Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết họ đang điều tra các báo cáo về tình trạng viêm cơ tim ở thanh thiếu niên và thanh niên đã được chích ngừa virus Trung Cộng.

biến chứng viêm cơ tim sau chích ngừa
Một đứa trẻ 15 tuổi chích vaccine COVID-19 tại một phòng chích ngừa lưu động tại Weingart East Los Angeles YMCA ở Los Angeles, California, hôm 14/05/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP/Getty Images)

Lưu ý rằng hiện có “tương đối ít” báo cáo về các trường hợp viêm cơ tim “nhẹ,” cơ quan này nói rằng Nhóm Công tác Kỹ thuật An toàn Vaccine COVID-19 của họ sẽ điều tra vấn đề này và vấn đề này sẽ được thông báo đến những người đã chích vaccine.

CDC cho biết vaccine sử dụng công nghệ mRNA – từ các công ty dược phẩm Pfizer và Moderna – dường như là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Vaccine ứng dụng công nghê mRNA, công nghệ tương đối không phổ biến, sử dụng acid ribonucleic thông tin (RNA) để tổng hợp ra một protein thúc đẩy phản ứng miễn dịch của cơ thể người được chích vaccine, trong khi vaccine của Johnson & Johnson sử dụng một loại virus adenovirus không thể nhân bản.

Trong một tuyên bố hôm 17/05, Ủy ban Cố vấn về Thực hành chích ngừa (ACIP) cho biết, các báo cáo về viêm cơ tim xuất hiện phần lớn ở thanh thiếu niên và thanh niên – và có khả năng xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Các triệu chứng cũng xuất hiện sau khi chích liều thứ hai khoảng bốn ngày.

“Hầu hết các trường hợp có vẻ nhẹ và các trường hợp này đang được tiếp tục theo dõi,” tuyên bố của cơ quan này cho biết, đồng thời nói thêm rằng “các thành viên của ban cố vấn cảm thấy rằng thông tin về các báo cáo về viêm cơ tim nên được thông báo cho các nhà cung cấp.”

Cơ quan này không cho biết có bao nhiêu cá nhân bị ảnh hưởng và đề nghị điều tra thêm về sự việc.

Theo CDC, “cần thu thập thêm thông tin thông qua việc xem xét hồ sơ y tế về các trường hợp viêm cơ tim tiềm ẩn đã được báo cáo cho VAERS (Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine). Thông tin về tác dụng phụ có thể xảy ra này nên được cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng để họ có thể tăng cường nhận biết sớm và quản lý thích hợp khi gặp trường hợp xuất hiện các triệu chứng viêm cơ tim sau chích ngừa.”

Tiến sĩ Amesh Adalja, học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nói với Reuters rằng một số vaccine có thể gây viêm cơ tim và cho biết điều quan trọng là phải theo dõi xem điều này có liên quan đến việc chích vaccine COVID-19 hay không.

“Vaccine rõ ràng sẽ có lợi hơn nhiều so với rủi ro rất thấp này, nếu rủi ro được xác nhận một cách chắc chắn,” ông nói. 

Tiến sĩ Celine Gounder, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói với The New York Times, rằng “Có thể chỉ đơn giản là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi một số người xuất hiện bệnh viêm cơ tim sau khi chích ngừa. Điều đó có nhiều khả năng xảy ra một cách tình cờ hơn, bởi vì hiện có rất nhiều người đang chích vaccine.” 

Hồi tháng Tư, Bộ Y tế Israel cho biết họ đang theo dõi một số lượng nhỏ các trường hợp xuất hiện viêm cơ tim sau khi chích vaccine của Pfizer.

Nhưng vào tháng Tư, Giám đốc CDC Rochelle Walensky nói rằng các quan chức đã không tìm thấy mối liên hệ nào giữa vaccine COVID-19 và bệnh viêm cơ tim trên quân nhân sau chích ngừa.

“Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào và chúng tôi thực sự đã cố ý tìm kiếm dấu hiệu [cho mối liên hệ này] trong hơn 200 triệu liều mà chúng tôi đã đưa ra,” bà Rochelle Walensky nói hôm 27/04.

The Epoch Times đã liên hệ với hai hãng dược phẩm Pfizer và Moderna để yêu cầu bình luận.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn