Kế hoạch cứu trợ đại dịch trị giá 1.9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden phân bổ 128.6 tỷ USD để giúp các trường công lập K-12 đối phó với COVID-19 trong mười năm tới, tuy nhiên chỉ có 6 tỷ USD trong số đó sẽ được chi trong năm 2021.

Kế hoạch cứu trợ giáo dục của TT Biden
Tổng thống Joe Biden tham gia một buổi gặp gỡ cử tri do CNN tổ chức tại Nhà hát Pabst ở Milwaukee, Wisconsin, hôm 16/02/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Dự toán chi phí dựa trên các khuyến nghị hòa giải ngân sách của Ủy ban Hạ viện về Giáo dục và Lao động, do Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) phi đảng phái chuẩn bị và công bố hôm thứ Hai (15/02), ước tính rằng 6 tỷ USD sẽ được rót vào các trường học trong năm 2021. Các khoản chi sẽ tăng lên 32.1 tỷ USD mỗi năm vào năm 2022 và 2023, trước khi giảm xuống còn 1.3 tỷ USD vào năm 2028. Kế hoạch 10 năm dự kiến ​​sẽ không phân bổ theo Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp cho trường Tiểu học và Trung học trong khoảng thời gian từ năm 2029 cho đến hết năm 2031.

Trong năm 2021, khoản chi tương đối nhỏ cho việc cứu trợ giáo dục liên quan đến đại dịch là do số tiền trước đó, vốn đã được phân bổ theo đợt cứu trợ COVID-19 kỳ trước, vẫn chưa được chi tiêu.

Theo ước tính của mình, CBO cho biết “Quốc hội trước đây đã cung cấp gần 31 tỷ USD cho việc ổn định giáo dục trong Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế Virus Corona (CARES), được ban hành vào ngày 27/03/2020, và 82 tỷ USD khác cũng dùng cho mục đích này trong Đạo luật Phân bổ Ngân sách Hợp nhất năm 2021, được ban hành vào ngày 27/12/2020. Bởi vì hầu hết các khoản trợ cấp đó vẫn chưa được chi tiêu, CBO dự đoán phần lớn việc chi tiêu các khoản trợ cấp được cung cấp trong các khuyến nghị đối chiếu ngân sách này sẽ diễn ra sau năm 2021.”

Bên cạnh 128.6 tỷ USD để giúp các trường công lập K-12 đối phó với đại dịch, các khuyến nghị đối chiếu ngân sách cũng dành 39.6 tỷ USD cho các khoản tài trợ cho sinh viên hoặc để thanh toán các chi phí của các trường đại học liên quan đến đại dịch, theo diện Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp Giáo dục Đại học.

Theo ước tính của CBO, 2 tỷ USD khác được cung cấp cho các chương trình giáo dục khác, bao gồm 850 triệu USD cho Cục Giáo dục Mỹ bản địa (BIE), 850 triệu USD cho Các tiểu đảo xa của Hoa Kỳ (Quần đảo Samoa, Khối thịnh vượng chung Quần đảo Bắc Mariana, Đảo Guam và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ), 100 triệu USD cho Viện Khoa học Giáo dục (IES), và 91 triệu USD cho Ban Hỗ trợ Sinh viên (SAA) trực thuộc Bộ Giáo dục Hoa Kỳ.

Tổng số tiền chi cho các vấn đề giáo dục lên tới 170.5 tỷ USD.

Theo một tài liệu xác minh các khoản trợ cấp mà Education Week thu thập được, kế hoạch của TT Biden để giúp các trường công lập K-12 phục hồi qua đại dịch bao gồm 60 tỷ USD để ngăn chặn tình trạng sa thải giáo viên và giúp bù đắp thiếu hụt trong ngân sách; 50 tỷ USD để thực hiện việc giãn cách xã hội bằng cách giảm số học sinh trong mỗi lớp học; 29 tỷ USD cho các chương trình học tập mở rộng và học hè; 14 tỷ USD cho các phương tiện chuyên chở giãn cách xã hội và các nhân viên chăm sóc bổ sung; 10 tỷ USD cho các nhân viên tư vấn và bác sỹ tâm lý học đường để giúp đỡ các học sinh bị các vấn đề tâm lý liên quan đến đại dịch; và 6 tỷ USD cho thiết bị bảo hộ cá nhân.

Kế hoạch cứu trợ người dân Hoa Kỳ trị giá 1.9 nghìn tỷ USD do TT Biden đề nghị vấp phải sự phản đối từ các đảng viên Cộng Hòa vì mức chi tiêu quá cao của nó. Tổng thống và các đồng minh của ông đã lập luận rằng chi tiêu “lớn” sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế và kiểm soát đại dịch.

Do Tom Ozimek thực hiện
Xuân Thu biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn