Toàn thế giới ghi nhận tổng số hơn 23,8 triệu ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó có hơn 816.000 ca tử vong.

Cập nhật tin Covid-19 trên thế giới sáng 25/8
Lấy mẫu xét nghiệm dịch Covid-19 tại Ấn Độ. (Ảnh: Divyakant Solanki / EPA / Shutterstoc)

Mỹ vẫn đang là vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận tổng số hơn 5,9 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 181.000 ca tử vong. Tuy nhiên, Ấn Độ mới là nước có số ca nhiễm mới ghi nhận trong 24h cao nhất trong ngày qua, ở mức gần 60.000 ca.

Tại châu Âu, cụ thể là Nga, Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Phần Lan đều chứng kiến số ca mắc Covid-19 trong ngày tăng mạnh. Nga có thêm gần 5000 ca mới, trong khi Tây Ban Nha và Pháp là khoảng 2.000 ca trong ngày qua.

Còn tại châu Á, bên cạnh Ấn Độ, Philippines và Indonesia là các quốc gia đang có số ca nhiễm mới cao, thì dịch cũng đang bùng phát mạnh tại khối các nước thuộc Trung Đông, đặc biệt là: Iraq và Iran.

Ý bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19

Theo Reuters, Viện Lazzaro Spallanzani của Rome, một bệnh viện chuyên về các bệnh truyền nhiễm sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên 90 tình nguyện viên trong những tuần tới, với hy vọng có thể có vaccine vào mùa xuân năm sau.

Loại vaccine có tên là GRAd-COV2, do ReiThera – một công ty có trụ sở tại Rome phát triển. Trong các thử nghiệm ban đầu, bao gồm cả trên động vật, vaccine này đã mang lại kết quả khả quan.

Cùng với Ý, nhiều quốc gia khác cũng đang chạy đua trong việc thử nghiệm vaccine tiềm năng để sớm có thể đưa ra dùng đại trà. 

Hồng Kông nghiên cứu về trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên

Đại học Hồng Kông đã tiến hành nghiên cứu thông qua các thử nghiệm nghiêm ngặt về trường hợp tái nhiễm ở một người đàn ông 33 tuổi, sau 4 tháng rưỡi được xác nhận âm tính với virus Vũ Hán.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Không có khả năng là miễn dịch cộng đồng có thể diệt trừ được đại dịch, mặc dù có thể những lần lây nhiễm tiếp theo có thể nhẹ hơn lần lây nhiễm đầu tiên, như đối với bệnh nhân này. Covid-19 có khả năng sẽ tiếp tục tồn tại trong cộng đồng như trường hợp của các chủng virus corona khác ở người”.

Đánh giá trên cũng trùng hợp với kết luận của chuyên gia dịch tễ Anh – ông Mark Walport rằng: “Covid-19 sẽ tồn tại mãi mãi”.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn