong tháng trước đó. Chúng ta không ngừng suy nghĩ về tiền và lo lắng về việc liệu chúng ta có đủ tiền hay không. Đối với nhiều người, căng thẳng tài chính là một thực tế của cuộc sống, và họ thực sự mất ngủ vì nó.

Mất ngủ sẽ càng đúng nếu bạn là một người làm nghề tự do đang cố gắng quản lý tiền bạc và lại không có bảo hiểm. Nhiều người thiếu biện pháp bảo hiểm cho sức khỏe hay tình hình tài chính, làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng của họ. Ví dụ, chỉ 33% người Canada trưởng thành và 55% người Mỹ cho biết họ có một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ toàn diện.

Nhiều vấn đề quan trọng bị bỏ qua hoặc né tránh (do) không có đủ tiền để thực hiện, bao gồm bảo hiểm, sửa chữa xe hơi và nhà cửa, thực phẩm lành mạnh, khoản tiết kiệm cho chi phí học đại học, thanh toán nợ và nhiều thứ khác nữa. Tất cả đều tích dồn vào và làm tăng tình trạng nhức nhối trong cơ thể, ảnh hưởng đến tinh thần và làm bạn khó có thể duy trì trạng thái lành mạnh.

Căng thẳng về tài chính, làm sao để kiểm soát tiền của bạn?
Kiểm soát tiền của bạn! Bạn là người hoạch định tương lai của mình. (Ảnh: Due)

Năm mẹo chính để lấy lại quyền kiểm soát

Bạn không nên để căng thẳng tài chính kiểm soát cuộc sống hoặc suy nghĩ của mình 24/7, nhưng bạn cũng không cần phải dùng đến các biện pháp quá nghiêm trọng để tìm thấy sự bình an cho tâm trí của mình. Trừ khi bạn có sẵn một kế hoạch an toàn, đừng chỉ đơn thuần trút phần tiền tiết kiệm còn lại của mình vào một khoản đầu tư theo trào lưu (chẳng hạn như tiền điện tử). Thay vào đó, hãy xem xét một số sách lược để bạn có thể kiểm soát tài chính của mình tốt hơn.

Ngân sách cho các nhu cầu thiết yếu và cho tiết kiệm

Khi bạn đã biết mình tiêu và tiết kiệm được bao nhiêu, đó chính là lúc bắt đầu lập ngân sách. Đầu tiên, hãy xem xét tất cả những thứ bạn nhất định phải trả – như hóa đơn, thức ăn, tiền trả góp, v.v. – và phân loại những thứ đó theo nhu cầu cần thiết. Tiếp theo, xác định số tiền bạn còn lại từ thu nhập thông thường của mình và bắt đầu một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng của bạn.

Khi bạn bắt đầu lập ngân sách cho những nhu cầu thiết yếu và khoản tiết kiệm của mình, bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn về mặt tài chính. Một kế hoạch tài chính hợp lý sẽ giảm bớt áp lực căng thẳng mà bất ổn kinh tế gây ra trong tâm trí bạn. Ngay lập tức, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy ổn hơn về tương lai của mình. Rốt cuộc lại, bạn biết rằng bạn có đủ tiền để trang trải cuộc sống, cộng thêm một ít tiền để dành cho những ngày khó khăn.

Ngoài ra, đừng quên bắt đầu  tiết kiệm cho thời gian nghỉ hưu. Cũng giống như có các công cụ lập ngân sách chuyên dụng, bạn sẽ tìm thấy công cụ chuyên cho việc lập kế hoạch tài khoản hưu trí. Bạn nên dành 1% thu nhập của mình mỗi tháng cho thời gian nghỉ hưu. Hy vọng rằng nhà tuyển dụng của bạn đưa ra các đề nghị cho việc này, nhưng bạn cũng có thể tự lựa chọn phương án của mình.

Cuối cùng, có những công cụ tiết kiệm có thể giúp bạn quản trị rủi ro đáp ứng các chuẩn mực về hưu trí và bảo đảm bạn tận hưởng những năm tháng tuổi già của mình.

Xây dựng Quỹ Khẩn cấp

Nói về một thời kỳ khó khăn, bạn có thể và nên bắt đầu xây dựng quỹ khẩn cấp càng sớm càng tốt. Bạn có thể không cần quỹ khẩn cấp ngay bây giờ, nhưng bạn có thể cần nó trong tương lai trong trường hợp xe của bạn bị hỏng, bạn đột ngột bị thương hoặc bạn cần phải trả cho một khoản chi phí bất ngờ khác.

Quỹ khẩn cấp có thể đem lại cho bạn sự an tâm mà không điều gì khác có thể làm được. Đưa ra các mục tiêu tiết kiệm – có lẽ là bắt đầu với vài ngàn USD – và không được ngừng tiết kiệm cho đến khi bạn đạt được mức này.

Sử dụng các công cụ kế toán và theo dõi chi phí

Bạn có thể và nên sử dụng các công cụ lập ngân sách để theo dõi các khoản chi tiêu và bảo đảm rằng bạn quản lý tài chính của mình một cách chính xác. Tuy nhiên, thật không may, nhiều người mất kiểm soát tài chính của mình chỉ vì họ không có cái nhìn tổng thể về số tiền họ chi tiêu hoặc kiếm được và nghĩ rằng họ ở tình trạng thu nhập chỉ vừa đủ cho chi tiêu hàng ngày.

Các công cụ theo dõi chi phí và phần mềm kế toán có thể giúp bạn xác định:

  • Bạn kiếm được bao nhiêu tiền
  • Bạn chi bao nhiêu tiền cho những thứ cần thiết
  • Bạn chi bao nhiêu tiền cho những thứ bạn không thực sự cần

Điểm mấu chốt: các công cụ phù hợp sẽ cung cấp thông tin quan trọng về tình hình tài chính của bạn và giúp bạn thực hành bước tiếp theo này dễ dàng hơn.

Căng thẳng về tài chính, làm sao để kiểm soát tiền của bạn?
Kiểm soát thu nhập và chi tiêu sẽ giúp bạn hiểu tình hình tài chính của mình và đưa ra kế hoạch tiết kiệm phù hợp. (Ảnh: RomanR/Shutterstock)

Cắt giảm những thứ không cần thiết

Vậy làm thế nào để bạn có thể tiết kiệm tiền cho quỹ khẩn cấp và những thứ thực sự cần thiết của bạn? Đó là bằng cách cắt giảm những thứ không cần thiết.

Vì bạn đang sử dụng phần mềm lập ngân sách để xem xét kỹ lưỡng tình hình tài chính của mình và lập kế hoạch tiết kiệm, nên bây giờ bạn sẽ biết đã chi hết bao nhiêu trong khoản tiền lương của mình cho những thứ như Starbucks, đồ ăn mang đi và tiệc tùng. Vì vậy, hãy quyết định những món đồ nào bạn có thể từ bỏ và ngừng tiêu tiền cho những thứ không cần thiết đó.

Bạn sẽ ngạc nhiên về số tiền mà bạn có thể tiết kiệm ngay cả với một công việc có mức lương tối thiểu nếu bạn không lãng phí tiền mặt cho những khoản mua sắm nhỏ trong ngày. Ngoài ra, hãy kiểm tra để bảo đảm rằng bạn không trả tiền cho các dịch vụ phát trực tuyến hoặc các gói thuê bao khác mà bạn không thực sự sử dụng.

Cấp cho mình một khoản chi tiêu vặt

Mặc dù tiết kiệm tích cực là điều cần thiết, nhưng tiết kiệm quá mức cũng không tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Để tránh điều này, hãy để ra một ít tiền lẻ hàng tuần hoặc hàng tháng để tiêu vặt cho bản thân – giống như cha mẹ bạn có lẽ từng cho khi bạn còn nhỏ.

Một tài khoản tiết kiệm hoàn hảo sẽ giúp bạn tự do vui chơi mua sắm hoặc tự thưởng cho mình bất cứ lúc nào. Điều này không chỉ giúp bạn có thói quen tiết kiệm mới mà còn khiến bạn cảm thấy tốt hơn về tình hình tài chính của mình trong khi không làm mất đi niềm vui trong cuộc sống hàng ngày.

Kết luận

Nhìn chung, con đường để có được ổn định tài chính có thể dài và phức tạp. Nhưng bạn có thể quản lý căng thẳng tài chính và tái kiểm soát được tiền của mình bằng cách lập ngân sách thông minh, tránh các khoản chi không cần thiết và tiết kiệm cho quỹ dự phòng khẩn cấp. Ngoài ra, hãy nhớ dành cho mình một khoản tiêu vặt nhỏ để thỉnh thoảng hưởng thụ thú vui mua sắm. Hãy làm như vậy, và căng thẳng tài chính của bạn sẽ được kiểm soát tốt hơn nhiều.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Do Kiara Taylor của Due thực hiện
Minh Trí biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn