Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ đã từ chối nhiều đề nghị hỗ trợ nhân lực của liên bang trước hôm 06/01 – và họ một lần nữa từ chối đề nghị tiếp viện của liên bang khi những người biểu tình đột nhập tòa nhà Capitol trong thời gian chính thức kiểm phiếu đại cử tri.

Ba ngày trước ngày 06/01, Ngũ Giác Đài đã hỏi Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (USCP) liệu họ có cần thêm nhân lực từ lực lượng Vệ binh Quốc gia hay không, nhưng lời đề nghị của họ đã bị Cảnh sát Điện Capitol từ chối, các quan chức quốc phòng cấp cao ẩn danh nói với The Associated Press.

Và khi tòa nhà đang bị tấn công, các nhà lãnh đạo Bộ Tư pháp đã liên hệ với cảnh sát Điện Capitol và đề nghị cung cấp cho họ các đặc vụ FBI. Nhưng Cảnh sát Điện Capitol lại từ chối họ, theo các nguồn tin.

The Epoch Times đã liên hệ với USCP, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư pháp để yêu cầu bình luận về thông tin này, nhưng không có phản hồi ngay lập tức.

Việc từ chối chi viện của liên bang được đưa ra bất chấp nhiều cảnh báo, nguồn lực dồi dào và đầy đủ thời gian để chuẩn bị. USCP chỉ lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình về quyền tự do ngôn luận.

Cảnh sát Điện Capitol đã từ chối trợ giúp của liên bang
Các nhân viên cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ chĩa súng vào một cánh cửa bị phá hoại trong Phòng Hạ viện trong phiên họp chung của Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Bốn người biểu tình đã thiệt mạng, trong đó có một người bị bắn bên trong tòa nhà. Nạn nhân là cô Ashli Babbitt, một cựu binh Không quân, bị Cảnh sát Điện Capitol bắn khi những người biểu tình tràn vào tòa nhà.

Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy cho biết rõ ràng là Cảnh sát Điện Capitol đã bị tấn công. Ông nói rằng không có kế hoạch dự phòng trước cho những gì quân đội nên làm trong trường hợp có vấn đề ở Điện Capitol vì sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng đã bị từ chối. Ông McCarthy nói: “Họ phải yêu cầu chúng tôi, và yêu cầu này phải đến được với chúng tôi.”

Cảnh sát trưởng Điện Capitol Hoa Kỳ Steven Sund, dưới áp lực của ông Schumer, bà Pelosi và các lãnh đạo quốc hội khác, đã buộc phải từ chức. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã yêu cầu và đã nhận được đơn từ chức của viên chức đặc trách duy trì trật tự tại Thượng viện, ông Michael Stenger, có hiệu lực ngay lập tức. Ngoài ra, viên chức lâu năm ở vị trí tương tự Paul Irving của Hạ viện cũng từ chức.

Không rõ có bao nhiêu sỹ quan làm nhiệm vụ hôm thứ Tư (06/01), nhưng khu phức hợp được kiểm soát bởi tổng cộng 2,300 sỹ quan trên 16 mẫu đất, bảo vệ cho 435 dân biểu Hạ viện, 100 thượng nghị sỹ Thượng viện và nhân viên của họ.

Vụ đột nhập Điện Capitol đã làm ngừng một phiên họp chung, làm gián đoạn các cuộc tranh luận đồng thời tại Hạ viện và Thượng viện về phản đối việc kiểm đếm phiếu đại cử tri của Arizona cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser tuyên bố lệnh giới nghiêm cho toàn thành phố từ 6 giờ chiều hôm 06/01 đến 6 giờ sáng hôm sau (07/01) sau các báo cáo về vụ đột nhập.

Tổng thống Trump đã đưa ra một số lời kêu gọi hòa bình khi các sự kiện diễn ra.

“Hãy ủng hộ Cảnh sát Điện Capitol và Lực lượng Chấp pháp của chúng ta. Họ thực sự đứng về phía Đất nước của chúng ta. Xin hãy giữ ôn hòa!” Tổng thống viết trên Twitter.

Trước đó trong ngày, hàng chục nghìn người đã tập trung tại một cuộc biểu tình gần Tòa Bạch Ốc hôm 06/01 để nghe thông tin từ tổng thống vào thời điểm quan trọng và bày tỏ lo ngại về những gì họ coi là một cuộc bầu cử gian lận.

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xếp hàng dọc toàn bộ khu vực xung quanh Ellipse, một công viên rộng 52 mẫu Anh nằm ở phía nam của hàng rào Tòa Bạch Ốc, nhiều người trong số họ di chuyển đến đây bằng ô tô hoặc máy bay từ khắp nơi trên đất nước.

Tổng thống Trump không nhượng bộ cuộc đua nhưng đã nói rằng sẽ có một sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Quốc hội đã chứng nhận ông Biden là người chiến thắng vào sáng sớm thứ Năm (07/01).

Ông Biden nói trong một tuyên bố hôm 07/01 rằng sự đột nhập không phải là bất đồng chính kiến, “đó là sự nổi loạn.” “Họ không phải là những người biểu tình—họ là những kẻ bạo loạn, những kẻ nổi dậy và những kẻ khủng bố trong nước,” ông Biden nói.

TT Trump, trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Sáu (08/01), cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào cuối tháng này.

“Gửi đến tất cả những người đã hỏi, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20/01,” ông nói.

Bản tin có sự đóng góp của Ivan Pentchoukov và The Asociated Press
Bowen xiao thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn