Ngày 14/9, các quan chức liên bang thông báo rằng hôm 10/9, nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) ở Chicago đã thu giữ một lô hàng đến từ Thâm Quyến, Trung Quốc, chứa 500,000 mặt nạ phòng độc N95 giả.

Các nhân viên CBP thuộc Đội Thực thi Chống Khủng bố buôn lậu đã thu giữ lô hàng vốn được gửi tới một công ty ở Manalapan, New Jersey, tại Sân bay Quốc tế O’Hare của Chicago vào tuần trước.

Họ đã tách 30 chiếc khẩu trang khỏi lô hàng và gửi các mẫu vật này đến West Virginia để Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) kiểm tra. Kết quả cho thấy 10% số khẩu trang N95 được thử nghiệm có xếp hạng hiệu quả bộ lọc dưới 95%.

Các quan chức cho biết trong một thông cáo rằng lô hàng này sau đó đã bị thu giữ theo Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang liên quan đến mặt hàng pha tạp chất hoặc hàng nhái.

Giám đốc cảng khu vực Chicago Shane Campbell cho biết, “Các nhân viên CBP của chúng tôi làm việc với những đối tác trong HSI đã có thể ngăn chặn việc tiêu thụ những chiếc khẩu trang bị lỗi này dưới chiêu bài bảo vệ toàn diện cho người dân Hoa Kỳ. Những chiếc khẩu trang này không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn do CDC đưa ra, điều này khiến công chúng gặp rủi ro, gây nguy hiểm đến sức khỏe và thể trạng của mọi người.”

Một cuộc thẩm định đã xác định giá trị nội địa của những khẩu trang này là 3,074,385 USD, cao hơn giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất (MSRP) là 474,905 USD, do nhu cầu khẩu trang cao trong bối cảnh đại dịch virus Vũ Hán đang diễn ra.

Các quan chức cho biết, lô hàng khẩu trang giả đã được bàn giao cho Cục Điều tra An ninh Nội địa (HSI) để xử lý và điều tra thêm.

“Một số tổ chức đang cố gắng khai thác nguồn cung hạn chế và nhu cầu gia tăng đối với một số dược phẩm, thiết bị bảo vệ cá nhân và hàng hóa y tế cần thiết khác để ứng phó với đại dịch COVID-19. Trong số các sản phẩm khác, những tên tội phạm này đang buôn lậu và bán thiết bị an toàn giả, bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 không được phê duyệt, thuốc chưa được kiểm nghiệm và sản phẩm vệ sinh kém chất lượng thông qua thị trường trực tuyến”, CBP cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan liên bang cho biết họ đang nhắm vào các mặt hàng nhập khẩu và xuất khẩu có thể chứa hàng giả hoặc bất hợp pháp.

Theo CBP, “Những sản phẩm trong các lô hàng nằm trong tầm ngắm thường bao gồm các tuyên bố gian dối hoặc đánh lạc hướng, thiếu các cảnh báo bắt buộc hoặc thiếu sự phê chuẩn hợp lệ.”

Việc này diễn ra sau khi Bộ Tư pháp thông báo hồi tháng 6 rằng họ đã cáo buộc một nhà sản xuất Trung Quốc về việc xuất khẩu gần nửa triệu khẩu trang bị lỗi trong khi tuyên bố đáp ứng tiêu chuẩn N95.

Ngày 5/6, các công tố viên cho biết Công ty TNHH In ấn và Bao bì King Year đã sản xuất 495,200 khẩu trang bị lỗi và sai nhãn hiệu, được cho là mặt nạ phòng độc N95 và gửi sản phẩm này đến Hoa Kỳ để bán. Cơ quan này cho biết [chất lượng] lô khẩu trang nói trên thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn lọc N95.

Vào đầu tháng 5, FDA đã cấm hơn 60 nhà sản xuất khẩu trang loại N95 ở Trung Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ, sau khi kiểm tra cho thấy nhiều sản phẩm của họ không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Trong bối cảnh đại dịch virus Vũ Hán, một loạt quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ, từ Phần Lan đến Hà Lan, đã thu hồi hoặc gửi trả lại mặt nạ, bộ xét nghiệm virus và quần áo bảo hộ bị lỗi từ các nhà sản xuất Trung Quốc.

Cathy He đã đóng góp cho bài viết này.

Tác giả: Isabel Van Brugen

Biên dịch: Hạ Thu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn