Dưới đây là thông tin mới nhất về cuộc bầu cử giữa kỳ 2022.


Ông Ted Budd của Đảng Cộng Hòa duy trì vị trí dẫn đầu ở North Carolina

Cuộc chiến giành một ghế Thượng viện còn trống ở North Carolina có thể giúp quyết định đảng nào trong hai đảng chính trị chính sẽ kiểm soát thượng viện.

Hầu hết các cuộc bỏ phiếu đều có Dân biểu ba nhiệm kỳ thuộc Đảng Cộng Hòa Ted Budd (Cộng Hòa-North Carolina) bước vào cuộc đối đầu chung cuộc với vị trí dẫn đầu ổn định trước đối thủ Đảng Dân Chủ, cựu Chánh án Tòa án Tối cao North Carolina Cheri Beasley. North Carolina đã không cử một thành viên Đảng Dân Chủ nào vào Thượng viện kể từ năm 2008.

Ủy ban Bầu cử Tiểu bang North Carolina cho biết, hơn 2 triệu cử tri North Carolina đã tận dụng cơ hội bỏ phiếu sớm để bỏ phiếu trước Ngày Bầu Cử. Họ chiếm khoảng 29% trong tổng số 7.4 triệu cử tri đã ghi danh của tiểu bang.


Philadelphia áp đặt thay đổi vào Ngày Bầu Cử có thể làm chậm việc kiểm phiếu

Hôm 08/11, các quan chức ở thành phố đông dân nhất của Pennsylvania đã thực hiện những thay đổi phút chót đối với quá trình giải quyết phiếu bầu có thể làm trì hoãn việc kiểm phiếu.

Trong một cuộc biểu quyết với tỷ lệ 2–1 tại một cuộc họp đặc biệt, các Ủy viên Thành phố Philadelphia đã đưa ra quyết định sửa đổi cách giải quyết các lá phiếu.

Thay đổi này tập trung vào việc hòa giải, hoặc xem xét các phiếu bầu khiếm diện và phiếu bầu trực tiếp để bảo đảm mọi người không bỏ phiếu trùng lặp.


Ông Schumer đối mặt với người thách thức ‘thị trường tự do’ ở New York

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đang phải đối mặt với một đối thủ từng là người dẫn chương trình trên kênh truyền hình theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống Newsmax.

Vị chính khách 71 tuổi gốc Brooklyn này đang theo đuổi nhiệm kỳ thứ năm trong cuộc chạy đua với ông Joe Pinion của Đảng Cộng Hòa, người phải đối mặt với sự chênh lệch quá lớn ở một tiểu bang mà ông không nổi tiếng và cũng là nơi Đảng Dân Chủ đông đảo hơn rất nhiều so với Đảng Cộng Hòa.

Ông Pinion, 39 tuổi, đã từng là phát ngôn viên cho một tổ chức theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống ủng hộ các giải pháp “thị trường tự do” đối với biến đổi khí hậu và là một nhà bình luận chính trị — gần đây nhất đã dẫn chương trình “Nghị trình thứ Bảy” trên Newsmax.


Ông Fetterman cảnh báo việc kiểm phiếu ở Pennsylvania có thể mất ‘vài ngày’

Chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho ghế Thượng viện Hoa Kỳ John Fetterman đã thông báo hôm thứ Hai (07/11) rằng quá trình kiểm phiếu ở Pennsylvania có thể mất “vài ngày” trước khi kết quả được công bố rõ ràng.

“Hãy thắt dây an toàn cho một tuần dài,” một bản ghi nhớ được Giám đốc Chiến dịch của ông Fetterman, ông Brendan McPhillips, phát hành. “Cuộc đua này đã khép lại, và tất cả chúng ta nên chuẩn bị cho một quy trình mất đến vài ngày trước khi tất cả các cử tri đủ điều kiện được kiểm đếm một cách chính xác và kết quả rõ ràng.”

Tương tự như các cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, người dân Pennsylvania được phép bỏ phiếu thông qua các lá phiếu gửi qua thư, và hơn 1.4 triệu lá phiếu qua thư đã được yêu cầu trong tiểu bang này cho cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 08/11.


Ông McCarthy: Việc giành được đa số Hạ viện sẽ bắt đầu từ Virginia

Vào đêm trước Ngày Bầu Cử, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy đã tập trung vào Virginia. “Đây là cuộc đua số một mà tôi sẽ theo dõi vào tối mai. Bởi vì khi ông Jen thắng, chúng ta sẽ giành được đa số,” ông nói tại một cuộc tập hợp ở Virginia Beach với hàng trăm người ủng hộ cho cựu binh Hải quân kiêm Thượng nghị sĩ tiểu bang Jen Kiggans, người thách thức thuộc Đảng Cộng Hòa tại Địa hạt Quốc hội số 2 của tiểu bang (VA-02).

Ông nói thêm rằng trong hai tháng qua, ông đã đặt chân đến 40 tiểu bang để ủng hộ các ứng cử viên Quốc hội khác nhau, nhưng địa hạt của ông Jen Kiggans là “địa điểm số một mà ông muốn đến vào đêm trước bầu cử.”

Trong địa hạt với sự hiện diện quân sự dày đặc bao phủ Virginia Beach và các địa phương lân cận này, ông Kiggans đang thách thức Dân biểu đương nhiệm hai nhiệm kỳ của Đảng Dân Chủ Elaine Luria, cũng là một cựu binh Hải quân. Địa hạt Quốc hội được vẽ lại này nghiêng về Đảng Cộng Hòa nhiều hơn so với hai năm trước.


Thẩm phán từ chối yêu cầu tách riêng các lá phiếu quân sự ở Wisconsin

Hôm 07/11, một thẩm phán đã bác bỏ một chối yêu tách riêng các lá phiếu quân sự ở Wisconsin sau khi một quan chức bầu cử ở Milwaukee bị cáo buộc đã gửi các lá phiếu quân sự giả cho một nhà lập pháp tiểu bang.

Thẩm phán Michael Maxwell của Tòa Phúc thẩm Khu vực Waukesha đã bác bỏ một yêu cầu về một lệnh đã yêu cầu các quan chức bầu cử tách riêng các phiếu bầu quân sự khiếm diện cho đến khi chúng được xác minh một cách hợp lệ.

Tổ chức Concerned Veterans (Cựu binh Được Quan tâm) của Quận Waukesha và Dân biểu tiểu bang Janel Brandtjen, thành viên Đảng Cộng Hòa đã nhận được các lá phiếu giả đó, cho biết hành động của cựu Phó Giám đốc Ủy ban Bầu cử Milwaukee Kimberly Zapata đã “phơi bày” lỗ hổng trong hướng dẫn hiện hành về các lá phiếu quân sự của Ủy ban Bầu cử Wisconsin.


Thống đốc Đảng Cộng Hòa đương nhiệm Mike Dewine tranh tài với thành viên Đảng Dân Chủ Nan Whaley

Thống đốc Đảng Cộng hòa Ohio Mike DeWine đang tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc chạy đua cho ghế thống đốc tiểu bang vào ngày thứ Ba này trong khi người thách thức Nan Whaley, một thành viên Đảng Dân Chủ, hy vọng giành lại một vị trí mà đảng của bà giành được lần cuối cách đây 16 năm.

Ông DeWine đã chiếm thế thượng phong trong một cuộc bầu cử sơ bộ căng thẳng gồm ba ứng cử viên hồi tháng Năm khi các ứng viên theo phái bảo tồn truyền thống khác tìm cách đánh bật ông. Trong khi đó, bà Whaley đã dễ dàng đánh bại ông John Cranley, cựu thị trưởng thành phố Cincinnati, trong vòng bầu cử sơ bộ.


Đảng Cộng Hòa được ủng hộ để giữ chắc tất cả 5 ghế Hạ viện Hoa Kỳ ở Oklahoma

Tuy rằng Đảng Cộng Hòa ở Oklahoma nhận được rất nhiều ủng hộ để giữ lại tất cả năm ghế Hạ viện tiểu bang vào Ngày Bầu Cử, nhưng Đảng Cộng Hòa vẫn kỳ vọng sẽ chào đón một gương mặt mới cho phái đoàn này sau khi kế hoạch về hưu của Thượng nghị sĩ Liên bang Jim Inhofe gây chấn động chính trường.

Chỉ có một trong năm địa hạt bầu cử— Địa hạt Quốc hội số 2 rộng lớn ở phía đông Oklahoma — là một ghế bỏ ngỏ, vì Dân biểu đương nhiệm suốt năm nhiệm kỳ của Đảng Cộng Hòa Markwayne Mullin đã bỏ trống vị trí này trong một nỗ lực nhằm thế chỗ ông Inhofe tại Thượng viện.


Thống đốc South Carolina Mcmaster tìm kiếm cơ hội tái đắc cử, nỗ lực làm nên lịch sử

Thống đốc South Carolina Henry McMaster đang tiếp xúc với cử tri lần cuối cùng trong sự nghiệp chính trị kéo dài bốn thập niên của mình, yêu cầu họ giúp ông trở thành thống đốc tại vị lâu nhất mà tiểu bang này từng có.

Ông McMaster đang tranh cử với ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Cunningham, người đã nhiều lần nhấn mạnh sự chênh lệch đến 35 tuổi so với đối thủ của mình — và làm thế nào anh có thể trở thành người duy nhất có khả năng ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào nhằm hạn chế hơn nữa việc phá thai trong tiểu bang này.

Lịch sử gần đây đang đứng về phía ông McMaster. Ông đã giành chiến thắng trong bốn cuộc tổng tuyển cử liên tiếp với tư cách là tổng chưởng lý, phó thống đốc và thống đốc — vì South Carolina liên tục là tiểu bang màu đỏ và tiểu bang này đã không bầu một thống đốc Đảng Dân Chủ nào kể từ năm 1998.


Lạm phát tăng vọt và nền kinh tế chao đảo là vấn đề cử tri quan tâm nhất sáng sớm Ngày Bầu Cử

Các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ dường như đang nằm gói gọn vào cảm nhận của người Mỹ về lạm phát tăng vọt và nền kinh tế chao đảo, các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, bất chấp thông điệp từ Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân Chủ, những người đã tìm cách thu hút sự quan tâm của cử tri đối với các vấn đề như quyền phá thai, các mối đe dọa đối với nền dân chủ, và biến đổi khí hậu.

Cuộc thăm dò mới nhất từ ​​The Economist/YouGov (pdf), dựa trên một mẫu khảo sát gồm 1,500 người Mỹ trưởng thành trong tuần đầu tiên của tháng Mười Một, cho thấy hai vấn đề hàng đầu của họ khi đi đến bỏ phiếu thứ Ba này là nền kinh tế và lạm phát.

Một con số khổng lồ 73% người Mỹ cho biết họ đang suy nghĩ “rất nhiều” đến nền kinh tế, tiếp theo là 68% người có nhận định tương tự về lạm phát.


Rhode Island: Thống đốc Mckee đối mặt với người thách thức thuộc Đảng Cộng Hòa trong nỗ lực giành được nhiệm kỳ đầu tiên

Thứ Ba này, các cử tri của Rhode Island sẽ là người quyết định xem liệu Thống đốc Đảng Dân Chủ Dan McKee có phụng sự nhiệm kỳ đầu tiên của mình một cách trọn vẹn hay không, hay họ muốn thay đổi lãnh đạo.

Người thách thức thuộc Đảng Cộng Hòa Ashley Kalus thường nói rằng đã đến lúc phải thay đổi hướng đi, trong khi ông McKee nói rằng ông đã giúp nền kinh tế của tiểu bang phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có thể tiếp tục đà tăng trưởng này.

Nếu đắc cử, ông McKee sẽ giúp đảng của mình duy trì quyền kiểm soát đối với các văn phòng hàng đầu trên toàn tiểu bang. Tất cả các chức vụ này hiện do Đảng Dân Chủ nắm giữ. Ông đang tìm kiếm nhiệm kỳ toàn vẹn đầu tiên của mình sau khi nhậm chức vào tháng 03/2021 khi Thống đốc hai nhiệm kỳ Gina Raimondo được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ.


Địa hạt dao động ở North Carolina có thể ảnh hưởng đến quyền kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ

Trọng tâm trong cuộc chiến của Đảng Dân Chủ nhằm chống đỡ làn sóng đỏ tại Hạ viện Hoa Kỳ là North Carolina, nơi có nhiều địa hạt có khuynh hướng chính trị nhẹ nhàng và là quê hương của một địa hạt dao động đáng chú ý mà các nhà phân tích đã gọi là quận dẫn đoàn cho toàn quốc về việc dự đoán chính xác quyền kiểm soát của đảng phái đối với Quốc hội.

Trong năm nay tại North Carolina, Đảng Cộng Hòa đã nắm giữ tám ghế và Đảng Dân Chủ nắm giữ năm ghế. Nhưng một số địa hạt trong chu kỳ bầu cử này rất khác so với các chu kỳ trước đó sau khi một cuộc chiến tái phân chia địa hạt bầu cử kéo dài đã làm xáo trộn bản đồ địa hạt Quốc hội của North Carolina để tính thêm ghế thứ 14 mới mà tiểu bang này được trao sau cuộc điều tra dân số năm 2020.


Đảng Cộng Hòa nhắm đến ghế Hạ viện đại diện cho vùng tây bắc Indiana vẫn thuộc về Đảng Dân Chủ bấy lâu nay

Trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba (08/11), các thành viên Đảng Cộng Hòa đang hy vọng có được một ghế Quốc hội đại diện cho phía tây bắc Indiana, vốn là thành trì của Đảng Dân Chủ kể từ những năm 1930 ở tiểu bang do Đảng Cộng Hòa thống trị này.

Đảng Cộng Hòa quốc gia đã nhắm đến mục tiêu đánh bại Dân biểu Dân Chủ nhiệm kỳ đầu tiên Frank Mrvan như một phần trong nỗ lực của mình để giành lại thế đa số trong Hạ viện Hoa Kỳ bị chia rẽ với tỷ lệ chênh lệch sít sao, khi thể hiện sự ủng hộ đối với bà Jennifer-Ruth Green, một cựu binh Không quân Hoa Kỳ.


Đảng Dân Chủ khao khát lật đổ ghế Thượng viện Hoa Kỳ ở tiểu bang hoàn toàn đỏ Ohio

Một chiếc ghế bỏ trống đáng ao ước tại Thượng viện Hoa Kỳ đã gây ra một cuộc đối đầu sát-sao-hơn-mong-đợi sẽ được quyết định vào thứ Ba giữa Dân biểu Hoa Kỳ đến từ Đảng Dân Chủ Tim Ryan và tác giả của cuốn “Hillbilly Elegy” (“Khúc Bi Ca Từ Nguồn Cội”) đến từ Đảng Cộng Hòa J.D. Vance.

Khi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Rob Portman tuyên bố sẽ bỏ trống ghế này vào năm ngoái (2021), Đảng Cộng Hòa đã bị coi là sẽ thua cuộc. Sau khi cựu TT Donald Trump giành chiến thắng lịch sử lần thứ hai tại tiểu bang này vào năm 2020, các chuyên gia đã tuyên bố trạng thái của Ohio là một tiểu bang “tiếng chuông dẫn đoàn” “chưa được rung lên” mà theo đó kết quả bầu cử có thể tiên liệu về nền chính trị quốc gia. Sự kiểm soát mở rộng của Đảng Cộng Hòa đối với mọi văn phòng bầu cử của tiểu bang, Tòa án Tối cao Ohio, và lưỡng viện lập pháp đã thúc đẩy Đảng Dân Chủ tái tập hợp.


Các dân biểu đương nhiệm thuộc Đảng Cộng Hòa của Hạ viện West Virginia đặt mục tiêu giữ ghế ở tiểu bang đỏ này

Hai dân biểu của Đảng Cộng Hòa đang tìm cách giữ ghế của họ, đại diện cho West Virginia trong phái đoàn Quốc hội bị thu hẹp của tiểu bang đỏ này.

Các Dân biểu Hoa Kỳ Alex Mooney và Carol Miller phải đối mặt với thách thức hôm thứ Ba (08/11) từ các ứng cử viên Dân Chủ và Độc Lập ít nổi tiếng hơn, không có kinh nghiệm chính trị trong một tiểu bang do Đảng Cộng Hòa kiểm soát ở mọi cấp chính phủ. West Virginia đã không bầu một thành viên Đảng Dân Chủ nào vào Hạ viện kể từ năm 2012 và là một trong hai tiểu bang duy nhất mà cựu Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng ở mọi quận vào năm 2016 và năm 2020.


Thượng nghị sĩ Rand Paul tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 3, đối mặt với thành viên Đảng Dân Chủ Charles Booker

Hôm thứ Ba (08/11), Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Rand Paul đến từ Kentucky, một cựu ứng cử viên tổng thống thiên về chủ nghĩa tự do, đang tranh cử cho nhiệm kỳ thứ ba chống lại đối thủ từ phe đối lập của phổ chính trị, thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến Charles Booker.

Được bầu chọn lần đầu tiên trong làn sóng do phong trào tiệc trà thúc đẩy vào năm 2010, ông Paul đang tìm cách kéo dài chuỗi chiến thắng của Đảng Cộng Hòa trong các cuộc đua vào Thượng viện Kentucky. Tiểu bang Cỏ Poa (Bluegrass) đã không bầu một thành viên Đảng Dân Chủ nào vào Thượng viện kể từ thời cố Thống đốc Wendell Ford vào năm 1992.


Ông Kemp và bà Abrams tái so tài trong cuộc đua giành chức thống đốc Georgia

Thống đốc Đảng Cộng Hòa Brian Kemp của Georgia và người thách thức đến từ Đảng Dân Chủ Stacey Abrams đang đối đầu trong trận tái đấu trong khuôn khổ cuộc đua cuối cùng cho chức thống đốc của tiểu bang, cả hai đều đang tìm kiếm một thành tựu đáng kể.

Ông Kemp, người từng là một nhà phát triển địa ốc trước khi giữ chức thượng nghị sĩ tiểu bang và tổng thư ký tiểu bang, có thể sẽ giành thêm một nhiệm kỳ nữa.

Bà Abrams, một luật sư mà sự thất bại trước ông Kemp vào năm 2018 đã giúp bà trở thành ngôi sao của Đảng Dân Chủ, sẽ là người phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên giữ chức thống đốc ở Hoa Kỳ nếu bà giành chiến thắng.


Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Young đang dẫn đầu trong cuộc đua giữ ghế ở tiểu bang Indiana

Trong cuộc bầu cử diễn ra hôm thứ Ba (08/11), Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng Hòa Todd Young đang tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai cho vị trí của ông ở tiểu bang Indiana khi sử dụng chiến lược người dẫn đầu trong suốt chiến dịch tranh cử của mình mà phần lớn là phớt lờ người thách thức của Đảng Dân Chủ Thomas McDermott.

Ông Young duy trì lợi thế về tổ chức và gây quỹ rất nhiều so với ông McDermott, thị trưởng thành phố Hammond, Lake Michigan, người gặp khó khăn trong việc thu hút sự chú ý khi tấn công ông Young về các vấn đề bao gồm quyền phá thai, chi tiêu liên bang, và hợp pháp hóa cần sa.


Đảng Cộng Hòa hy vọng sẽ giữ được ghế Thượng viện Hoa Kỳ ở Louisiana

Trong lúc Đảng Cộng Hòa chiến đấu để giành quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ, các ứng cử viên Đảng Dân Chủ ở tiểu bang Louisiana màu đỏ vững chắc này đang tiến hành một nỗ lực lâu dài để đánh bật Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Kennedy đương nhiệm nổi tiếng của Đảng Cộng Hòa, người đang theo đuổi nhiệm kỳ sáu năm lần thứ hai.

Louisiana đã không bầu cho một thành viên Đảng Dân Chủ nào vào Thượng viện Hoa Kỳ trong suốt 14 năm và cựu Tổng thống Donald Trump đã giành được 58% phiếu bầu hồi năm 2020.

Ông Kennedy, vị cựu Thống đốc Ngân khố Tiểu bang đã trở nên nổi tiếng tại Capitol Hill vì những câu trả lời thẳng thắn, dân dã chất phác cùng những câu nói khá sắc sảo. Hầu như ông đã mang đến một cuộc bỏ phiếu Thượng viện an toàn cho Đảng Cộng Hòa và đã là người ủng hộ mạnh mẽ ông Trump, người đã bảo chứng cho ông Kennedy.


Cử tri hướng đến các cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ năm 2022, Đảng Cộng Hòa cố gắng giành lại Quốc hội

Hàng chục triệu người Mỹ đang hướng tới các cuộc bỏ phiếu vào thứ Ba (08/11), để bỏ phiếu quyết định xem Đảng Cộng Hòa hay Đảng Dân Chủ sẽ kiểm soát Hạ viện hay Thượng viện, hay cả hai viện.

Kết quả hôm thứ Ba (08/11) sẽ có một tác động mạnh mẽ đến hai năm cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden, định hình chính sách đối với mọi thứ từ chi tiêu chính phủ đến ngân sách viện trợ quân sự được gửi đến Ukraine.

Theo tin tức từ giới truyền thông địa phương, với các cuộc bỏ phiếu mở cửa vào lúc 6 giờ sáng theo giờ miền Đông (ET) ở một số địa điểm, người dân được nhìn thấy đã xếp hàng vào buổi sáng để bỏ phiếu.


Các vụ kiện ở Pennsylvania mâu thuẫn về việc kiểm đếm những lá phiếu không đề ngày tháng

Một số vụ kiện bầu cử ở Pennsylvania tiếp tục tranh cãi về việc liệu có nên đếm các lá phiếu gửi qua thư không ghi hoặc ghi nhầm ngày tháng hay không.

Bất đồng kéo dài một tuần nay sau khi Tòa án Tối cao Tiểu bang ra lệnh cho các hội đồng bầu cử quận ngừng kiểm đếm bất kỳ lá phiếu khiếm diện hoặc gửi qua thư nào mà không ghi hoặc ghi sai ngày tháng được nhận cho cuộc tổng tuyển cử ngày 08/11.

Trong quyết định gây chia rẽ này của mình, tòa án nói trên đã chỉ thị các quận tách riêng và lưu giữ những lá phiếu này.

Ở Pennsylvania, cử tri phải ký tên và ghi ngày tháng vào phong bì bên ngoài lá phiếu gửi qua thư thì lá phiếu đó mới được tính.


Đảng Cộng Hòa để mắt đến các ghế của Arizona trong Hạ viện Hoa Kỳ

Cấu trúc đảng phái của phái đoàn Arizona tại Hạ viện Hoa Kỳ và quyền kiểm soát của Quốc hội sẽ được định đoạt vào thứ Ba này, trong đó Đảng Cộng Hòa hy vọng sẽ thay đổi tỷ lệ của Đảng Dân Chủ 5–4 của tiểu bang này bằng cách chọn hai và có thể là ba ghế.

Việc tái phân chia địa hạt sau cuộc Điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020 đã giúp các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa có cơ hội ở ba địa hạt đó. Trong khi đó, một địa hạt ủng hộ Đảng Cộng Hòa mạnh mẽ trong thập niên qua hiện giờ chỉ là đang kém thân thiện với Đảng Cộng Hòa hơn một chút. Năm quận còn lại chắc chắn là nơi đắc cử của những người đương nhiệm ở các quận vốn dành sự ủng hộ mạnh mẽ cho các thành viên đang ngồi trong Quốc hội.

Trên bình diện quốc gia, Đảng Cộng Hòa chỉ cần giành được 5 ghế để nắm quyền kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ.


120 triệu cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ sẵn sàng mở ra làn sóng đỏ hoặc xây nên bức tường xanh

Hơn 120 triệu người Mỹ dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 trước khi các cuộc bỏ phiếu của Ngày Bầu Cử kết thúc vào ngày 08/11.

Khi mọi chuyện trở lại bình thường vào ngày 09/11 — và, ở một số nơi diễn ra các cuộc tranh cử sít sao, thì trong những ngày sau đó — điều có khả năng xuất hiện là một sân chơi lập pháp được tái định hình ở Hoa Thịnh Đốn cũng như ở các thủ phủ tiểu bang trên khắp đất nước hướng đến năm 2023.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ này có 34 ghế Thượng viện Hoa Kỳ hiện đang hòa với tỷ lệ 50-50, ba chục ghế chưa phân thắng bại ở Hạ viện Hoa Kỳ nơi Đảng Cộng Hòa cần giành thêm năm ghế để giành đa số hạ viện, thêm nữa là 36 cuộc bầu cử thống đốc.


Cuộc tranh cử vào Thượng viện New Hampshire có thể trở bước tiến quan trọng của Đảng Cộng Hòa

Hôm thứ Ba (08/11), Thượng nghị sĩ Maggie Hassan (Dân Chủ-New Hampshire) so tài với ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Don Bolduc trong một cuộc đua được theo dõi chặt chẽ mà có thể quyết định cán cân quyền lực tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Việc giành được vị trí này sẽ là một bước tiến quan trọng cho Đảng Cộng Hòa đang hy vọng giành được quyền kiểm soát Thượng viện. Tuy rằng bà Hassan bị xem là dễ bị tổn thương kể từ chiến thắng sít sao năm 2016, nhưng các lợi thế của bà đã cải thiện sau khi Thống đốc nổi tiếng Chris Sununu từ bỏ việc ra tranh cử chống lại bà, và Đảng Cộng Hòa đã đề cử ông Bolduc, một chuẩn tướng Lục quân đã về hưu.

Ông Bolduc, một cựu chiến binh Quân đội, trước đây đã từng tranh cử nhưng không thành công. Hiện ông đang hy vọng sẽ khai thác được sự bất mãn của cử tri đối với nền kinh tế và thu hút được các mối liên hệ mà ông đã tạo ra từ chiến dịch vận động ở cơ sở gần như liên tục mà ông đã thực hiện kể từ khi ông tìm kiếm đề cử cho một ghế Thượng viện khác của tiểu bang này cách đây hai năm nhưng không thành công. Ông Bolduc cho biết, đi đến đâu ông cũng nghe thấy ba lời phàn nàn chính là: lạm phát, lạm phát, và lạm phát.


Thượng nghị sĩ Tim Scott tìm kiếm nhiệm kỳ cuối cùng tại Thượng viện Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina) đang tranh cử cho những gì mà ông nói là nhiệm kỳ cuối cùng kéo dài sáu năm từ South Carolina, nhưng thành viên người Mỹ gốc Phi Châu duy nhất của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ này có thể có các tham vọng chính trị lớn hơn trong tương lai.

Ông Scott đang phải đối mặt với Dân biểu tiểu bang Krystle Matthews của Đảng Dân Chủ khi ông tìm kiếm một nhiệm kỳ toàn vẹn lần thứ hai, mà ông đã hứa sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của mình. Ông Scott được Thống đốc đương thời Nikki Haley bổ nhiệm vào Thượng viện Hoa Kỳ hồi năm 2013 khi ông Jim DeMint từ chức.


Cán cân quyền lực trong Quốc hội phụ thuộc vào lá phiếu của các cử tri Pennsylvania

Năm nay, ba cuộc đua trong phái đoàn Quốc hội của Pennsylvania đã được nhìn nhận là những cuộc tranh tài sít sao ở đất nước này khi cử tri quyết định có nên chuyển quyền kiểm soát đa số trong Hạ viện Hoa Kỳ từ Đảng Dân Chủ sang Đảng Cộng Hòa hay không.

Sự đại diện của Pennsylvania (trong Quốc hội Hoa Kỳ) đã bị tái phân chia hai lần trong những năm gần đây — lần đầu bởi một vụ kiện tại tòa và lần nữa là do kết quả của cuộc điều tra dân số năm 2020 — và năm nay tiểu bang này đã mất một ghế trong Quốc hội vì đã giảm dân số.

Hai Dân biểu Hoa Kỳ thuộc Đảng Dân Chủ là ông Matt Cartwright ở khu vực Scranton và bà Susan Wild ở Lehigh Valley đều bước vào các trận tái đấu với các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa mà họ đánh bại với số phiếu sát sao hai năm trước.


3 thành viên Đảng Dân Chủ Virginia trong Quốc hội đối đầu với những người thách thức của Đảng Cộng Hòa

Ba nữ dân biểu của Đảng Dân Chủ ở Virginia đang tìm cách sống sót sau các cuộc tái tranh cử gay go hôm thứ Ba (08/11) trong mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ, nơi Đảng Cộng Hòa đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Các dân biểu Elaine Luria, Abigail Spanberger, và Jennifer Wexton đều được bầu vào Quốc hội hồi năm 2018. Cả ba đều là mục tiêu hàng đầu của Đảng Cộng Hòa trong chu kỳ bầu cử này.

Cụ thể là, cuộc đua của bà Luria trước Thượng nghị sĩ tiểu bang Jen Kiggans và cuộc đua của bà Spanberger trước Giám sát viên Quận Prince William Yesli Vega, nằm trong những cuộc đua vào quốc hội thu hút sự quan tâm của nhiều người nhất trên cả nước.


Cử tri đang lựa chọn dân biểu cho Địa hạt Bầu cử mới được vẽ lại của Nashville

Vài tháng sau khi các nhà lập pháp tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa phân chia địa hạt bầu cử Quốc hội của Nashville, người dân Tennessee sẽ quyết định xem liệu ông Andy Ogles theo phe bảo tồn truyền thống cánh hữu hay Thượng nghị sĩ tiểu bang Đảng Dân Chủ Heidi Campbell sẽ đại diện cho thành phố thiên tả này.

Đảng Cộng Hòa đang hy vọng sẽ lật ngược một ghế vào thứ Ba trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ kể từ khi họ phân chia Nashville thành ba địa hạt bầu cử Quốc hội. Hành động này đã khiến Dân biểu kỳ cựu Jim Cooper đã về hưu thuộc Đảng Dân Chủ, tạo ra một cuộc chạy đua công khai trong Địa hạt Quốc hội số 5 mới.


Dự đoán Đảng Cộng Hòa thắng, Đảng Dân Chủ có thể thất bại

Một mùa bầu cử hỗn loạn một lần nữa kéo theo sự chia rẽ chính trị gay gắt của nước Mỹ sẽ kết thúc vào ngày thứ Ba (08/11) khi các cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc gia đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden.

Đảng Dân Chủ đã chuẩn bị cho những kết quả đáng thất vọng, lo lắng rằng quyền kiểm soát của họ tại Hạ viện Hoa Kỳ có thể mất đi và rằng quyền kiểm soát của họ tại Thượng viện Hoa Kỳ — từng được xem là an toàn hơn — đang dần tuột mất khỏi tay. Các thống đốc đương nhiệm của đảng này ở những tiểu bang như Wisconsin, Michigan, và Nevada cũng đang phải đối đầu với những đối thủ thách thức đáng gờm của Đảng Cộng Hòa.

Trở lại Tòa Bạch Ốc vào đêm thứ Hai (07/11) sau sự kiện cuối cùng trong chiến dịch vận động tranh cử, Tổng thống Biden cho biết ông nghĩ rằng Đảng Dân Chủ sẽ giữ được Thượng viện nhưng thừa nhận “Hạ viện sẽ khó khăn hơn”.


Oklahoma: Ông Mullin có thể là người Mỹ bản địa đầu tiên tại Thượng viện kể từ năm 2005

Ông Markwayne Mullin, Dân biểu Liên bang thuộc Đảng Cộng Hòa Oklahoma và là một công dân của Cherokee Nation (nơi sinh sống của bộ lạc Cherokee), sẽ trở thành người Mỹ bản địa đầu tiên tại Thượng viện Hoa Kỳ trong gần 20 năm nếu ông được bầu chọn vào thứ Ba này.

Trong một sự thay đổi bất thường của chu kỳ bầu cử này, cả hai ghế Thượng viện Hoa Kỳ của Oklahoma sẽ được bỏ phiếu. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jim Inhofe đã gây chấn động chính trường tiểu bang khi tuyên bố trong năm nay rằng ông dự định từ chức trước khi hết nhiệm kỳ.


Ông Blumenthal tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 3, đọ sức với bà Levy được ông Trump ủng hộ

Bà Leora Levy, ứng cử viên chính trị lần đầu ra tranh cử của Đảng Cộng Hòa, đang hy vọng vào một chiến thắng đảo ngược vào thứ Ba khi bà cố gắng lật đổ Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut), một thành viên Đảng Dân Chủ đang tầm cầu một nhiệm kỳ thứ ba.

Nếu thành viên Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa này giành chiến thắng, bà sẽ trở thành thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng Hòa đầu tiên đại diện cho Connecticut kể từ thời ông Lowell P. Weicker Jr., người đã phụng sự từ năm 1971 đến năm 1989.


Ông Oz, ông Fetterman kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu cho cuộc đua quan trọng vào Thượng viện Hoa Kỳ

Tại một trong những cuộc tranh cử được theo dõi nhiều nhất của quốc gia trong mùa bầu cử này, hai ứng cử viên Thượng viện Liên bang của tiểu bang Pennsylvania đã tổ chức các cuộc tập hợp trước cuộc bầu cử để [kêu gọi cử tri] “Hãy Đi Bỏ Phiếu” ở hai đầu đối diện của tiểu bang — tượng trưng cho việc họ cảm thấy khác biệt thế nào trong môi trường chính trị hiện tại.

Trong lần dừng chiến dịch tranh cử cuối cùng của mình trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 08/11, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, Tiến sĩ Mehmet Oz và những người ủng hộ ông đã nhấn mạnh sự tương phản giữa tầm nhìn của ông và tầm nhìn của đối thủ Đảng Dân Chủ John Fetterman đối với tương lai của nước Mỹ.

Cả hai phe đều xem tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là điều tối quan trọng, vì các cuộc thăm dò sơ bộ trước cuộc bầu cử cho thấy hai ứng cử viên này đang trong thế bất phân thắng bại về mặt thống kê.


Thẩm phán cho hơn 1,000 cử tri Georgia thêm thời gian để gửi phiếu khiếm diện qua thư

Hôm thứ Hai (07/11), một thẩm phán ở tiểu bang Georgia đã đồng ý kéo dài thời hạn gửi lại phiếu bầu cho khoảng 1,000 cử tri khiếm diện của Quận Cobb, những người không nhận được lá phiếu bầu qua thư được yêu cầu của họ do các quan chức bầu cử gửi đi.

Lệnh chấp thuận (pdf) từ Thẩm phán Tòa án Tối cao Quận Cobb Kellie Hill có nghĩa là Hội đồng Bầu cử và Ghi danh Quận Cobb sẽ gửi các lá phiếu thay thế cho 1,046 cử tri bị ảnh hưởng vào đêm thứ Hai (07/11).

Điều đó cũng có nghĩa là các lá phiếu khiếm diện có thời hạn gửi trả lại là ngày 14/11, mặc dù các lá phiếu phải được đóng dấu bưu điện và gửi qua đường bưu điện trước Ngày Bầu Cử, ngày 08/11, mới được tính.


Ông Trump hướng sự chú ý đến ông JD Vance tại cuộc tập hợp ‘Cứu lấy nước Mỹ’ ở Dayton

Nhiều đồn đoán rộ lên rằng ông Donald Trump sẽ công bố ý định tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 trong cuộc tập hợp Cứu lấy nước Mỹ vào đêm trước Ngày Bầu Cử ở ngoại ô Dayton.

Thay vì chính thức tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử, vị cựu tổng thống này nói với một đám đông nhiệt tình rằng, “Đừng làm giảm sự chú ý của mọi người đối với cuộc bầu cử rất quan trọng, thậm chí rất trọng yếu, vào ngày mai … Tôi sẽ đưa ra một thông báo rất quan trọng vào thứ Ba, ngày 15/11, tại Mar-a -Lago ở Palm Beach, Florida.”

Tuyên bố này đã khiến mọi người reo hò cổ vũ rất lớn.

“Chúng tôi không muốn điều gì làm mất đi tính quan trọng của sự kiện ngày mai, ông hiểu điều đó không ông J.D.?” ông Trump nói thêm trong khi nhìn ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng Hòa JD Vance.


Cựu TT Trump nói với những người ủng hộ tại Florida bỏ phiếu cho ông DeSantis

Sau khi gọi Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis là “Ron DeSanctimonious” (ám chỉ người ra vẻ quân tử hơn người) hồi tối thứ Bảy (05/11), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông ở Miami bỏ phiếu cho vị thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa này của Florida trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022.

“Với hàng ngàn người Mỹ yêu nước đầy tự hào, làm việc chăm chỉ, những con người đáng nể phục – chỉ còn hai ngày nữa thôi, người dân Florida sẽ bầu lại một con người tuyệt vời, tài năng, người bạn của tôi, ông Marco Rubio vào Thượng viện Hoa Kỳ, và quý vị ‘sẽ bầu lại cho ông Ron DeSantis làm thống đốc tiểu bang của quý vị,” ông nói tại một sự kiện vận động cho Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida). “Và quý vị sẽ bầu một nhóm các chiến binh MAGA xuất chúng đích thực vào Quốc hội.”

Ông Trump đã choán các mặt báo khi ông nói một lời châm biếm về ông DeSantis tại một cuộc tập hợp cho Tiến sĩ Mehmet Oz và ông Doug Mastriano, hai thành viên Đảng Cộng Hòa đang vận động tranh cử lần lượt cho các ghế Thượng viện và thống đốc của tiểu bang Pennsylvania. Ông DeSantis và chiến dịch của ông đã không trả lời về bình luận của ông Trump hôm thứ Bảy.


Cuộc thăm dò cho thấy Đảng Cộng Hòa nhận được thêm sự ủng hộ từ cử tri gốc Phi Châu và gốc Tây Ban Nha

Một cuộc thăm dò được công bố vào sáng thứ Hai (07/11) cho thấy Đảng Cộng Hòa đang tiếp tục xâm nhập vào cộng đồng cử tri gốc Phi Châu và gốc Tây Ban Nha trong khi chỉ còn một ngày nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Khoảng 17% cử tri gốc Phi Châu nói với một cuộc thăm dò của Wall Street Journal rằng họ sẽ chọn một ứng cử viên Quốc hội thuộc Đảng Cộng Hòa thay vì một ứng cử viên Đảng Dân Chủ, con số này lớn hơn 8% cử tri gốc Phi Châu đã bỏ phiếu ủng hộ Tổng thống Donald Trump, một người thuộc Đảng Cộng Hòa, hồi năm 2020. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, 8% cử tri Mỹ gốc Phi Châu đã ủng hộ các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa trong các cuộc tranh cử vào Hạ viện.

Trong nhiều thập niên, người Mỹ gốc Phi Châu đã bỏ phiếu ủng hộ Đảng Dân Chủ nhiều hơn Đảng Cộng Hòa với tỷ lệ chênh lệch lớn.


Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tiết lộ ưu tiên ‘hàng đầu’ nếu họ giành lại được Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói rằng nếu Đảng Cộng Hòa lấy lại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 vào thứ Ba (08/11) thì “điều đầu tiên” mà đảng của ông đề nghị sẽ là tăng cường an ninh biên giới.

Nhiều nhà phân tích và dự báo đã dự đoán rằng Đảng Cộng Hòa sẽ có thể giành được đa số trong Hạ viện, nơi Đảng Dân Chủ hiện đang nắm giữ vị trí dẫn đầu mong manh. Đảng Cộng Hòa cần giành được thêm năm ghế, và từ trước tới nay đảng của tổng thống thường hay có xu hướng mất ghế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ông McCarthy, lãnh đạo phe thiểu số, rất có triển vọng sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện một lần nữa nếu Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện. Không rõ liệu có bất kỳ nhà lập pháp nào thuộc Đảng Cộng Hòa sẽ thách thức nỗ lực của ông hay không.


Lần đầu tiên trong hơn một thập niên, Oregon có ba cuộc đua sít sao vào Hạ viện

Lần đầu tiên sau hơn một thập niên, ba trong số sáu ghế Quốc hội của Oregon mang tính cạnh tranh, và phái đoàn Quốc hội Oregon có thể có nhiều hơn một thành viên Đảng Cộng Hòa.

Ông Peter DeFazio ở Địa hạt Quốc hội số 4 đương nhiệm 35 năm nay về hưu, ông Kurt Schrader ở Địa hạt Quốc hội số 4 thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ, và một Địa hạt Quốc hội số 6 mới được lập ra sau cuộc Điều tra dân số năm 2020 mang lại cho cử tri Oregon cơ hội bầu ba dân biểu mới và ảnh hưởng đến sự cân bằng đảng phái của Hạ viện Hoa Kỳ.

Cả ba cuộc tranh cử này đều quá sít sao để đoán ai là người sẽ giành phần thắng.


Ông Obama cảnh báo Đảng Dân Chủ về sự tăng tốc của Đảng Cộng Hòa trước cuộc bầu cử giữa kỳ 2022

Các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu bao gồm cả cựu Tổng thống Barack Obama đã cảnh báo các cử tri trong các cuộc tập hợp rằng Đảng Cộng Hòa đang có bước tiến mạnh trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Hờn dỗi và chán nản không phải là một lựa chọn,” ông Obama nói với các cử tri ở Pennsylvania hôm thứ Bảy (05/11). “Cách duy nhất để cứu lấy nền dân chủ là chúng ta hãy cùng nhau đấu tranh cho nó,” ông nói thêm, khi lặp lại các quan điểm của Đảng Dân Chủ kể từ sự kiện ngày 06/01/2021 tại Điện Capitol.

Vị cựu tổng thống này và Tổng thống Joe Biden, từng là cựu phó tổng thống của ông, đã cùng nhau diễn thuyết sau đó tại Philadelphia hôm thứ Bảy. Đó là lần đầu tiên cả hai vận động tranh cử cùng nhau kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng Một năm ngoái (2021).


Ứng cử viên Đảng Tự Do có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc chạy đua vào Thượng viện Hoa Kỳ ở New Hampshire

Trong khi mọi người đang hồi hộp theo dõi cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ ở New Hampshire trong những ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử giữa kỳ, một ứng cử viên thứ ba trong cuộc đua ít được chú ý lại có thể quyết định kết quả của cuộc đua thu hút nhiều quan tâm này.

Ông Jeremy Kauffman, Giám đốc điều hành của một mạng chia sẻ kỹ thuật số dựa trên chuỗi khối (blockchain) và là một người ủng hộ hàng đầu của Dự án Tiểu bang Tự do (Free State Project) của New Hampshire, đang tranh cử với tư cách là một ứng cử viên của Đảng Tự Do thách thức người đương nhiệm Maggie Hassan của Đảng Dân Chủ và ứng cử viên mới nổi Don Bolduc vừa nhanh chóng vươn lên nổi bật trong Đảng Cộng Hòa trên toàn quốc.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa có ảnh hưởng nhất ở New Hampshire dự báo ông Kauffman sẽ thu được 6% số phiếu bầu của cử tri.


Ông Lombardo kêu gọi Đảng Cộng Hòa thu hút mọi người bỏ phiếu trong cuộc đua sít sao cho vị trí Thống đốc Nevada

Những cuộc tập hợp cho chiến dịch vận động tranh cử cuối cùng diễn ra vốn không quá nổi bật nhưng có rất nhiều sự thay đổi, như trong những cảnh báo thảm khốc về những gì đang chờ đợi nếu ông Joe Lombardo không đánh bại được Thống đốc đương nhiệm thuộc Đảng Dân Chủ của Nevada, ông Steve Sisolak trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 08/11.

Cảnh sát trưởng Quận Clark kiêm ứng cử viên thống đốc của Đảng Cộng Hòa đã nói chuyện với 75 người được tập hợp lại hôm 06/11 trong một phòng họp tại văn phòng của Đảng Cộng Hòa Nevada ở Henderson. Ông ấy lại nói về sự khác biệt lớn trong tầm nhìn của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đối với tương lai của nước Mỹ.

Danh sách những điều tệ hại của ông Lombardo sẽ xảy ra dưới một nhiệm kỳ thứ hai của chính phủ ông Sisolak bao gồm lạm phát đang diễn ra, một cuộc khủng hoảng biên giới dai dẳng, những bất ổn về tính liêm chính trong bầu cử, quyền của cha mẹ bị tước đoạt, và nỗi sợ hãi về tình trạng tội phạm ngày càng gia tăng.


Ông Trump và ông Biden cảnh báo cử tri về hậu quả trong cuộc bỏ phiếu sắp tới trong các cuộc tập hợp cuối cùng

Hôm Chủ Nhật (06/11), tại hai cuộc tập hợp tay đôi cuối cùng trước cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra vào ngày 08/11, Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump cảnh báo cử tri rằng nhiều chính sách của Đảng Dân Chủ sẽ sớm biến nước Mỹ thành Cuba hoặc Venezuela, trong khi đó, TT Joe Biden lập luận rằng Đảng Cộng Hòa có thể làm suy yếu nền dân chủ của Hoa Kỳ.

Ông Biden đang hiện diện ở Yonkers, New York, vận động cho Thống đốc Đảng Dân Chủ đương nhiệm Kathy Hochul, người đang bị theo sát trong cuộc chạy đua sít sao với Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York) vốn đang tìm cách trở thành thống đốc Đảng Cộng Hòa đầu tiên của Empire State (New York) kể từ năm 2006.

Trong khi đó, ông Trump đang có mặt tại Miami — cuộc tập hợp thứ ba trong số bốn cuộc vận động tranh cử của ông trước cuộc bầu cử — diễn thuyết vận động cho Thượng nghị sĩ đương nhiệm Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), vốn được kỳ vọng là sẽ đánh bại ứng cử viên Đảng Dân Chủ Val Demings để giành ghế Thượng viện của Florida.


Pennsylvania: Cử tri chọn các ứng cử viên của các đảng với mối quan tâm chính khác nhau

Vài ngày trước khi các cuộc bầu cử sẽ khai mạc vào ngày 08/11, ông Trump, ông Biden, và ông Obama đã thực hiện một nỗ lực cuối cùng ở Pennsylvania, một tiểu bang chiến địa có khả năng sẽ quyết định ai kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ. Họ kêu gọi cử tri ủng hộ các ứng cử viên thuộc các đảng tương ứng của họ nhưng với những lý do rất khác nhau. Cử tri thuộc mỗi đảng cũng bày tỏ những băn khoăn khá khác nhau khi họ lựa chọn ứng cử viên.

Hôm thứ Bảy (05/11), TT Joe Biden và cựu TT Barack Obama đã phối hợp để diễn thuyết vận động tranh cử cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ Josh Shapiro và ứng cử viên Thượng viện John Fetterman ở Philadelphia.

Tại Trung tâm Liacouras của Đại học Temple, ông Biden nhắc lại tuyên bố trước đây của mình rằng nền dân chủ đang bị đe dọa trong các cuộc bầu cử sắp tới, vốn là “một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta.”


Nguy hiểm an ninh khiến trụ sở của chiến dịch tranh cử của bà Kari Lake ở Phoenix phải đóng cửa

Trong một tuyên bố hôm Chủ nhật (06/11), chiến dịch tranh cử của bà Kari Lake, một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, cho biết, việc giao nhận một phong bì có chứa chất bột trắng khả nghi đã khiến trụ sở chính của chiến dịch này ở Phoenix phải đóng cửa hai ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ 2022.

Theo tuyên bố, phong bì do một nhân viên của bà Lake mở ra, là một trong hai phong bì đã được cơ quan chấp pháp tịch thu để phân tích ở Quantico, Virginia, địa điểm của một phòng thí nghiệm pháp y của FBI, sau khi vụ việc được báo cáo.

Tuyên bố được đề cập ở trên cho biết rằng nhân viên này “hiện đang được giám sát y tế,” và nói thêm rằng chiến dịch cũng đang chờ kết quả phân tích.


Cựu TT Trump kêu gọi người ủng hộ tại Florida bỏ phiếu cho Thống đốc DeSantis

Sau khi gọi Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis là “Ron DeSanctimonious” (ám chỉ ông DeSantis tỏ ra quân tử hơn người) tối hôm thứ Bảy (05/11), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông ở Miami bỏ phiếu cho vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này của Florida trong nhiệm kỳ 2022.

“Với hàng ngàn người Mỹ yêu nước đầy tự hào, làm việc chăm chỉ, những con người đáng nể phục – chỉ còn hai ngày nữa thôi, người dân Florida sẽ bầu lại một con người tuyệt vời, tài năng, người bạn của tôi, ông Marco Rubio vào Thượng viện Hoa Kỳ, và quý vị ‘sẽ bầu lại cho ông Ron DeSantis làm thống đốc tiểu bang của quý vị,” ông nói tại một sự kiện vận động cho Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida). “Và quý vị sẽ bầu một nhóm các chiến binh MAGA xuất chúng đích thực vào Quốc hội.”

Ông Trump đã choán các mặt báo khi ông nói một lời châm biếm về ông DeSantis tại một cuộc tập hợp cho Tiến sĩ Mehmet Oz và ông Doug Mastriano, hai thành viên Đảng Cộng Hòa đang vận động tranh cử lần lượt cho các ghế Thượng viện và thống đốc của tiểu bang Pennsylvania. Ông DeSantis và chiến dịch của ông đã không trả lời về bình luận của ông Trump hôm thứ Bảy.

Ông DeSantis đang đối đầu với cựu Thống đốc Florida Charlie Crist, một thành viên Đảng Dân Chủ, và trong khi đó ông Rubio đọ sức với Dân biểu Val Demings (Dân Chủ-Florida). Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông DeSantis đang dẫn trước ông Crist và ông Rubio dẫn trước bà Demings.


Ông Trump nói Hoa Kỳ ‘sẽ suy yếu’; ông Biden đưa ra lời cảnh báo cấp bách của riêng mình

Cựu Tổng thống Donald Trump đang dự đoán Hoa Kỳ sẽ suy yếu nếu các thân hữu Đảng Cộng Hòa của ông không tạo ra được một làn sóng bầu cử lớn vào thứ Ba (08/11). Đảng Dân Chủ, do Tổng thống Joe Biden và hai cựu tổng thống khác dẫn đầu, đang cảnh báo rằng quyền phá thai, An sinh Xã hội, và thậm chí cả bản thân nền dân chủ đang bị đe dọa.

Tại tiểu bang chiến trường Pennsylvania hôm thứ Bảy (05/11), ba trong số sáu tổng thống còn sống đã đưa ra các thông điệp hạ màn cấp bách khi bước vào dịp cuối tuần cuối cùng của cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, nhưng lời nói của họ đã vang vọng khắp đất nước khi hàng triệu người Mỹ bỏ phiếu để quyết định cán cân quyền lực ở Hoa thịnh Đốn và ở các thủ phủ tiểu bang chủ chốt. Tuy rằng các cuộc bỏ phiếu trên khắp Hoa Kỳ sẽ kết thúc vào thứ Ba, nhưng hiện đã có hơn 39 triệu người bỏ phiếu.

Hôm Chủ Nhật (06/11), ông Biden đã lên kế hoạch vận động tranh cử ở ngoại ô New York, còn ông Trump thì tiến đến Florida.


Xem thêm Cập nhật Bầu cử giữa kỳ 2022 (31/10-06/11/2022) tại đây, và Cập nhật Bầu cử giữa kỳ 2022 (27/10-30/10/2022) tại đây.


Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press.
Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn