Mục lục

Cử tri trên khắp nước Mỹ đang đi đến các phòng phiếu để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020 vào ngày 3/11. Họ không chỉ chọn tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ — Tổng thống đương nhiệm Donald Trump hoặc ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden — mà còn quyết định thành viên của nhiều cơ quan khác, bao gồm cả Quốc hội.

Bài viết sẽ đăng tải loạt tin tức mới nhất xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2020, với hình thức sắp xếp theo thứ tự thời gian ngược, các tin tức mới nhất sẽ được đặt ở trên cùng. Tất cả các thời gian được đề cập trong bài viết này là miền Đông nước Mỹ. Kính mời quý vị theo dõi những diễn biến mới nhất…

***

Kết quả bầu cử sơ bộ tại 44 bang: TT Trump 232 – Joe Biden 227

Cập nhật vào lúc 15:58 ngày 11/11 (Nguồn: The Epoch Times)

TT Trump thắng (phiếu đại cử tri)  Joe Biden thắng (phiếu đại cử tri)
 1. Bang Indiana: 11 phiếu
 2. Bang Kentucky: 8 phiếu
 3. Bang West Virginia: 5 phiếu
 4. Bang Nam Carolina: 8 phiếu
 5. Bang Alabama: 9 phiếu
 6. Bang Tennessee: 11 phiếu
 7. Bang Oklahoma: 7 phiếu
 8. Bang Mississippi: 6 phiếu
 9. Bang Arkansas: 6 phiếu
 10. Bang Florida: 29 phiếu
 11. Bang South Dakota: 3 phiếu
 12. Bang Louisiana: 8 phiếu
 13. Bang Missouri: 10 phiếu
 14. Bang Wyoming: 3 phiếu
 15. Bang Nebraska: 4/5 phiếu
 16. Bang Rhode Island: 4 phiếu
 17. Bang Kansas: 6 phiếu
 18. Bang Utah: 6 phiếu
 19. Bang Ohio: 18 phiếu
 20. Bang Idaho: 4 phiếu
 21. Bang North Dakota: 3 phiếu
 22. Bang Texas: 38 phiếu
 23. Bang Iowa: 6 phiếu
 24. Bang Montana: 3 phiếu
 25. Bang Alaska: 3 phiếu
 26. Bang North Carolina: 15 phiếu
 1. Bang Vermont: 3 phiếu
 2. Bang Virginia: 13 phiếu
 3. Bang Rhode Island: 4 phiếu
 4. Bang New Jersey: 14 phiếu
 5. Bang Maryland: 10 phiếu
 6. Bang Massachusetts: 11 phiếu
 7. Bang Illinois: 20 phiếu
 8. Bang Connecticut: 7 phiếu
 9. Bang Delaware: 3 phiếu
 10. Bang New York: 29 phiếu
 11. Bang New Mexico: 5 phiếu
 12. Bang Colorado: 9 phiếu
 13. Bang California: 55 phiếu
 14. Bang Oregon: 7 phiếu
 15. Bang Washington: 12 phiếu
 16. Bang Hawaii: 4 phiếu
 17. Bang Minnesota: 10 phiếu
 18. Bang Maine: 3/4 phiếu
 19. Bang Wisconsin: 10 phiếu
 20. Bang Michigan: 16 phiếu

Kết quả bầu Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ

Thượng viện: Đảng Cộng Hoà chiếm 50 ghế, Đảng Dân Chủ chiếm 48 ghế

Hạ viện: Đảng Cộng Hoà chiếm 202 ghế, Đảng Dân Chủ chiếm 218 ghế

Thông báo về kết quả cuối cùng của bầu cử TT Mỹ

Hoa Kỳ đang rơi vào một hoàn cảnh chưa từng có khi nhiều đơn kiện đã được đệ trình lên toà án trong cuộc bầu cử năm 2020, và dự kiến sẽ còn nhiều vụ kiện khác sẽ diễn ra.

Cả hai ứng cử viên đều tuyên bố chiến thắng ở một số bang nhất định, nhưng dường như ngày càng có nhiều khả năng cuộc bầu cử này sẽ được giải quyết tại tòa án.

Vì lý do đó, Epoch Times sẽ không công bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống [Mỹ] năm 2020 cho đến khi tất cả các kết quả được xác nhận hợp pháp và mọi tranh chấp pháp lý được giải quyết.

Chúng tôi hy vọng quý độc giả tiếp tục theo dõi tin tức trên Epoch Times; các phóng viên sẽ liên tục đưa tin về tất cả các diễn biến xung quanh cuộc bầu cử này trong những tuần và tháng tới.

Ban Biên Tập Epoch Times

Joe Biden thắng ở bang Wisconsin và Michigan

18h00

Truyền thông công bố rằng ông Joe Biden đã thắng thêm ở hai bang Wisconsin và Michigan, có thêm 26 phiếu đại cử tri. Trước đó, TT Trump đã dẫn trước ở hai bang này, việc dừng kiểm phiếu đột ngột sau đó số liệu bỗng nhiên có lợi cho ông Biden một cách khác thường đã khiến TT Trump muốn Tối cao Pháp viện vào cuộc để điều tra gian lận bầu cử.

3h30

Các bang nơi TT Trump đang dẫn điểm và chuẩn bị tiến đến chiến thắng, đã dừng kiểm phiếu không rõ lý do.

TT Trump tuyên bố chiến thắng tại Nhà Trắng, yêu cầu Toà án Tối cao điều tra gian lận

2h30

Rạng sáng theo giờ Mỹ, Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông reo hò hưởng ứng: “Chúng ta đã chiến thắng cuộc bầu cử này” và “Chúng ta đang thắng ở mọi bang”.

Ông Trump nói lời cảm ơn người dân Mỹ về sự ủng hộ được ông mô tả là lớn lao: “Hàng triệu, hàng triệu người đã bầu cho chúng ta”. Đồng thời ông tỏ ra hứng khởi với chiến thắng ở những bang chiến trường: “Chúng ta đã không kỳ vọng thắng ở bang Florida nhưng chúng ta đã thắng rất đậm”.

Bên cạnh đó, ông cho biết chiến dịch của mình đang thắng ở Bắc Carolina. “Quan trọng nhất là chúng ta đang thắng Pennsylvania với số phiếu khổng lồ”, ông nhấn mạnh. “Chúng ta đang dẫn trước 690.000 phiếu ở đó (Georgia). Họ không thể bắt kịp chúng ta”.

Tổng thống Trump tuyên bố đang thắng cả ở bang Wisconsin và Michigan, “nhưng chúng ta đâu có cần thắng hết”.

Ông nói kết quả kiểm phiếu cho tới nay là tuyệt vời. Ông Trump cũng không quên cáo buộc phe Dân Chủ cố gắng cướp phiếu bầu cử nhưng ông không để điều đó xảy ra.

Ông cho biết sẽ kiện ra Tòa án Tối cao nếu việc kiểm phiếu kéo dài và để yêu cầu ngừng kiểm phiếu. “Chúng tôi sẽ kiện lên Toà án Tối cao. Chúng tôi muốn dừng việc bầu cử lại. Chúng tôi không muốn họ tìm thấy phiếu bầu lúc 4h sáng và cho nó vào danh sách”, ông nói với người ủng hộ tại Nhà Trắng.

Ông nói thêm rằng: “Đây là một trò gian lận đối với công chúng Mỹ. Đây là một điều xấu hổ đối với đất nước chúng ta. Chúng tôi đã sẵn sàng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Thành thật mà nói, chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử này”.

Chiếm ưu thế 7 bang còn lại, chiến thắng trong tầm tay ông Trump?

1h49

Theo Fox News, tại bang Georgia (16), TT Trump dẫn trước với tỷ lệ 50.66% – 48.13% so với ông Joe Biden (với 96% số phiếu đã kiểm).

Tại bang Michigan (16), TT Trump cũng dẫn trước với tỷ lệ 53.69% – 44.7 % (với 65% số phiếu đã kiểm).

Tại bang Pennsylvania (20), TT Trump thắng thế khi đạt 56.65% số phiếu so với 42.17% của ông Joe Biden (64% số phiếu đã kiểm).

Tại bang Alaska (28% số phiếu đã kiểm, 3 phiếu đại cử tri), Wisconsin (88% số phiếu đã kiểm; chiếm 10 phiếu đại cử tri) và Bắc Carolina (95% số phiếu đã kiểm; chiếm 15 phiếu đại cử tri), TT Trump vẫn đang chiếm ưu thế. Duy chỉ có bang Nevada (6), Joe Biden đang dẫn trước với 50.32% so với TT Trump là 48.69%.

TT Trump tự tin tuyên bố “tôi sẽ có bài phát biểu tối nay”

00h55

TT Trump viết trên Twitter của mình rằng: “Tôi sẽ có bài phát biểu vào tối nay. Một chiến thắng lớn!”.

Chưa ứng cử viên nào của hai đảng đạt 270 phiếu đại cử tri. Tại một số bang, phiếu bầu vẫn có thể được tính nếu đến sau Ngày Bầu cử. Rất nhiều bang chiến trường chưa công bố kết quả, bao gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Joe Biden động viên người ủng hộ “giữ niềm tin”

00h51

Theo AP, Joe Biden yêu cầu người ủng hộ mình hãy “giữ niềm tin” và thúc giục họ cần phải “kiên nhẫn” vì quá trình kiểm phiếu vẫn đang tiếp diễn.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ đã xuất hiện vào thứ Tư sau nửa đêm để phát biểu về kết quả bầu cử. Ông đã dành cả buổi tối xem kết quả từ quê nhà Wilmington, Delaware, sau đó lái xe ô tô đến trung tâm thành phố để phát biểu bên ngoài Chase Center.

Ông nói với người ủng hộ rằng hi vọng chiến thắng vẫn còn nhiều và sẽ mất nhiều ngày để biết ai thực sự đắc cử tổng thống Mỹ. Ông nói với họ: “Sự kiên nhẫn của các bạn thật đáng ngợi ca”. Đã vài giờ kể từ khi đóng cửa bầu cử, tuy nhiên kết quả vẫn còn đang bỏ ngỏ.

TT Trump đang có nhiều cơ hội hơn Joe Biden  

00h40

TT Trump đang  có 244 phiếu (bao gồm các bang Georgia, Bắc Carolina và Montana; các hãng truyền thông chưa công nhận). Ông Biden đang có 237 phiếu (đã tính bang Minnesota và Arizona).

TT Trump sẽ cần 26 phiếu đại cử tri nữa để tái đắc cử. TT Trump đang chiếm lợi thế lớn ở các bang Wisconsin (10), Michigan (16) và Pennsylvania (20).

Joe Biden thắng ở bang Minnesota, giành được thêm 10 phiếu đại cử tri

00h30

Ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden đã chiến thắng ở bang Minnesota, áp đảo TT Trump. Theo đó, ông sẽ có thêm 10 phiếu đại cử tri.

Ông Biden thực hiện chiến dịch vận động ở Minnesota muộn hơn so với TT Trump. Trước đó, ông Trump đã tổ chức vài cuộc vận động. Cựu Phó Tổng thống đã giành được lợi thế khi liên tục nhấn mạnh vào các vấn đề Covid-19 và sức khoẻ để đối đầu với TT Trump ở bang này.

Năm 2016, TT Trump đã hơn 1.5 điểm phần trăm và giành chiến thắng ở bang Minnesota. Đảng Cộng Hoà đã đầu tư nhiều thời gian và tài chính xây dựng một tổ chức thực địa để thúc đẩy cử tri đi bỏ phiếu cho Đảng, tập trung vào các vùng nông thôn bảo thủ ở Minnesota và các khu vực ngoại ô, nơi trước đây chủ yếu là của các đảng viên Đảng Cộng Hoà, nay lại trở thành một bang dao động.

TT Trump thắng ở bang Iowa và Montana

00h20

TT Trump tiếp tục giành chiến thắng ở bang Iowa và có thêm 6 phiếu đại cử tri. Bang Montana cũng trao cho ông thêm 3 phiếu đại cử tri.

Joe Biden thắng ở bang Hawaii

00h06 ngày 4/11

Ứng cử viên Đảng Dân chủ thắng ở bang Hawaii và có thêm 4 phiếu đại cử tri. Hawaii là bang an toàn cho Đảng Dân Chủ. Lần cuối cùng Đảng Cộng Hoà thắng ở bang này là năm 1984, thời của Tổng thống Ronald Reagan.

TT Trump thắng ở bang Texas và Ohio

23h55

TT Trump lội ngược dòng, thắng lớn ở bang Texas và giành được 38 phiếu đại cử tri, thu hẹp khoảng cách với ứng cử viên Joe Biden. TT Trump cũng thắng ở bang Ohio và giành được 18 phiếu đại cử tri.

Hàng trăm người tập trung ở BLM Plaza

23h15

Hàng trăm người tụ tập ở Black Live Matter Plaza, chỉ cách Nhà Trắng một toà nhà, cầm biểu ngữ và hô hào về dân chủ- một không khí khá phổ biến trong đêm kết quả bầu cử được công bố. Một số vụ ẩu đả đã xảy ra. Nhiều người lo sợ rằng tình trạng này sẽ kéo dài trong suốt cuộc bầu cử nên đã cảnh báo chính quyền địa phương chú ý.

TT Trump thắng ở bang Utah

23h08 

AP đưa tin, Tổng thống Trump giành chiến thắng ở bang Utah và có thêm 6 phiếu đại cử tri. Bang Utah không ủng hộ ứng viên Đảng Dân Chủ từ thời TT Lyndon B. Johnson năm 1964. TT Trump cũng chiến thắng ở bang Utah năm 2016.

Joe Biden thắng ở thêm 3 bang, giành thêm 74 phiếu đại cử tri

23h00

Joe Biden thắng ở các bang California, Oregon và Washington trong khi TT Trump thắng ở bang Idaho. California, Oregon và Washington là những bang theo trường phái tự do, trong khi Idaho theo chủ nghĩa bảo thủ.

California có 55 phiếu đại cử tri, là bang có số phiếu đại cử tri lớn nhất. Đây cũng là quên hương của bà Kamala Harris – người đồng hành cùng Joe Bidend. Hiện tại, Joe Biden có thêm 74 phiếu đại cử tri ở các bang phía Tây, còn TT Trump có thêm 4 phiếu đại cử tri từ Idaho.

Joe Biden thắng ở bang New Hampshire

22h54

Ứng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden thắng ở bang New Hampshire với 4 phiếu đại cử tri. Bang này được xem là bang chiến trường vào năm 2020 mặc dù vốn không dành cho ứng viên Đảng Cộng Hoà kể từ thời TT George Bush năm 2000.

TT Trump vẫn đang dẫn trước ở bang Pennsylvania

22h40

TT Trump vẫn đang an toàn ở bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) với tỷ lệ Trump-Biden tương ứng là: 54.9% – 42.4%. Bang này đã kiểm được khoảng 42% số phiếu, theo Fox News.

Joe Biden có 3 phiếu đại cử tri ở Washington D.C

Cựu phó tổng thống đã giành được 67 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn khi giành chiến thắng ở Massachusetts, Delaware, New York, Maryland và New Jersey. Ông cũng giành được 3 phiếu đại cử tri tại Washington, D.C.

Hiện tại, ông Biden và Tổng thống Donald Trump đều chủ yếu tập trung vào các bang dao động như Pennsylvania, Michigan và Ohio, theo The Epoch Times.

TT Trump thắng ở bang Missouri

22h31

TT Trump thắng ở bang Missouri và giành được 10 phiếu đại cử tri. Năm 2016, TT Trump đánh bại bà Hillary clinton ở bang này với 18 điểm phần trăm, theo AP.

Kellyanne Conway: TT Trump dự kiến sẽ phát biểu trước quốc gia tối nay

Kellyanne Conway, cựu cố vấn Nhà Trắng, cho biết Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ phát biểu trước toàn quốc vào Đêm bầu cử. Conway đưa ra tuyên bố này trong cuộc phỏng vấn với ABC News vào tối thứ Ba.

“Tôi sẽ sớm tới Nhà Trắng, tôi nghĩ có khoảng vài trăm người sẽ tham gia và Tổng thống dự kiến sẽ phát biểu trước cả nước từ Phòng Đông của Nhà Trắng,” cô nói.

Thống đốc Florida: Nên công bố kết quả trong đêm bầu cử

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis hôm nay dự đoán Tổng thống Donald Trump sẽ giành chiến thắng ở bang quan trọng và cho biết kết quả bầu cử nên được biết rõ trước nửa đêm.

Đảng Cộng Hòa tin rằng Trump sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ hơn ở Hạt Miami-Dade so với năm 2016 trên con đường giành chiến thắng tương tự.

Hai ứng cử viên đang hoà ở Bắc Carolina

22h07

Hai ứng cử viên đang hoà nhau tại bang Bắc Carolina, với tỷ lệ phiếu bầu 49.4%- 49.4%, theo Fox News.

TT Trump thắng ở bang Kansas

21h59

Theo AP, Tổng thống Donald Trump đã thắng ở bang Kansas. Ứng cử viên của Đảng Cộng Hoà có thêm 6 phiếu đại cử tri.

Năm 2016, TT Trump giành chiến thắng trước ứng viên Hillary Clinton với 20 điểm phần trăm trong tiểu bang này.

Thắng ở bang Florida, TT Trump mở rộng cơ hội tái đắc cử

Florida là bang chiến trường quan trọng, Florida có số phiếu đại cử tri nhiều thứ 3 trong tổng 51 tiểu bang bầu cử của Hoa Kỳ với 29 phiếu, chỉ đứng sau California (55 phiếu) và Texas (38 phiếu).

Năm nay, tổng số người đi bầu cử vượt xa năm 2016, với gần 102 triệu phiếu. Tại bang Florida, hơn 9 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm.

21h48

TT Trump đang dẫn trước ở các bang Texas, Ohio, Wisconsin; ông Joe Biden đang dẫn trước ở bang Minnesota, theo Fox News.

TT Trump đang dẫn trước ở bang Michigan

Bầu cử Mỹ 2020 - Kết quả sơ bộ tại 44 bang: TT Trump 232 - Joe Biden 227

(Nguồn: Fox News) 

TT Trump thắng thêm ở 5 bang, Joe Biden 2 bang

21h

Tổng thống Donald Trump đã thắng ở bang Louisiana, Nebraska, Quận Quốc hội thứ 3 của Nebraska, Bắc Dakota, Nam Dakota và Wyoming (thêm 20 phiếu đại cử tri), trong khi ứng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden đã thắng ở bang New Mexico và New York (thêm 34 phiếu đại cử tri), theo AP.

TT Trump thắng ở bang Indiana

20h52

Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng ở bang Indiana. Ứng cử viên của Đảng Cộng hòa hôm thứ Ba với 11 phiếu đại cử tri.

Indiana là bang quê hương của Phó Tổng thống Mike Pence. TT Trump đã thắng ở Indiana 19 điểm phần trăm vào năm 2016 trước ứng viên Đảng Dân Chủ Hillary Clinton.

TT Trump chắc thắng ở 6 bang với 69 phiếu đại cử tri

20h18

TT Trump đã chắc thắng ở các bang: Indiana (11), Kentucky (8), Tây Virginia (5), Alabama (9), Oklahoma (7) và Florida (29).

Ông Biden đã chắc thắng ở các bang: Vermont (3), Massachusetts (11), Delaware (3), Mareland (10), Virginia (13), Ilinois (20)

Các bang tiếp tục đóng cửa hòm phiếu gồm có: Arizona (22h), Colorado (21h), Kansas, Louisiana, Michigan (21h), Minnesota (20h).

Ông Biden nói: Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu ‘áp đảo’

Ông Biden vào trưa thứ Ba chia sẻ với phóng viên tại Pennsylvania rằng ông nghe nói có một lượng lớn cử tri đi bầu, cụ thể là những người “trẻ, phụ nữ, những người Mỹ gốc Phi, đặc biệt là ở các bang Georgia và Florida, dù đã hơn 65 tuổi”. Ông cho rằng đây là “điềm lành cho ông”.

Khi được hỏi liệu ông có tự tin rằng mình sẽ chiến thắng không, ông Biden trả lời ông không biết.

Chiến dịch của ông Biden nói vào sớm ngày thứ Ba rằng ông Joe Biden có thể thua tại bang Florida và Pennsylvania mà vẫn thắng cử nếu giữ thế áp đảo tại các bang chiến trường như Michigan và Wisconsin.

Kết quả bỏ phiếu đầu tiên tại một số bang

19h40: TT Trump đã vượt lên ở bang Kentucky sau thời gian đầu ông Biden dẫn trước. CNN và Fox News đều dự đoán TT Trump chắc thắng ở Kentucky và Indiana. Đây đều là hai bang có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng Hòa. Ông Biden cũng đã vượt lên dẫn ở bang Virgina (bang có truyền thống ủng hộ Đảng Dân Chủ).

19h30: Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis cho biết, kết quả bỏ phiếu tại bang có thể sẽ có trước đêm nay, Tổng thống Trump sẽ thắng 29 phiếu đại cử tri. Chiến dịch tranh cử của ông Biden tại Florida biểu thị bi quan. Đây là bang có số phiếu đại cử tri nhiều nhất trong 6 bang chiến trường, có thể gọi là quan trọng nhất trong các bang quan trọng.

Các bang tiếp theo đóng cửa hòm phiếu vào 19h30 gồm:

Arkansas
Bắc Carolina
Ohio
Tây Virginia

19h10: Các bang đang bắt đầu công bố số liệu kiểm phiếu gồm: Indiana, Kentucky, Florida, Virginia. Các phiếu qua thư được kiểm trước. TT Trump đang dẫn ở Indiana và Virginia. Ông Biden đang dẫn ở Kentucky và Florida.

18h40 ngày 3/11: Hai bang Kentucky và Indiana bắt đầu thông báo các số liệu kiểm phiếu. Đây là hai bang có truyền thống bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa.

Indiana (11 phiếu đại cử tri): Trump (25.766) – Biden (12.559)

Kentucky (8 phiếu đại cử tri): Trump (43.086) – Biden (86.126)

Đang tiếp tục cập nhật…

The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn