Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) đã công bố bản ước tính chi phí rất được mong đợi của Văn phòng này đối với gói kế hoạch cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng do Thượng viện đang xem xét, dự kiến gói này sẽ tăng thâm hụt thêm 256 tỷ USD trong 10 năm, đối lập quan điểm với tuyên bố của các nhà đàm phán rằng kế hoạch này sẽ được cung cấp đủ tài chính.

Bản báo cáo của Văn phòng này cho biết, “Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính rằng trong giai đoạn 2021-2031, việc ban hành Tu chính án 2137 của Thượng viện đối với dự luật HR 3684 sẽ làm giảm chi tiêu trực tiếp 110 tỷ USD, tăng doanh thu thêm 50 tỷ USD, và tăng chi tiêu tùy ý thêm 415 tỷ USD. Về tổng thể, luật này sẽ thêm 256 tỷ USD vào thâm hụt dự kiến ​​trong giai đoạn này.”

Dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng
Các công nhân của Sở Công chính San Francisco đã sửa lại một phần của Đại lộ 24 ở San Francisco, California, hôm 08/04/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

CBO thường xuyên xem xét dự luật được đề nghị trong cái thường được biết đến như một quy trình ước tính chi phí. Trong khi gói cơ sở hạ tầng có sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Thượng viện, một số nhà lập pháp cho biết họ muốn đợi bản ước tính này của CBO trước khi quyết định có ủng hộ biện pháp này hay không.

Việc công bố bản ước tính chi phí này của CBO được đưa ra khi các thượng nghị sĩ tranh luận về các sửa đổi đối với dự luật trị giá 1 ngàn tỷ USD vào đêm ngày 05/08 trước khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) hoãn phiên họp cho đến ngày 07/08. 

Ông Schumer cho biết ông đang muốn tổ chức một cuộc bỏ phiếu quan trọng để nhanh chóng kết thúc cuộc tranh biện, vào thời điểm mà dự luật sẽ cần 60 phiếu thuận để được thông qua. Mặc dù ông Schumer sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về thời điểm kết thúc quy trình sửa đổi, nhưng Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện, Thượng nghị sĩ (TNS) Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã thúc giục ông Schumer không nên xem xét các sửa đổi một cách vội vàng.

Dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng
Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) nói về sự phản đối của ông đối với S. 1, “Đạo luật Vì Người Dân” ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/06/2021. (Ảnh: Joshua Roberts/Getty Images)

Ông McConnell cho biết trong một tuyên bố rằng Thượng viện phải có “một quy trình sửa đổi mạnh mẽ và mang tính lưỡng đảng về làm luật [chi tiêu] ở quy mô này. Việc xem xét đầy đủ của chúng tôi về dự luật này không được bị cản trở bởi bất kỳ thời gian biểu giả tạo nào mà các đồng nghiệp Đảng Dân Chủ của chúng tôi có thể đã đề ra cho các mục đích chính trị ”.

Ông Schumer muốn chuyển từ dự luật lưỡng đảng sang quy trình điều chỉnh ngân sách cho một dự luật trị giá 3.5 ngàn tỷ USD của Đảng Dân Chủ càng sớm càng tốt, với sự trì hoãn và những thách thức có thể xảy ra đối với ngân sách của chính phủ tạo thành những trở ngại cho biện pháp [dự luật] sau này.

Trong khi vẫn chưa rõ báo cáo của CBO sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các thành viên của Quốc hội, những người vẫn chưa quyết định xem có nên ủng hộ biện pháp này hay không, hai nhà đàm phán chính của dự luật — TNS. Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) và Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) — đã nói rằng ước tính chi phí này của CBO không tính đến tất cả các cách mà đạo luật bù đắp được chi phí và kêu gọi các nhà lập pháp ủng hộ nó.

Các thượng nghị sĩ cho biết trong một tuyên bố chung rằng, “Chi tiêu mới theo dự luật được bù đắp thông qua sự kết hợp giữa khoản thu [ngân sách] mới và các khoản tiết kiệm, một số được phản ánh trong ước tính chi phí chính thức của CBO và một số được phản ánh trong các khoản tiết kiệm khác và doanh thu bổ sung được xác định trong các ước tính, vì CBO bị giới hạn trong những gì có thể bao gồm trong ước tính chi phí chính thức của cơ quan này.”

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã phản ứng gay gắt với ước tính của CBO.

TNS. Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) cho biết qua một tweet nói rằng, “Dự luật cơ sở hạ tầng khổng lồ KHÔNG, như các tác giả của nó tuyên bố, ‘được cung cấp đủ tài chính.’” Trước đây, ông Rubio đã phản đối các bước tiến hành quy trình của dự luật.

TNS. Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee) đã đưa ra một tuyên bố về cái mà ông gọi là ước tính chi phí của CBO “đã được chờ đợi từ lâu,” khi nói rằng, “trong khi chúng ta đã nghe trong nhiều tuần rằng nó sẽ được cung cấp tài chính, nhưng không phải vậy. Nó không chỉ thiếu mà còn thiếu một phần tư ngàn tỷ USD”.

Các thượng nghị sĩ đã tranh luận về hơn hai chục sửa đổi kể từ khi văn bản dài 2,702 trang của dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng được công bố hôm 01/08

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của Masooma Haq
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn