Cảnh sát Seattle hôm thứ Tư 1/7 đã tiến hành giải tán khu vực người biểu tình chiếm đóng, gọi là “Khu Tự trị Capitol Hill”. 

Cảnh sát được trang bị vũ trang và trang phục bảo hộ để vào “khu tự trị” lúc sáng sớm ngày 1/7. Họ đã dọn lều và rào chắn tại khu vực trong khu Capitol Hill , bắt giữ ít nhất 32 người vì không chấp hành lệnh giải tán, tấn công cảnh sát và phạm các tội danh khác.

Cảnh sát Seattle giải tán ‘Khu Tự trị Capitol Hill’
Cảnh sát Seattle chặn một con phố bằng xe đạp trong ‘Khu Tự trị Capitol Hill’ ở Seattle vào ngày 1 tháng 7 năm 2020. (Ảnh Aron Ranen / AP)

Cảnh sát đã thực hiện tiếp quản lại “khu tự trị” sau khi Thị trưởng Seattle Jenny Durkan tuyên bố rằng đây là “tụ tập đông người bất hợp pháp”.

Cảnh sát Trưởng Seattle, bà Carmen Best, nhấn mạnh đến việc gần đây khu vực này đã gia tăng các vụ xả súng và đã có hai thiếu niên bị thiệt mạng.

Bà Carmen Best tuyên bố hôm 1/7 bà ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa và lời kêu gọi thay đổi sau cái chết của George Floyd, nhưng “Khu Tự trị Capitol Hill” đã trở thành một khu vực “phi pháp và man rợ”.

Bốn vụ xả súng trong đó có 2 người chết, cướp phá, tấn công, bạo loạn và vô số vụ trộm cắp tài sản đã xảy ra trong khu vực này. Thế là đủ rồi”, bà Cảnh sát Trưởng  Best nói.

Theo thống kê của Sở Cảnh sát Seattle từ ngày 8/6 đến 30/6 cảnh sát đã nhận được báo cáo về 65 vụ tội phạm hình sự. Con số này cao hơn 37 vụ của năm ngoái. Vào thời điểm diễn ra sự việc này, những người chiếm đóng “khu tự trị” đã ngăn chặn không cho cảnh sát vào thực hiện chấp pháp.

Tổng Chưởng lý William Barr hôm 1/7 đã đánh giá cao việc bà Best đã phân biệt rõ quyền biểu tình và tội phạm bạo lực, từ đó “khôi phục trật tự luật pháp”.

Người dân Seattle nên biết ơn Cảnh sát Trưởng Best và Sở cảnh sát Seattle vì tinh thần chuyên nghiệp và quyết tâm bảo vệ trật tự pháp luật của họ. Thông điệp của hành động hôm nay là đơn giản nhưng có ý nghĩa: Hiến pháp bảo vệ quyền được nói và tụ tập tự do, nhưng Hiến pháp không trao quyền thực hiện hành vi bạo lực hoặc chống đối luật pháp và những hành động như vậy không có chỗ đứng trong một xã hội tự do được điều hành bằng luật pháp”, ông Barr nhấn mạnh.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn