Hôm thứ Tư (06/01), các nhà lập pháp đã đặt câu hỏi về việc làm thế nào những người biểu tình có thể vào được Điện Capitol của Hoa Kỳ, nói rằng các hành động của các sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol sẽ bị kiểm tra.

“Tôi nghĩ rằng đã khá rõ ràng là sẽ có một số người sẽ phải nghỉ việc rất, rất sớm vì đây là một điều đáng xấu hổ”, Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio), chủ tịch của Tiểu ban Phân bổ ngân sách Hạ viện của Nhánh Lập pháp, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ảo.

Vụ đột nhập xảy ra do “những thất bại to lớn về chiến lược và kế hoạch của Cảnh sát Điện Capitol, bởi viên chức đặc trách duy trì trật tự Hạ viện và bất kỳ ai khác tham gia điều phối nỗ lực này,” ông nói thêm.

Ông nói thêm rằng việc bắt giữ lẽ ra đã phải được thực hiện khi mọi người bắt đầu đi lên các bậc thang của Điện Capitol.

Ông Ryan được hỏi về cảnh quay video cho thấy Cảnh sát Điện Capitol mở hàng rào để người biểu tình băng qua và cuối cùng vào Điện Capitol. Ông nói rằng đó sẽ là một phần của cuộc điều tra về những gì đã xảy ra.

Thượng nghị sỹ Brian Schatz (Dân Chủ-Hawaii) kêu gọi “đại tu toàn bộ” an ninh cho Điện Capitol.

“Việc phá hoại về vật chất và xúc phạm ngôi đền dân chủ của chúng ta phải không bao giờ xảy ra nữa. Đây rõ ràng là một thất bại,” ông viết trong một tweet.

Những người biểu tình đã xông vào tòa nhà chiều thứ Tư (06/01), khoảng một giờ sau khi Quốc hội triệu tập để kiểm phiếu đại cử tri. Các thành viên của Quốc hội đã được thúc giục ra khỏi các phòng của Thượng viện và Hạ viện và nhanh chóng chỉ trích những gì đang xảy ra.

Cảnh sát của Điện Capitol bị chỉ trích
Các nhân viên chấp pháp chĩa súng vào một cánh cửa bị phá hoại trong phòng Hạ viện khi diễn ra một phiên họp chung của Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

 

Cảnh sát Điện Capitol
Các thành viên của đội cảnh sát Swat tuần tra và bảo vệ Sảnh Statuary trước khi Phó Tổng thống Mike Pence trên đường vào phòng Hạ viện, tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/01/2021. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images)

Cảnh sát cuối cùng đã thực hiện hàng chục vụ bắt giữ; Bốn người đã thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ bị bắn trong khi đang cố gắng vào Hạ viện.

Tổng thống Donald Trump, Tổng thống đắc cử Joe Biden và một số quan chức khác đã lên án vụ bạo động và kêu gọi mọi người ra khỏi tòa nhà. Một lực lượng được tăng cường, bao gồm cả quân tiếp viện từ Bộ An ninh Nội địa, cuối cùng đã đẩy tất cả mọi người ra khỏi Điện Capitol.

Cựu Cảnh sát trưởng Điện Capitol Terry Gainer nói với NPR rằng kế hoạch an ninh trong ngày rõ ràng đã thất bại. “Tôi sẽ không đặt cược một triệu đô la cho việc có thể được thực hiện dễ dàng như vậy,” ông nói.

Trước hôm 06/01, cảnh sát đã tăng cường thêm số lượng nhân viên.

“Chúng tôi đã được thông báo rằng sẽ tăng cường an ninh vào ngày 06/01 cho bất kỳ cuộc biểu tình tiềm tàng nào,” một phát ngôn viên của thành viên cao cấp của Ủy ban Quản lý Hạ viện Rodney Davis (Cộng Hòa-Illinois) nói với tờ Roll Call.

Bà Eva Malecki, một phát ngôn viên của Cảnh sát Điện Capitol, nói thêm rằng bộ “có các kế hoạch an ninh toàn diện sẵn sàng và chúng tôi liên tục theo dõi và đánh giá các mối đe dọa mới và đang nổi lên, với mục tiêu chung là giữ cho những người trong Khu phức hợp Điện Capitol được an toàn và bảo mật.”

Cảnh sát Điện Capitol đã không trả lời các yêu cầu bình luận vào thứ Tư (06/01) hay thứ Năm (07/01).

Một số nhà lập pháp không nhắm trực tiếp vào cảnh sát, nhưng nói rằng tình hình sẽ được điều tra.

Dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ-California), Chủ tịch Ủy ban Quản lý Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố rằng vụ đột nhập “làm tăng mối lo ngại nghiêm trọng về an ninh.” Bà cho biết các nhà lập pháp sẽ làm việc để giải quyết các mối lo ngại và xem xét phản ứng đối với các cuộc biểu tình trong vài ngày tới.

“Chúng ta phải điều tra vụ vi phạm an ninh tại Điện Capitol ngay hôm nay. Tôi đã cảnh báo Nhóm kín của chúng tôi và đã có một cuộc thảo luận kéo dài một giờ với Cảnh sát trưởng 4 ngày trước. Ông ấy bảo đảm với tôi rằng những kẻ khủng bố sẽ không được phép vào quảng trường và Điện Capitol được bảo đảm,” Chủ tịch Dịch vụ Tài chính Hạ viện Maxine Waters (Dân Chủ-California) nói thêm trên Twitter.

Thượng nghị sỹ Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri) nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng sự đột nhập này có nghĩa là phải xem xét kỹ hơn các kế hoạch an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden, Bloomberg đưa tin. Ông Blunt là Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp của Quốc hội về Nghi lễ Nhậm chức.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn