Thời gian gần đây, nhiều nơi ở Trung Quốc bất ngờ thực hiện kế hoạch cắt điện, thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải thậm chí còn gửi thông báo chính thức về việc cắt điện. Để đối phó với tình trạng “thiếu điện”, người dân ở một số khu vực đã tranh nhau mua nến, nhiều cơ sở sản xuất nến khốn đốn vì mất điện.

Mới đây, một thông báo do Công ty TNHH Thuỷ Điện Tân Bắc, thành phố Cát lâm đăng tải đã gây nhiều tranh cãi, từng đứng đầu trong danh sách tìm kiếm. Thông báo nêu rõ “ sẽ ngắt điện đột xuất, không thường xuyên, không theo kế hoạch, không báo trước. Tình trạng này sẽ kéo dài cho đến tháng 3/2022. Tình trạng mất điện, mất nước sẽ là chuyện như cơm bữa.” Sau đó, chính quyền địa phương đã gửi thông báo nhận sai, và nói thông báo trên đã “dùng từ ngữ không phù hợp”.

Hiện biện pháp hạn chế sử dụng điện năng đã được áp dụng tại trên hơn 10 tỉnh ở Trung Quốc, khiến các hộ gia đình không có điện dùng và buộc các nhà máy phải cắt giảm sản xuất. Đài CCTV đưa tin, “tình trạng thiếu điện trầm trọng ở các khu vực đông bắc Trung Quốc, bao gồm Cát Lâm, Liêu Ninh, Hắc Long Giang,v.v sẽ tiếp tục diễn ra trong một thời gian.”

Tờ báo Hồng Tinh của Trung Quốc đã phỏng vấn nhiều cư dân của ba tỉnh miền đông Trung Quốc, những người được phỏng vấn đều xác nhận rằng những lần mất điện trong cộng đồng hoặc nhà máy hầu hết đều “đột ngột” và không hạn định thời gian cúp điện.

Để đối phó với tình trạng “thiếu điện”, nến đã trở thành một trong những đồ dụng cấp thiết của người dân tại những khu vực thường xuyên bị ngắt điện. Một người dân cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện hiện tượng đầu cơ tích trữ nến, trong khi một số cơ sở sản xuất nến cho biết: “Chỉ trong vòng một tuần, số lượng đặt hàng đã tăng lên hàng chục lần, hàng tồn hiện cũng đã bán hết. Hầu hết các đơn hàng đến từ ba tỉnh.”

Ông Chu sống ở quận Hỗn Nam, Thẩm Dương, ông đã mua một lượng lớn nến dự trữ kể từ khi nhà ông liên tục bị mất điện từ hôm 23/9. Nhưng theo ông Chu: “Nến bán tại các cửa hàng nhỏ lẻ trong khu vực đã trở nên khan hiếm, có lúc đến chậm còn không mua được.”

Theo báo cáo, nhiều gian hàng bán nến trên các kênh mua sắm trực tuyến cho biết số lượng đơn hàng nến đã tăng lên trong thời gian gần đây. Một chủ gian hàng trên kênh mua sắm trực tuyến ở Kim Hoa, Chiết Giang cho biết, hiện trong kho vẫn còn một lượng nến nhất định, nhưng vì xưởng sản xuất của họ cũng đang khốn đốn vì bị ngắt điện. Do đó, tiến độ sản xuất suy giảm dẫn đến việc bổ sung hàng trở nên khó khăn.

Một chủ nhà máy sản xuất nến ở Nghĩa Ô, Chiết Giang cho biết, do ảnh hưởng của việc cắt điện, nên lượng hàng tồn kho đã bán hết, số lượng đơn hàng mới cũng không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, do bị hạn chế sử dụng điện, nên việc sản xuất bị gián đoạn, nhà máy có lúc lâm vào khốn đốn.

Vào ngày 28/9, cổ phiếu Công ty nến Kim Vương, Thanh Đảo đã tăng vọt, thời điểm đóng cửa giao dịch tăng 7.86%. Kim Vương Thanh Đảo là một doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất nến ở Trung Quốc.

Kể từ đầu tháng 9, biện pháp “kiểm soát kép” đối với mức tiêu thụ năng lượng của Trung Cộng đột nhiên siết chặt, các doanh nghiệp ở nhiều tỉnh và khu vực liên tiếp nhận được thông báo về việc bắt buộc hạn chế sử dụng điện, hạn chế sản xuất, tạm ngừng sản xuất. Theo thông báo của các địa phương, việc cắt điện sẽ kéo dài đến hết tháng 9 hoặc giữa tháng 10, thậm chí có thể kéo dài đến cuối năm.

Một số công ty niêm yết hạng A gần đây đã gửi thông báo cho biết dây chuyền sản xuất của chính công ty niêm yết hoặc các công ty con phải tạm ngừng sản xuất do thiếu nguồn cung cấp điện. Các báo cáo công khai cho thấy đợt cắt điện này đã khiến nhiều nhà máy phải ngừng sản xuất và có thể dẫn đến tình trạng thiếu các sản phẩm liên quan.

Vào năm ngoái từng diễn ra làn sóng cúp điện ở nhiều tỉnh ở Trung Quốc. Hiện tình trạng thiếu điện dùng ở một số tỉnh vẫn tiếp tục lan rộng, quy mô và tác động của nó đã vượt xa đợt ngắt điện cách đây vài tháng.

Do Lý Khung, Lý Tịnh thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn