Gần đây, cư dân của quận Song Lưu ở Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên tây nam Trung Quốc, đã tập hợp lại để phản đối một nhà máy xử lý nước thải gây tranh cãi đang được xây dựng.

Những người biểu tình nói với Epoch Times tiếng Hoa rằng cơ sở này đang được xây dựng cách khu dân cư Hồ Di Tâm khoảng 200 mét.

Các cư dân bất mãn đã phát động một cuộc biểu tình hôm 23/01, hò hét các yêu cầu của họ.

Cảnh sát Trung Cộng đánh dân
Cư dân Hồ Di Tâm phản đối nhà máy xử lý nước thải gây tranh cãi đang được xây dựng gần khu vực sinh sống của họ hôm 23/01. (Ảnh do một người trong cuộc cung cấp cho The Epoch Times.)

Ngay sau đó, một số lượng lớn cảnh sát đã đến hiện trường và bắt đầu đánh, đá và kéo lê những người biểu tình một cách thô bạo.

Hình ảnh chụp từ hiện trường cho thấy những người biểu tình bị đánh đập và ném xuống mặt đất. Một trong số họ là một phụ nữ bị ba nam cảnh sát chèn ép. Một trong ba cảnh sát ấn đầu gối của mình lên cổ cô.

Một phụ nữ mang thai cũng bị cảnh sát đánh đập. Một bức ảnh cho thấy cô ngã xuống đất, với vẻ mặt đau đớn và bàn tay phải ôm chặt phần bụng dưới.

Cảnh sát Trung Cộng đánh bà bầu
Ảnh chụp màn hình một video trực tuyến cho thấy tại địa điểm biểu tình, một phụ nữ mang thai gục xuống sau khi bị cảnh sát đánh đập.

Sau đó, một nữ giám đốc của cơ quan cấp nước địa phương họ La đã xuất hiện tại hiện trường biểu tình. Bà tuyên bố rằng nhà máy xử lý nước thải là một dự án tạm thời trong một năm và sau đó sẽ được phá dỡ. Bà nói thêm rằng việc xây dựng tạm thời thì không cần sự chấp thuận chính thức.

Nhưng những cư dân địa phương tỏ ra nghi ngờ.

Một người dân thắc mắc, “Bà ấy cũng từng nói rằng dự án có kinh phí 80 triệu NDT [khoảng 12.3 triệu USD]. Vì vậy, quý vị có tin rằng bà ấy thực sự nghiêm túc rằng một dự án trị giá 80 triệu NDT sẽ bị loại bỏ chỉ sau một năm hoạt động?”

Có thời điểm, cuộc biểu tình này trở thành một trong những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Nhưng ngay sau đó, các bình luận và những lượt thích đã bị xóa khỏi nền tảng. Các phương tiện truyền thông địa phương [cũng] không đưa tin về vụ việc.

Người dân nói với Epoch Times tiếng Hoa  rằng họ đã đệ đơn khiếu nại lên thị trưởng thành phố, nhưng vô ích.

Công viên thể thao nhường chỗ cho nhà máy xử lý nước thải

Một người dân họ Trần (bí danh) nói với Epoch Times tiếng Hoa rằng nhà máy này vẫn đang được xây dựng và dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng Hai.

Ông Trần bày tỏ rằng những người dân gần đó đã phản đối việc xây dựng nhà máy vì nó nằm quá gần khu vực sinh sống của họ và chính quyền đã không công bố báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ông Trần cho biết rằng vì có một số trường mẫu giáo gần đó, nên các cư dân lo lắng rằng các phụ phẩm từ chất thải có thể độc hại và gây nguy hiểm cho sức khỏe của các cư dân trong cộng đồng.

Họ tin rằng đó là một dự án bất hợp pháp vì cũng không có giấy phép sử dụng đất, giấy phép quy hoạch hoặc giấy phép xây dựng được công bố trước công chúng.

Người dân đã trình báo dự án này với cơ quan hành chính của quận. Họ trả lời rằng bất kỳ vấn đề nào với nhà máy nước thải đều thuộc thẩm quyền của cơ quan cấp nước.

Người dân cũng cáo buộc chính quyền địa phương đã thay đổi mục đích sử dụng đất bằng cách thay thế kế hoạch ban đầu vốn là xây dựng một công viên thể thao bằng một công trình xử lý nước thải. Cư dân cho biết, dự án mới chưa từng xuất hiện trong quy hoạch của chính quyền địa phương, cũng như không được chủ đầu tư đề cập đến.

Hôm 19/01, cơ quan cấp nước đã ban hành một thông báo, tuyên bố rằng nhà máy xử lý nước thải khẩn cấp này là một công trình tạm thời và sẽ được tháo dỡ chậm nhất vào tháng 02/2022.

Nhưng cư dân của cộng đồng nói trên đã không tin tưởng vào tuyên bố này.

Cảnh sát Trung Cộng đánh dân
Hình ảnh cho thấy hai thông báo chính thức có tính chất tương tự. Tờ bên trái đề ngày 13/11/2018, tuyên bố nhà máy nước thải được đề cập sẽ bị dỡ bỏ vào ngày 31/12/2020, tuy nhiên, hiện nhà máy này vẫn ở đó. Và tờ bên phải đề ngày 19/01/2021 thông báo một cơ sở xử lý nước thải khẩn cấp khác sẽ được dỡ bỏ vào tháng 03/2022.

Họ dẫn ra một ví dụ về một nhà máy xử lý nước thải tương tự nằm trên khu dân cư phức hợp của Bán đảo Thiên Phủ, vẫn còn tại đó sau ba năm hoạt động, mặc dù chính quyền địa phương ban đầu cũng tuyên bố rằng đây chỉ là một công trình tạm thời.

Bản tin có sự đóng góp của Li Xin, Annie Wu.
Frank Yue
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn