Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ đã thông báo hôm thứ Năm (04/03) rằng họ đã yêu cầu được Bộ Quốc phòng để Lực lượng Vệ binh Quốc gia kéo dài thời gian hỗ trợ tại Điện Capitol đến sau ngày 12/03.

Yêu cầu chính thức này đến từ bà Yogananda Pittman, quyền cảnh sát trưởng Điện Capitol.

“Bộ Quốc phòng coi trọng sứ mệnh của mình và sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để hoàn thành sứ mệnh đó,” một thông báo từ Cảnh sát Điện Capitol viết. “Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (USCP) vô cùng biết ơn sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng và Lực lượng Vệ binh Quốc gia kể từ hôm 06/01. Chúng tôi hiểu Lực lượng Vệ binh có cống hiến to lớn này cần trở về quê nhà để ứng phó với đại dịch COVID-19.”

Dân biểu Elissa Slotkin (Dân Chủ-Michigan), cựu quan chức Ngũ Giác Đài và là thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện, đã thông báo trên Twitter hôm thứ Năm (04/03) rằng, “Tôi nhận được tin từ các đầu mối liên lạc tại Lực lượng Vệ binh Quốc gia rằng Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ đã yêu cầu gia hạn nhiệm vụ của Lực lượng Vệ binh bên trong và xung quanh Điện Capitol thêm 60 ngày, và lực lượng này đang kêu gọi các tiểu bang gửi chi viện.”

“Nhiệm vụ hiện tại dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 12/03 và Vệ binh Quốc gia Michigan, cùng với nhiều binh sỹ khác, sẽ trở về nhà,” bà nói tiếp. “Không ai thích nhìn thấy cảnh an ninh giống như pháo đài xung quanh Điện Capitol. Và không ai muốn xảy ra vấn đề an ninh trong và xung quanh địa điểm mang tính biểu tượng này lần nữa.

“Nhưng cho dù việc gia hạn đã được yêu cầu hay nhiệm vụ thực sự kết thúc vào ngày 12/03, điều quan trọng là các thành viên của Quốc hội phải được thông báo vắn tắt về những gì đằng sau các quyết định này. Tất cả chúng ta đều có chung một mục tiêu: quay trở lại thời điểm mà Cảnh sát Điện Capitol có thể bảo vệ chúng ta mà không cần đến sự hỗ trợ của Lực lượng Vệ binh và tất cả các bên đều cảm thấy vững tin rằng chúng ta có thể bảo vệ công việc của mọi người.”

Cảnh sát Điện Capitol đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times về tuyên bố của bà Slotkin.

Hôm thứ Tư (03/03), bà Pittman đã nói trước Tiểu ban Lập pháp Hạ viện trong lời khai được chuẩn bị trước của bà rằng các mối đe dọa lên các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã tăng lên gấp đôi – tăng 93.5% trong hai tháng đầu năm 2021, so với năm 2020.

Vệ binh Quốc gia gia hạn nhiệm vụ
Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia được trông thấy ở Mặt Đông của Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 02/03/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Bộ Quốc phòng đã thông báo vào hôm thứ Tư (03/03) rằng họ sẽ tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh khu vực Điện Capitol do “thông tin và tin tức tình báo đáng lo ngại liên quan đến ngày 04/03.” Trong một tuyên bố sau đó, Bộ Quốc phòng cho biết họ đã thu thập được thông tin tình báo cho thấy “có tiềm ẩn một âm mưu đột nhập Điện Capitol của một nhóm dân quân đã được nhận dạng vào hôm thứ Năm, ngày 04/03.”

Các thuyết âm mưu lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội trước ngày này đã ám chỉ rằng cựu TT Donald Trump sẽ quay trở lại với tư cách tổng thống vào hôm thứ Năm (04/03) để đòi lại quyền lực.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Ngày Tuyên thệ từng là ngày 04/03, cho đến khi Tu chính án thứ 20 được thông qua vào năm 1933, đã chuyển ngày này sang ngày 20/01.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết hôm thứ Năm (04/03) rằng Hạ viện đã dời lịch trình “một vài giờ” vào hôm thứ Năm.

Bà cũng nói rằng lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Điện Capitol Hoa Kỳ có thể ở lại “chừng nào họ còn cần thiết,” sau một báo cáo cho biết Cảnh sát Điện Capitol đã yêu cầu Lực lượng Vệ binh giữ nguyên vị trí trong hai tháng nữa.

Hàng ngàn binh sỹ Vệ binh Quốc gia vẫn đóng quân tại Điện Capitol. Họ đã được khai triển sau vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01, và hơn 20,000 vệ binh được biết là đã có mặt trong lễ nhậm chức ngày 20/01 của TT Joe Biden.

Vào thời điểm đó, các quan chức cũng thiết lập một hàng rào không thể leo qua, được bao phủ bởi dây thép gai xung quanh khu vực Điện Capitol.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn