Vào hôm thứ Năm (26/8), đã xảy ra một vụ đánh bom tự sát bên ngoài cổng Abbey của phi trường Kabul ở Afghanistan. Đã có những đám khói đen rất lớn bốc lên tại hiện trường vụ nổ, gây thương vong cho hàng trăm người.

Để xem hình ảnh và video hiện trường, vui lòng bấm vào đây.

Các tin tức cập nhật liên tục:

Tòa Bạch Ốc cho biết đã có khoảng 7,500 người được di tản khỏi Kabul trong vòng 12 giờ vào hôm thứ Năm.

Một quan chức của Tòa Bạch Ốc nói trong một tuyên bố rằng: “Từ 3 giờ sáng đến 3 giờ chiều theo giờ miền Đông vào ngày 26/8, tổng cộng đã có khoảng 7,500 người được di tản khỏi Kabul. Trong đó có khoảng 5,100 người được di tản bằng vận tải cơ của quân đội Mỹ (13 chiếc C-17 và 1 chiếc C-130), và 2,400 người được di tản bằng 39 chiếc vận tải cơ của quân đội liên quân”

10 trong số 13 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng là thủy quân lục chiến

Vụ tấn công ở Kabul
Vào ngày 20/08/2021, tại Kabul, Afghanistan, trong cuộc rút lui của quân đội Hoa Kỳ, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã hỗ trợ một trẻ em người Afghanistan di tản. (ARnh: Victor MANCILLA/US Central Command Public Affairs/AFP)

Thiếu tá Jim Stenger, phát ngôn viên của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố vào tối hôm thứ Năm rằng, 10 thủy quân lục chiến đã thiệt mạng và một số người khác đã bị thương trong vụ tấn công khủng bố ở phi trường Kabul.

“Những người hùng này đã đáp lại lời hiệu triệu và cống hiến hết mình cho công việc vẻ vang là giúp đỡ người khác. Chúng tôi tự hào về sự phục vụ của họ, và vô cùng đau buồn khi họ tử nạn. Trong khi thương tiếc, trái tim của chúng tôi cũng hướng về những người vẫn đi đầu trong việc bảo vệ người Mỹ và các đồng minh ở Afghanistan của chúng ta. Thủy quân lục chiến của chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình và kế thừa truyền thống của Quân đoàn chúng ta, tức là luôn sẵn sàng đáp ứng mọi thử thách trong mỗi nhiệm vụ đột xuất mà đất nước ta cần đến Thủy quân lục chiến phải thực hiện.”

Trước đó, vào hôm thứ Năm, Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc Mike Gilday đã có bài tuyên bố của riêng mình, trong đó ông nói: “Đối với Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, đây là một ngày trọng đại. Những người lính đó vì cứu hàng nghìn người đàn ông, phụ nữ, trẻ em, người Mỹ, người Afghanistan và những người khác mà đã hy sinh mạng sống của mình”

13 binh sĩ Hoa Kỳ và 90 người Afghanistan đã thiệt mạng

Vụ tấn công ở Kabul
Vào ngày 27/08/2021, trong bệnh viện của cơ quan cấp cứu do tổ chức phi chính phủ Ý điều hành ở Kabul, những người Afghanistan đang đưa quan tài của một nạn nhân trong vụ đánh bom liều chết lên xe. Vụ nổ xảy ra vào ngày 26/08 bên ngoài phi trường Kabul, khiến hơn 100 người thiệt mạng, trong đó có 13 binh sĩ Hoa Kỳ. (ARnh: AAMIR QURESHI/AFP/Getty Images)

Vào hôm thứ Năm, đã xảy ra hai vụ đánh bom nhắm vào những người cố gắng đi đến các khu vực do quân đội Mỹ kiểm soát. Đã có hơn 100 người thiệt mạng tại phi trường Kabul, trong đó có ít nhất 90 người Afghanistan và 13 binh sĩ Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM), Đại úy Bill Urban cho biết, đã có 13 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng vào hôm thứ Năm, tổng số thương vong hiện tại là 18 người.

“Tôi có thể xác nhận sau bài tuyên bố của Tướng McKenzie rằng, đã có binh sĩ Hoa Kỳ thứ 13 thiệt mạng trong cuộc tấn công vào cổng Abbey.”

“Con số thương vong mới nhất hiện tại là 18 người”, ông Urban cho biết những người bị thương đang được di tản khỏi Afghanistan.

Ông nói thêm: “Trái tim và những lời cầu nguyện của chúng tôi sẽ tiếp tục hướng về những người thiệt mạng cũng như bạn bè và gia đình của họ”.

Vụ tấn công lần này đánh dấu ngày thương vong nặng nề nhất của quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan kể từ năm 2011, khi chỉ còn 5 ngày nữa là đến thời hạn chính quyền Biden rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan. Tướng McKenzie của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng, quân đội Hoa Kỳ dự đoán sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công khủng bố xảy ra trong tương lai.

Tờ The New York Times cho biết, một quan chức y tế ở Afghanistan nói rằng ít nhất 30 người được xác nhận là đã thiệt mạng, và ít nhất 120 người đã bị thương trong hai vụ đánh bom vào hôm thứ Năm. Một quan chức y tế khác cho biết, ít nhất đã có 40 người thiệt mạng và 120 người bị thương. Hai quan chức này từ chối nêu tên vì Taliban yêu cầu họ không thông báo cho giới truyền thông.

Một quan chức Hoa Kỳ nói rằng, lần tập kích này đã dẫn đến một cuộc đọ súng, đã có khoảng 5,000 người Afghanistan tập trung tại cổng Abbey vào đêm qua, trong đó có thể có cả những người Mỹ đang cố gắng tiến vào phi trường. Cùng lúc đó, đã có một vụ nổ thứ hai xảy ra tại khách sạn Baron gần đó, nơi những người Mỹ tập trung để được tiến hành di tản.

Reuters: 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng

Hãng thông tấn Reuters đưa tin rằng, một binh sĩ Hoa Kỳ khác đã thiệt mạng trong cuộc tấn công ở Kabul, nâng con số thương vong của quân đội Hoa Kỳ lên 13 người.

Nhà nước Hồi giáo tuyên bố rằng, mục tiêu của một trong những kẻ đánh bom tự sát là “những người phiên dịch và cộng tác viên của quân đội Hoa Kỳ”.

Theo các quan chức Hoa Kỳ, con số thương vong của quân đội Hoa Kỳ đã tăng từ 12 người lên 13 người vào cuối ngày Thứ Năm. Đây được cho là con số thương vong lớn nhất của quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan, kể từ khi 30 binh sĩ thiệt mạng trong vụ trực thăng quân sự của Hoa Kỳ bị bắn rơi vào tháng 8/2011.

Cuộc tấn công lần này được thực hiện trong bối cảnh quân đội Hoa Kỳ đang hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan. Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã cho biết, Hoa Kỳ sớm đã thực hiện được lý do ban đầu của việc đóng quân ở Afghanistan sau sự kiện ngày 11/9/2001, đó là để tiêu diệt các phần tử vũ trang Al-Qaeda và ngăn chặn những sai lầm tương tự lặp lại.

Tổng thống Biden đã thề sẽ truy lùng kẻ chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom vào hôm thứ Năm và cho biết, ông đã ra lệnh cho Ngũ Giác Đài lên kế hoạch truy quét ISIS-K, chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng chịu trách nhiệm.

“Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ truy lùng các người và bắt các người trả giá”, Tổng thống Biden nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc.

Tòa Bạch Ốc: Toàn quốc sẽ hạ cờ để tang 

Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ hạ quốc kỳ của mình xuống 1/2 cột cờ để “bày tỏ sự tôn trọng” đối với các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố ở Afghanistan.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki nói rằng quốc kỳ sẽ được hạ xuống vào hôm thứ Năm và sẽ tiếp tục cho đến hoàng hôn ngày 30/8, “để tưởng nhớ các nạn nhân của hành vi bạo lực vô nghĩa ở Kabul, Afghanistan”.

Tòa Bạch Ốc cho biết vào tối thứ Năm rằng, Tổng thống Biden vẫn chưa nói chuyện với gia đình của các binh sĩ thiệt mạng ở Afghanistan, và quá trình thông báo cho các thành viên gia đình của nạn nhân vẫn đang được tiến hành.

“Trước khi quá trình này kết thúc”, bà Psaki nói trong một cuộc họp báo vào buổi tối, “Tổng thống sẽ không gọi điện, vì đây là bước đầu tiên của quá trình này”.

“Tất nhiên, ông ấy sẽ cân nhắc và mong muốn là một phần của bất kỳ cách nào để tưởng nhớ những sinh mạng đã thiệt mạng vào ngày hôm nay”, bà Psaki nói. “Tôi tin rằng Tổng thống sẽ làm hết sức mình để tưởng nhớ sự hy sinh và phục vụ của những người đã thiệt mạng”.

Ông Biden kiên quyết về quyết định rút quân khỏi Afghanistan

Vụ tấn công ở Kabul
Vào ngày 26/8/2021, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có bài tuyên bố tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc về vụ tấn công khủng bố tại phi trường Kabul, đồng thời kiên trì quyết định rút quân khỏi Afghanistan. (Ảnh: Jim Waston/AFP/Getty Images)

Tổng thống Biden tuyên bố rằng ông kiên trì quyết định rút quân khỏi Afghanistan.

Ông nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng chúng ta nên hy sinh mạng sống của người Mỹ để cố gắng thành lập một chính phủ dân chủ ở Afghanistan. Đất nước này chưa bao giờ trở thành một quốc gia thống nhất trong toàn bộ lịch sử”.

“Mối quan tâm của chúng tôi là ngăn chặn Al-Qaeda xuất hiện trở lại, đầu tiên là loại bỏ Bin Laden, sau đó là tiêu diệt Al-Qaeda ở Afghanistan để ngăn tình huống này tái diễn. Như tôi đã nói 100 lần, chủ nghĩa khủng bố đã di chuyển trên khắp thế giới. Chúng tôi có những mối đe dọa lớn hơn từ các quốc gia khác mà gần Hoa Kỳ hơn”

“Thưa quý vị, đã đến lúc kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm rồi.”

Ông Biden: Nhiệm vụ di tản sẽ tiếp tục và sẽ không bị đe dọa bởi những kẻ khủng bố

Tổng thống Biden tuyên bố rằng, cuộc tấn công vào hôm thứ Năm gần phi trường Kabul sẽ không ngăn cản được việc Hoa Kỳ di tản công dân Mỹ và thường dân Afghanistan.

Ông cho biết, chỉ huy mặt đất của ông “đã nói rõ rằng chúng ta có thể, hơn nữa bắt buộc phải hoàn thành nhiệm vụ này, và chúng ta sẽ làm, đó là những gì tôi đã ra lệnh cho họ”.

“Chúng tôi sẽ không bị đe dọa bởi những kẻ khủng bố. Chúng tôi sẽ không để chúng ngăn chặn nhiệm vụ của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành di tản.”

Ông Biden cho biết đã nói với các quan chức chỉ huy để phát triển một kế hoạch hành động nhằm tấn công vào tài sản, đội ngũ lãnh đạo và cơ sở vật chất của ISIS-K.

Ông nhấn mạnh rằng, bản thân hoàn toàn tin tưởng vào việc quân đội Hoa Kỳ sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

“Đây là điều quý vị cần biết. Những kẻ khủng bố ISIS này sẽ không chiến thắng. Chúng tôi sẽ giải cứu những người Mỹ ở đó. Chúng tôi sẽ di tản các đồng minh ở Afghanistan của chúng tôi, nhiệm vụ của chúng tôi sẽ được tiếp tục”, Ông Biden nói, “Hoa Kỳ sẽ không bị đe dọa. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào những người lính dũng cảm của chúng tôi. Họ sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh này với lòng dũng cảm và danh dự, giải cứu và giúp người Mỹ, các đối tác và đồng minh của chúng ta rời khỏi Afghanistan”.

Ông Biden: “Tôi chịu trách nhiệm về mọi thứ xảy ra gần đây”

Sau vụ tấn công tự sát gần phi trường Kabul vào chiều hôm thứ Năm khiến hơn 60 người thiệt mạng, trong đó bao gồm 12 binh sĩ Hoa Kỳ, Tổng thống Biden đã lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ việc gần đây ở Afghanistan trong một tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc.

Ông nói: “Tôi chịu trách nhiệm về mọi thứ xảy ra gần đây”.

Ông bổ sung thêm: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng chúng ta nên hy sinh mạng sống của người Mỹ để cố gắng thành lập một chính phủ dân chủ ở Afghanistan. Đất nước này chưa bao giờ trở thành một quốc gia thống nhất trong toàn bộ lịch sử”.

Ông Biden: Đã ra lệnh tấn công ISIS-K

joe biden
Vào ngày 26/8/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc, nói rằng ông đã ra lệnh tấn công ISIS-K – tổ chức tự xưng chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom khủng bố ở phi trường Kabul. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Tổng thống Biden tiết lộ vào hôm thứ Năm rằng, ông đã ra lệnh cho các chỉ huy của quân đội Hoa Kỳ “lập kế hoạch tấn công tài sản, đội ngũ lãnh đạo và cơ sở vật chất của ISIS-K”.

Ông Biden nói: “Chúng tôi sẽ phản công lại bằng phương thức mạnh mẽ và chuẩn xác nhất trong thời đại này, theo cách chúng tôi chọn, ở nơi chúng tôi chọn”. Ông từ chối tiết lộ lịch trình thời gian cụ thể.

“Những kẻ khủng bố ISIS này sẽ không chiến thắng. Chúng tôi sẽ giải cứu người Mỹ. Chúng tôi sẽ giúp các đồng minh ở Afghanistan của chúng tôi rời đi. Nhiệm vụ của chúng tôi sẽ tiếp tục”, Tổng thống Biden nói, “Hoa Kỳ sẽ không bị đe dọa”.

Ông Biden: Sẽ điều quân đội đến Afghanistan nếu cần

Trong bài tuyên bố của mình, Tổng thống Biden đã mở đầu bằng việc nói rằng sẽ hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Afghanistan.

“Tôi đã chỉ thị cho quân đội rằng, bất cứ điều gì họ cần, ví như họ cần thêm sức mạnh, tôi đều sẽ đồng ý”, ông Biden nói trong một tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Biden cho biết vào hôm thứ Ba rằng, Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc rút quân ở Afghanistan vào ngày 31/8, và thừa nhận rằng ông không có ý định để quân đội Hoa Kỳ ở lại nước này, mặc dù vẫn đang tồn tại vấn đề về những ai có thể rời đi và rời đi vào thời điểm nào.

Ông Biden nói với gia đình của những binh lính Hoa Kỳ và người Afghanistan thiệt mạng: “Trái tim tôi rất đau cho quý vị”

Tổng thống Biden đã có vài lời đối với gia đình của những binh lính Hoa Kỳ và người Afghanistan thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại phi trường Kabul.

“Trái tim tôi rất đau cho quý vị”, ông nói.

“Jill và tôi, trái tim của chúng tôi đau đớn, và tôi tin quý vị cũng vậy. Chúng tôi rất tức giận và đau lòng cho những gia đình Afghanistan đã mất đi người thân, bao gồm cả trẻ em, hoặc bị thương trong cuộc tấn công độc ác này”, ông Biden nói trong một tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Biden nói rằng ông có thể cảm nhận được cảm xúc của những gia đình đã mất người thân. Ông đã đề cập đến trải nghiệm khi mất đứa con trai Beau Biden, một cựu chiến binh đã qua đời vì ung thư não sau khi phục dịch tại Iraq.

Ông Biden mặc niệm cho những binh lính Hoa Kỳ đã “cống hiến toàn bộ đến phút cuối cùng”

Vụ tấn công ở Kabul
Vào ngày 26/8/2021, tại cuộc họp báo ở Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mặc niệm cho những binh lính Hoa Kỳ thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở phi trường Kabul. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Trong bài tuyên bố của mình về cuộc tấn công khủng bố ở Afghanistan, Tổng thống Biden đã dành một khoảng thời gian để mặc niệm cho “tất cả những binh lính và nhân viên của Hoa Kỳ, dù có quân phục hay không có quân phục, những người đã cống hiến đến phút cuối cùng”.

“Cầu Chúa phù hộ cho tất cả quý vị, cầu Chúa bảo vệ cho quân đội và tất cả những người đang bảo vệ nước Mỹ”, ông Biden nói sau một lúc im lặng.

Ông Biden nói với những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công ở phi trường Kabul: “Chúng tôi sẽ truy lùng các người”

Vào hôm thứ Năm (26/8), Tổng thống Biden đã đưa ra lời cảnh báo đối với những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công ở phi trường Kabul, Afghanistan: “Chúng tôi sẽ truy lùng các người và bắt các người phải trả giá”.

“Đối với những người thực hiện vụ tấn công này và bất kỳ ai muốn làm phương hại đến Hoa Kỳ, cần biết điều này: chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ truy lùng các người và bắt các người phải trả giá. Tôi sẽ bảo vệ lợi ích của chúng tôi, và dưới sự chỉ huy của tôi, người dân của chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện.”

Đã có ít nhất 15 binh sĩ Hoa Kỳ bị thương. Một quan chức của Bộ Y tế Công cộng ở Afghanistan cho biết, hơn 60 người Afghanistan đã thiệt mạng và 140 người bị thương trong vụ tấn công.

Theo một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và một nguồn tin khác biết về cuộc họp đánh giá sơ bộ, các quan chức Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K có thể đã đứng sau vụ tấn công vào hôm thứ Năm, họ vẫn đang nỗ lực làm việc để xác nhận.

(còn tiếp)

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn