Mới đây Hoa Kỳ đã báo cáo mức độ số ca tử vong cao mới, với hơn 4,300 người tử vong trong một ngày do nhiễm virus Trung Cộng, bất chấp hàng triệu người đã được tiêm phòng trong những tuần gần đây.

Cập nhật tình hình virus trên thế giới
Xe cấp cứu xếp hàng bên ngoài Trung tâm Y tế Maimonides, khi virus Trung Cộng tiếp tục lây lan, ở khu vực Borough Park của Brooklyn, New York, hôm 25/09/2020. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Theo Đại học Johns Hopkins, tổng số người tử vong vì virus của Trung Cộng của quốc gia này đã vượt qua con số 380,000, và đang nhanh chóng chạm ngưỡng số người Mỹ thiệt mạng trong Thế chiến II, tức là khoảng 407,000 người. Cho đến nay, số ca nhiễm bệnh được xác nhận đã vượt quá 22.8 triệu.

Anh cam kết chương trình tiêm chủng vaccine 24/7 

Chương trình tiêm chủng vaccine virus Trung Cộng của Anh sẽ được thực hiện 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, “ngay khi chúng tôi có thể.” Đó là cam kết của Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Tư (13/01), trong bối cảnh nước này tăng tốc các nỗ lực tiêm chủng cho hàng triệu người có nguy cơ lây nhiễm nhất để chống lại virus.

Thủ tướng Johnson cho biết “hiện đang có một hạn chế về nguồn cung” vaccine hơn là về năng lực dịch vụ y tế của quốc gia này trong việc tiêm chủng một cách nhanh chóng. Sức ép tiêm chủng cho hàng triệu người đã nhanh chóng xuất hiện khi một biến thể dễ lây nhiễm hơn của virus đang càn quét khắp Vương quốc Anh và khiến các bệnh viện trở nên quá tải.

Trung Quốc phong tỏa thêm hàng triệu người

Hôm thứ Tư (13/01), Trung Quốc đã công bố số ca nhiễm virus trong ngày cao nhất trong hơn 5 tháng qua. Việc gia tăng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan đã khiến 4 thành phố bị phong tỏa khi quốc gia châu Á này đối đầu với làn sóng lây nhiễm mới.

Theo dữ liệu chính thức, hầu hết các ca lây nhiễm mới được báo cáo đều nằm gần thủ đô Bắc Kinh, tuy nhiên một tỉnh ở xa phía đông bắc Trung Quốc cũng chứng kiến ​​sự gia tăng các ca nhiễm bệnh, trong bối cảnh đợt dịch bùng phát trở lại đã khiến ​​hơn 28 triệu người bị cách ly tại nhà.

WHO: Chưa thể đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021

Theo Trưởng khoa học gia của WHObà Soumya Swaminathan, mặc dù đã có nhiều loại vaccine được tung ra thị trường bởi nhiều quốc gia khác nhau, nhưng thế giới không nên mong đợi đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng với virus Trung Cộng trong năm nay (2021).

Bà Swaminathan đã nhấn mạnh tính cần thiết của việc tiếp tục các biện pháp bảo vệ chống lại virus Trung Cộng trên toàn thế giới, vì việc khai triển khẩn cấp vaccine sẽ không thay thế được yêu cầu về “giữ khoảng cách khi tiếp xúc, rửa tay và đeo khẩu trang,” theo đài truyền hình Qatar Al Jazeera.

Phóng viên Epoch Times
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn