Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cho biết luật “Xây dựng trở lại tốt hơn” của TT Joe Biden, nếu được Quốc hội thông qua, sẽ làm tăng thâm hụt của Hoa Kỳ thêm 367 tỷ USD trong 10 năm.

Ước tính đó không bao gồm doanh thu bổ sung có thể được tạo ra từ các hoạt động thực thi thuế, mà CBO đề nghị sẽ là 207 tỷ USD trong 10 năm tới.

Con số 207 tỷ USD của cơ quan liên bang phi đảng phái thấp hơn nhiều so với ước tính 400 tỷ USD “thận trọng” của Tòa Bạch Ốc, con số mà cơ quan này có kế hoạch đạt được thông qua việc tăng thuế tối thiểu là 15% đối với thu nhập mà các công ty có lợi nhuận cao nhất báo cáo trên sổ sách của họ.

Nhìn chung, CBO ước tính luật này sẽ chi 1.63 ngàn tỷ USD. Cơ quan này cho biết những thay đổi đối với luật thuế và các điều khoản khác sẽ tạo ra doanh thu hơn 1.26 ngàn tỷ USD.

Trong khi đó, một số con số của CBO thấp hơn so với ước tính của chính phủ của TT Biden, bao gồm chi phí chăm sóc trẻ em trước tuổi mẫu giáo với giá cả phải chăng, mà cơ quan này thấy sẽ lên tới khoảng 382 tỷ USD, so với ước tính 400 tỷ USD của dự luật.

Theo CBO, cải cách chương trình thuốc kê đơn sẽ tiết kiệm gần 300 tỷ USD, cao hơn 50 tỷ USD so với ước tính của Tòa Bạch Ốc. CBO cũng ước tính rằng chính sách 4 tuần nghỉ phép vẫn có lương trong phiên bản dự luật của Hạ viện sẽ tốn phí 205 tỷ USD. Các nhà lập pháp đã loại bỏ chế độ nghỉ vẫn có lương khỏi dự luật trước khi khôi phục lại một phần.

Cả CBO và Tòa Bạch Ốc đều đưa ra những ước tính tương đối sát sao cho những thứ như chi phí liên quan đến nhà ở giá cả phải chăng, với con số khoảng 150 tỷ USD. CBO cho biết việc mở rộng Medicare để bao gồm phiên điều trần sẽ tiêu tốn 36 tỷ USD, trong khi Tòa Bạch Ốc cho biết con số này sẽ là 35 tỷ USD.

Kế hoạch chi tiêu xã hội có chữ ký của Biden – trị giá 1.75 ngàn tỷ USD – đã tiến gần đến cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào thứ Năm (18/11) nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và các nhà lập pháp khác cho biết cùng ngày rằng họ sẽ chỉ tiến hành việc bỏ phiếu cuối cùng về dự luật “ngay khi” CBO đã công bố dự toán ngân sách cuối cùng để các thành viên Hạ viện xem xét.

CBS đưa tin, Tòa Bạch Ốc hoan nghênh báo cáo của CBO hôm thứ Năm (18/11), gọi đây là “tin tốt cho đảng Dân Chủ”, bất chấp những phát hiện tồi tệ hơn mong đợi.

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen cũng hoan nghênh phân tích của CBO, lưu ý rằng “sự kết hợp giữa điểm số của CBO trong tuần trước, các ước tính của Ủy ban Hỗn hợp về Thuế, và phân tích về Ngân khố, làm rõ rằng “Xây dựng Trở lại Tốt hơn” được trang trải đầy đủ và trên thực tế sẽ giảm nợ của quốc gia chúng ta theo thời gian bằng cách tạo ra hơn 2 ngàn tỷ USD thông qua các cải cách yêu cầu những người Mỹ giàu có nhất và các tập đoàn lớn phải trả phần công bằng của họ.”

Bộ trưởng Ngân khố cho biết trong một tuyên bố được công bố hôm thứ Năm (18/11): “Một khía cạnh đặc biệt nổi bật của doanh thu do luật này tăng lên là một khoản đầu tư lịch sử vào IRS để truy quét những người có thu nhập cao, những người tránh trả các khoản thuế mà họ nợ, Bộ Ngân khố ước tính việc truy quét này sẽ tạo ra ít nhất 400 tỷ USD doanh thu bổ sung.” 

Trong khi đó, Ủy ban hỗn hợp về thuế vào đầu tháng này ước tính dự luật sẽ tăng khoảng 1.5 ngàn tỷ USD doanh thu mặc dù phân tích của họ không bao gồm việc các điều khoản cưỡng chế về thuế sẽ tạo ra bao nhiêu.

Bà Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn