Từ tháng 6 đến nay, khu vực sông Dương Tử liên tục mưa to. Trải qua trận lũ đầu tiên và thứ hai, vẫn tiếp tục xả lũ dẫn tới khu vực trung và hạ du đều không ngừng bị ngập nước. Các quan chức Trung Quốc xác nhận, vào ngày 26/7, thượng nguồn sông đã hình thành trận lũ thứ 3 năm 2020, dự tính lưu lượng tối đa của hồ chứa Tam Hiệp khoảng 60.000 mét khối mỗi giây. 

Trận lụt số 3 của sông Dương Tử đã hình thành, đồi núi ở vùng thượng du sụp đổ ẩn chứa thảm họa 

Theo Tân Hoa Xã, do ảnh hưởng của mưa lớn, vùng thượng du sông Dương Tử như Mân Giang, sông Gia Lăng, đập Hướng Gia đến giữa Thốn Than, thậm chí khu vực giữa Tam Hiệp đều nhận thấy mực nướng tăng lên đáng kể, lưu lượng nước trong hồ chứa của đập Tam Hiệp tăng cao với tốc độ nhanh chóng, tính đến 2h chiều ngày 26/7, tốc độ nước đạt mức 50.000 mét khối mỗi giây Theo số liệu quy định về mực nước của các con sông trên toàn quốc, mức  này đạt đến tiêu chuẩn quy định của một trận lũ.  

Cảnh báo Đập Tam Hiệp:  Chuẩn bị đón Hồng thuỷ số 3, lưu lượng đáng kinh ngạc
Gần đây vệ tinh đã chụp được ảnh đập Tam Hiệp mở rộng cửa sông xả lũ, làm trầm trọng thêm thảm họa lũ lụt ở hạ lưu. (AFP / AFP / GettyImages qua epochtimes)

Cục Thủy văn thuộc Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã chính thức tuyên bố, đã quan trắc và đoán định vùng thượng du sông Dương Tử sẽ hình thành ‘Trận lũ số 3 năm 2020’, dự kiến từ chiều tối 27 tháng 7, lưu lượng nước trong hồ chứa của đập Tam Hiệp sẽ đạt mức 60.000 mét khối mỗi giây.   

Ngoài ra, Cục này cũng thông báo, đoạn Thốn Than vùng thượng du của sông và hồ chứa của Đập Tam Hiệp mực nước lũ đã ở cảnh báo vàng, đồng thời kéo dài tới vùng trung và hạ du Dương Tử, đoạn dưới mỏm sông cái Thành lăng, khu vực hồ Động Đình, hồ Phàn Dương, mực nước lũ đang ở mức cảnh báo màu cam, đoạn Cố Giang, Giang Thạch Kim Sa, sông Chừ đang ở mức cảnh báo vàng, mực nước lũ ở đoạn sông Kinh Giang ở mức cảnh báo xanh. 

Thông tấn xã Trung ương cho biết, do ảnh hưởng mưa lớn liên tục ở lưu vực sông Dương Tử, đất đá trên sườn núi ở khu vực thượng nguồn gần nhà máy sửa chữa Đường Đại ở tổ Tân Bình thôn Bắc Giang, thị trấn Quyết Khê, huyện Từ Châu, thành phố Nghi Tân tỉnh Tứ Xuyên bị sụp đổ vào khoảng 1h30 phút sáng ngày 26/7. Một lượng lớn đất đá đổ xuống làm hỏng nhà xưởng khiến ít nhất 2 người tử vong. 

Cảnh báo Đập Tam Hiệp:  Chuẩn bị đón Hồng thuỷ số 3, lưu lượng đáng kinh ngạc
Mưa lớn vẫn tiếp diễn, mực nước sông lên cao khiến lũ lụt xảy ra nhiều nơi tại các tỉnh thành miền nam Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình video)

Cũng nằm ở khu vực thượng nguồn sông Dương Tử, thuộc thôn Lục Tỉnh, xã Thổ Địa, huyện Võ Long thành phố Trùng Khánh, cũng xảy ra một vụ sạt lở núi vào tối 25/7. Theo báo cáo, vụ sạt lở đã chặn ngang dòng kênh Thương Hà tại địa phương, tạo thành một hồ nước với khối lượng nước là 420.000 mét khối, rất dễ xuất hiện rò rỉ nước, có nguy cơ vỡ đê.  

Huyện Kiến Thủy tỉnh Hồ Bắc nằm trong hồ chứa của đập Tam Hiệp, do mưa lớn sáng ngày 26, cũng làm ứ đọng nước nghiêm trọng trong khu vực nội thành, các quan chức trong tỉnh đã bắt đầu khởi động chương trình ứng phó khẩn cấp cấp một để kiểm soát lũ. 

Đập Tam Hiệp có thể gắng gượng được bao lâu?

Gần đây, các phương tiện truyền thông Đại Lục tới tấp sử dụng những chủ đề như “Đập Tam Hiệp đã làm hết sức, xin đừng tiếp tục chỉ trích nó”… để đưa tin về con đập. Sau khi xuất hiện báo cáo về tình hình lũ lụt của con đập này, ngày 18 tháng 7 cơ quan truyền thông của ĐCSTQ  tự thừa nhận một cách hiếm thấy, “Đập Tam hiệp đã xảy ra những tình trạng như “dịch chuyển vị trí, rò rỉ, biến dạng”…, nhưng không tiết lộ dữ liệu chi tiết của từng vấn đề. 

Cảnh báo Đập Tam Hiệp:  Chuẩn bị đón Hồng thuỷ số 3, lưu lượng đáng kinh ngạc
Ngày 18 tháng 7 cơ quan truyền thông của ĐCSTQ  tự thừa nhận một cách hiếm thấy, “Đập Tam hiệp đã xảy ra những tình trạng như “dịch chuyển vị trí, rò rỉ, biến dạng”… (Ảnh: GOOGLE)

Sau đó, ngày 23 tháng 7 một video về ‘Bản diễn thử khi vỡ đập Tam Hiệp’ được đăng tải trực tuyến. Theo lời giới thiệu của video, nếu con đập bị vỡ, mực nước lũ cao tới gần 100 mét sẽ nhanh chóng được tháo ra với tốc độ 100km mỗi giờ. Trong vòng 30 phút sau khi vỡ đập, trận lụt sẽ phá hủy đập Cát Châu và đến thành phố Nghi Xương, và với tốc độ dòng chảy 70 km mỗi giờ sẽ nhanh chóng phá hủy thành phố này, mực nước ở đây sẽ cao tới 10 mét. 

Nội dung liên quan đã gây xôn xao trên mạng internet, tuy nhiên các quan chức Trung Quốc không đưa ra bất cứ câu trả lời nào. 

Một nhân viên kiểm soát lũ tuyến đầu của tình An Huy bày tỏ với các phóng viên của Đài Phát thanh Hy Vọng sau khi xem đoạn video trên, theo ông đây là một buổi diễn tập trên sa bàn của một tổ chức bán chính thực, vì người bình thường không thể đưa ra những dự đoán chuyên nghiệp như vậy. Tuy nhiên đối với việc tại sao đoạn video được chia sẻ trên mạng, ông không thể đưa ra câu trả lời.  

Do đó, tình hình kiểm soát lũ ở Trung Quốc nghiêm trọng đến mức nào? Khi một siêu lũ khác xuất hiện ở thượng nguồn đập Tam Hiệp, điều gì sẽ xảy ra, làm dấy lên mối lo ngại của các tổ chức bên ngoài Trung Quốc. 

Theo secretchina 

Thanh Mai

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn