Cảnh sát Điện Capitol (USCP) đang điều tra vụ sát hại một phụ nữ tiến vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ hôm 06/01 trong khi diễn ra một phiên họp chung của Quốc hội.

“Những cá nhân này đã chủ động tấn công các sỹ quan Cảnh sát Điện Capitol và các nhân viên thực thi pháp luật mặc đồng phục bằng các ống kim loại, xả chất kích thích hóa học, và sử dụng các vũ khí khác chống lại các nhân viên của chúng ta. Họ đã quyết tâm tiến vào Tòa nhà Quốc hội bằng cách gây ra thiệt hại lớn,” cảnh sát trưởng Steven Sund cho biết trong một tuyên bố hôm 07/01.

Khi đám đông người biểu tình đang tiến về phòng Hạ viện, nơi các thành viên Quốc hội đang trú ẩn tại chỗ, một nhân viên đã tuyên thệ của Cảnh sát Điện Capitol đã “sử dụng vũ khí công vụ của họ tấn công một phụ nữ trưởng thành,” ông Sund nói.

Ông Sund cho biết người phụ nữ này sau đó được xác định là cô Ashli ​​Babbitt, một cựu binh Không quân Hoa Kỳ. Cô 35 tuổi. Cô Babbitt đã được hỗ trợ y tế trước khi được đưa đến bệnh viện và được thông báo là đã tử vong, ông Sund nói.

Sỹ quan Cảnh sát Điện Capitol sử dụng vũ khí đó đã bị tạm nghỉ hành chính trong khi chờ một cuộc điều tra chung cùng với Sở Cảnh sát Thủ đô về vấn đề này. Đoạn video cho thấy một người đàn ông nổ súng tấn công cô.

Cảnh sát trưởng Robert Contee III của Sở Cảnh sát Thủ đô nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm 07/01 rằng sở của ông đang điều tra về cái chết này. Ba trường hợp tử vong khác diễn ra trong khuôn viên Điện Capitol, nhưng tình huống của họ không được nêu chi tiết.

Các thành viên gia đình của cô Babbitt cho biết họ đang tìm kiếm câu trả lời về những gì đã xảy ra.

Cảnh sát điều tra vụ sát hại trong Điện Capitol
Một bức ảnh selfie trên mạng xã hội của cô Ashli ​​Babbitt. (Ảnh: Twitter/Ashli ​​Babbitt)

“Không ai liên lạc với chúng tôi,” một thành viên gia đình nói với tờ San Diego Union-Tribune. “Không có nhân viên chính thức nào đã liên hệ với chúng tôi cho dù đã có nhiều cuộc điện thoại.”

Theo tờ Washington Examiner, chồng cũ của cô Babbitt, anh Timothy McEntee, nói rằng cô là “một người phụ nữ tuyệt vời với trái tim rộng lượng và tinh thần vững vàng.”

Anh McEntee nói, “Tôi đang rơi vào tình trạng sốc và cảm thấy rất buồn cho gia đình cô ấy. Cô ấy yêu Hoa Kỳ bằng cả trái tim mình. Thực sự là một ngày đáng buồn.”

Anh McEntee, đã kết hôn với cô Babbitt được 14 năm, cho biết họ cùng phục vụ trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ.

“[Tôi] biết ngay lập tức đó là cô ấy, nhưng không biết cô ấy đang ở trong thành phố, vì vậy ban đầu tôi đã thắc mắc, bởi vì cô ấy sống ở California,” anh McEntee nói. “Nhưng [tôi] đã liên hệ với một người bạn, và anh ấy nói rằng cô ấy đang ở thành phố để tham dự cuộc biểu tình.”

Trong tuyên bố, ông Sund cho biết việc những người biểu tình đột nhập Điện Capitol là chưa từng có.

“Cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol Hoa Kỳ không giống như bất kỳ sự việc nào mà tôi từng trải qua trong 30 năm thực thi pháp luật ở Hoa Thịnh Đốn. Việc duy trì an toàn công cộng trong một môi trường mở-đặc biệt cho các hoạt động của Tu chính án thứ Nhất-từ lâu đã là một thách thức. USCP đã thiết lập một kế hoạch tăng cường dành cho các hoạt động dự kiến ​​của Tu chính án thứ Nhất,” ông Sund nói.

“Nhưng đừng nhầm-những cuộc bạo loạn theo số đông này không thuộc phạm vi các hoạt động của Tu chính án thứ Nhất; chúng là hành vi bạo loạn hình sự. Những hành động của các nhân viên USCP là anh hùng trong hoàn cảnh mà họ phải đối mặt, và tôi tiếp tục dành sự tôn trọng to lớn trước sự chuyên nghiệp và tận tụy của những nam nữ sỹ quan của Cảnh sát Điện Capitol.”

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn