Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã được triển khai tới khu Cửu Long, Hồng Kông, để kiểm soát người biểu tình phản đối việc hoãn bầu cử lập pháp và Luật An ninh Quốc gia mới do Trung Quốc áp đặt. 

Hỗn loạn nổ ra khi một số sĩ quan mặc thường phục xịt hơi cay và vật người biểu tình xuống đất. Sau đó, các sĩ quan cầm dùi cui tới khống chế những người biểu tình khác và bị ném chai nước vào người. Phía cảnh sát cho biết đã bắt ít nhất 289 người, chủ yếu vì hành vi tụ tập trái phép. Một phụ nữ bị bắt theo luật an ninh mới mà Bắc Kinh áp dụng lên đặc khu vì hô khẩu hiệu đòi độc lập.

Một số nhà hoạt động nổi tiếng cũng đã bị bắt trong cuộc biểu tình, trong đó có Cựu nhà lập pháp Lương Quốc Hùng, biệt danh ‘Tóc dài’ và Phó chủ tịch Mặt trận nhân dân về Nhân quyền Trần Hạo Hoàn.

Trước đó, ngày 6/9 dự kiến là ngày diễn ra cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông. Tuy nhiên, Trưởng đặc khu Hồng Kông – bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã thông báo dời cuộc bỏ phiếu sang năm sau do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn