Bản năng đã giúp một cậu học sinh 11 tuổi người Anh cứu sống một em bé đang vùng vẫy dưới nước. Cậu bé không màng tới bản thân mình, ngay lập tức nhảy từ trên bến tàu bơi đến chỗ đứa trẻ và kéo em trở về bờ an toàn.

Cậu bé ấy tên là Eli Harrison. Cha mẹ của Eli nói rằng con trai họ không do dự một giây phút nào.

Mẹ của Eli, bà Kayleigh, một nhân viên chăm sóc sức khỏe đã kể lại: “Gia đình tôi đã đi xuống bãi biển trong ngày, và khi chúng tôi nhìn thấy có đứa bé ở dưới nước, Eli thậm chí còn không cởi ba lô ra, đã chạy thật nhanh và lao xuống nước”.

Eli Harrison, 11 tuổi đến từ North Yorkshire, Anh (Ảnh được sự cho phép của Kayleigh Harrison )
Eli Harrison, 11 tuổi đến từ North Yorkshire, Anh (Ảnh được sự cho phép của Kayleigh Harrison )

Đứa trẻ mới biết đi đó đã trôi nổi trên mặt nước cách bờ biển North Side khoảng 30 mét tại làng Staithes ở North Yorkshire, Anh. Đứa trẻ đã mạo hiểm đi xuống nước trong khi bố mẹ em quay lưng lại để chụp lấy một chiếc lưới đánh cá nhỏ.

Thấy vậy, Eli như một vận động viên bơi lội khỏe mạnh, nhảy từ cầu tàu xuống chỗ em nhỏ, mặc dù phải di chuyển giữa hàng loạt thuyền nhỏ xung quanh.

Kayleigh nhớ lại: “Khi thằng bé bơi trở lại, nó đã dùng một cánh tay ôm quanh bụng đứa trẻ mới biết đi và bạn có thể thấy nước chảy ra từ miệng đứa trẻ, điều đó thật tệ”.

Bờ biển phía Bắc tại làng Staithes ở North Yorkshire, Anh (Ảnh chụp màn hình / Google Maps )
Bờ biển phía Bắc tại làng Staithes ở North Yorkshire, Anh (Ảnh chụp màn hình / Google Maps )

Mẹ của Eli nhận xét rằng cha mẹ của em bé chỉ mất dấu con trai họ trong tích tắc, “nhưng chỉ thế thôi là đã đủ nguy hiểm rồi”.

Cậu bé 11 tuổi đã kéo đứa bé lên bờ thành công và trả cậu cho cha mẹ cậu. Em bé chỉ nuốt phải một ít nước biển nhưng không xảy ra vấn đề gì. Mẹ của đứa trẻ đã tặng Eli 10 bảng Anh như một phần thưởng cho sự dũng cảm của cậu.

Kayleigh giải thích rằng Eli và hai anh chị em của mình – Billy 12 tuổi và Rose 9 tuổi – đều là những đứa trẻ sống dưới nước, lớn lên bên bờ biển ở Staithes. Eli hiểu về dòng chảy, về thủy triều của biển, và đã giành được giải thưởng về bơi lội.

Một số thành viên trong gia đình Harrison cũng tình nguyện cho đội cứu hộ địa phương, giúp vận hành thuyền cứu hộ trong quá trình giải cứu và chăm sóc những người vừa được cứu lên bờ.

Tổ chức Cứu hộ Quốc gia Hoàng gia của Vương quốc Anh (RNLI) là một tổ chức do tình nguyện viên điều hành. Tổ chức này cung cấp các dịch vụ cứu sinh thông qua: đội tìm kiếm và cứu hộ trên thuyền cứu hộ trực 24 giờ và dịch vụ nhân viên cứu hộ theo mùa, nhằm thúc đẩy an toàn cộng đồng.

Tính đến năm 2020, RNLI sở hữu 400 chiếc xuồng cứu hộ bao quanh 19,000 dặm bờ biển Anh (khoảng 30.5 km).

Eli Harrison với cha mẹ của mình (Ảnh được phép của Kayleigh Harrison )
Eli Harrison với cha mẹ của mình (Ảnh được phép của Kayleigh Harrison )

Vào thời điểm viết bài, Eli Harrison vừa rời trường tiểu học Cộng đồng Seton và chuẩn bị bắt đầu học trung học. Cha mẹ cậu vô cùng tự hào về thành tích của cậu, cả trong học tập và ngoại khóa.

Hôm đó, ngày 7 tháng 8, Eli đã cứu được một mạng người.

“Người mẹ đã để con mình rơi xuống biển nhưng Eli đã tới và xem cậu bé đó có ổn không”. Cô Kayleigh vô cùng tự hào về con trai mình, cô cho rằng cậu có lòng dũng cảm vượt xa một cuộc giải cứu ngẫu hứng trên biển. Cậu bé thậm chí còn nói rằng cậu muốn tiếp bước gia đình làm tình nguyện cho đội thuyền cứu sinh khi cậu lớn lên.

Kayleigh nói thêm: “Thằng bé đã cứu đứa nhỏ. Eli nói nó đã làm điều mà bất kỳ ai khác cũng đều sẽ làm; thằng bé không nhận ra điều đó tuyệt vời như thế nào”.

Gia đình Eli rất tự hào đã lập trang GoFundMe để khen thưởng cho hành động quên mình của con trai.

Tác giả: Louise Bevan

Biên dịch: Ngân Hà

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn