Một nhóm người đã gây ra “phá hoại trên diện rộng” cho các doanh nghiệp ở Portland, cảnh sát ở thành phố lớn nhất Oregon cho biết hôm thứ Bảy (21/11).

Hai nhóm riêng biệt tập hợp tại Portland vào tối thứ Sáu (20/11). Một trong số hàng chục người mặc đồ màu đen, đội mũ bảo hiểm và mang ô – tất cả đều là dấu hiệu của mạng lưới Antifa thuộc phe cánh tả – đã đi đến lãnh sự quán Mexico ở khu vực trung tâm thành phố và phá hoại tòa nhà và phun sơn graffiti bên ngoài.

Sau đó, cả nhóm đến Tòa án Quận Multnomah mới gần đó và phá hoại địa điểm này. 

“Cảnh sát đã phản ứng tại hiện trường và ngăn chặn vụ phá hoại. Các đơn vị vẫn ở vị trí có khả năng hiển thị cao. Do bị thấy rõ nên cả nhóm đã giải tán khỏi khu vực mà không gây ra thêm thiệt hại nào. Không có ai bị bắt giữ,” Cục Cảnh sát Portland cho biết trong một bản tóm tắt vụ việc.

Cùng lúc đó, một nhóm gần 100 người tập trung tại Đông Bắc Portland. Các thành viên cũng mặc đồ đen, đeo khẩu trang và đội mũ bảo hiểm.

Thiệt hại  do mạng lưới Antifa gây ra
Thiệt hại cho các doanh nghiệp do những kẻ bạo loạn gây ra ở Portland, Oregon ngày 20 tháng 11 năm 2020 (Cục Cảnh sát Portland)

Các cảnh sát biết được vụ phá hoại mà nhóm thứ hai gây ra khi một người gọi 911 báo với nhân viên điều phối rằng nhóm này đang phá hoại một chi nhánh ngân hàng Chase. Nhóm này báo đã đâm xe đẩy hàng vào cửa kính.

Cảnh sát cho biết: “Một đội dọn vệ sinh bên trong ngân hàng đã rất sợ hãi khi nhóm này bắt đầu phá cửa sổ của tòa nhà. Một cuộc gọi khác đến từ các công nhân bên trong một cửa hàng tạp hóa gần đó. Các công nhân báo cáo rằng thành viên của nhóm đã làm vỡ cửa sổ và phun sơn lên tòa nhà”.

Khi cảnh sát đến khu vực này, họ phát hiện các cơ sở kinh doanh bị vỡ hết cửa sổ và phun sơn. Một cơ sở kinh doanh dường như đã bị phá hủy do những kẻ bạo loạn ném một chiếc xe tay ga qua cửa kính.

Các bức ảnh cho thấy các tòa nhà bị hư hại, cùng với những bức graffiti ủng hộ người chuyển giới và Antifa. Theo một nhân chứng, nhóm đã hô vang khẩu hiệu “black lives matter” trong khi diễu hành.

Các nhãn dán được phát bao gồm hình một người trong hội Ku Klux Klan bị treo trên cây. Bộ trang phục có thêu chữ “PPB”, viết tắt của Cục Cảnh sát Portland.

Cảnh sát cho biết 24 cơ sở kinh doanh đã bị phá hoại trên Đại lộ Đông Bắc Sandy. Thiệt hại xảy ra trong 10 phút khi các cảnh sát bị trói ở trung tâm thành phố, một người quay phim tại hiện trường cho biết trong một dòng tweet mà anh ta đã xóa sau đó.

Các tội ác đã không được ghi lại theo lệnh của các nhà tổ chức, nhóm Safe PDX thuộc phe bãi nô cho biết trên Twitter.

“Khi cảnh sát đến hiện trường, nhóm này đã tự giải tán và không có ai bị bắt giữ,” cục cảnh sát cho biết.

Yêu cầu cung cấp thêm thông tin, bao gồm cả việc liệu cảnh sát có bất kỳ đầu mối nào về các nghi phạm hay không, đã không được phản hồi ngay lập tức.

Những người có thông tin đã được yêu cầu báo cáo cho tổ chức Crime Stoppers of Oregon.

Zachary Stieber
Huệ Giao biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn