Theo một báo cáo mới đây, ít nhất 10 sở y tế tiểu bang của Hoa Kỳ đã phát hiện ra biến thể B.1.1.7 – một biến thể rất dễ lây lan của COVD-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

khả năng lây truyền cảu biến thể virus
Các nhân viên y tế chăm sóc một bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Saint Mary, sử dụng lều xếp bên ngoài để xử lý tình trạng tràn dịch tại bệnh viện 200 giường này, trong đợt bùng phát virus Trung Cộng ở Apple Valley, California, hôm 12/01/2021. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Trong một bản thông báo cập nhật hôm 15/01, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết rằng “một biến thể dễ lây truyền hơn của SARS-CoV-2 B.1.1.7 đã được phát hiện ở 10 tiểu bang của Hoa Kỳ.” SARS-CoV-2 là một tên gọi khác của virus corona được cho là đã xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019.

Các quan chức y tế cảnh báo rằng các mô hình cho thấy chủng virus B.1.1.7 có khả năng làm gia tăng “quỹ đạo đại dịch của Hoa Kỳ trong những tháng tới” và “đòi hỏi phổ biến và tăng cường tuân thủ các chiến lược giảm thiểu, bao gồm cả giãn cách và đeo khẩu trang.”

CDC cho biết có thể cần phải tăng cường chích vaccine để chống lại virus.

Biến thể này lần đầu tiên được báo cáo ở Anh vào giữa tháng 12/2020, mặc dù CDC lưu ý rằng nó có thể đã xuất hiện hồi tháng 09/2020. Trong khi đó, biến thể B.1.1.7 đã được phát hiện ở hơn 30 quốc gia, cơ quan này cho biết, đồng thời nói thêm rằng nó dễ lây truyền hơn các chủng virus Trung Cộng khác.

Tại Hoa Kỳ, chủng virus này được chính quyền tiểu bang báo cáo lần đầu tiên tại một vùng nông thôn ở Colorado, cách Denver vài giờ. Ngoài Colorado, biến thể B.1.1.7 cũng được phát hiện ở Pennsylvania, New York, Illinois, California, và một số nơi khác, theo các báo cáo được công bố trong những tuần gần đây.

“Quỹ đạo mô phỏng của biến thể này ở Hoa Kỳ cho thấy sự lây lan nhanh chóng vào đầu năm 2021, trở thành biến thể chiếm ưu thế vào tháng 3. Sự gia tăng lây lan SARS-CoV-2 có thể đe dọa đến các nguồn lực chăm sóc sức khỏe vốn đang hạn chế, đòi hỏi phải thực hiện rộng rãi và nghiêm ngặt hơn các chiến lược y tế công cộng và tăng tỷ lệ miễn dịch dân số cần thiết để kiểm soát đại dịch,” CDC cho biết.

Giới chức Anh năm ngoái cho biết biến thể mới của virus là nguyên nhân khiến tỷ lệ lây nhiễm ở London và đông nam nước Anh gia tăng. Nhưng họ cho biết không có bằng chứng nào cho thấy biến thể này khiến người bệnh nặng hơn.

CDC, trong bản cập nhật thông tin của mình, dường như không đề xuất bất kỳ chiến lược giảm thiểu mới nào.

“Ngoài ra, việc thử nghiệm chiến lược đối với những người không có các triệu chứng của COVID-19 nhưng có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao cung cấp một cơ hội khác để hạn chế sự lây lan đang diễn ra,” theo CDC. “Nói chung, việc tăng cường giám sát bộ gen kết hợp với việc tăng cường tuân thủ các chiến lược giảm thiểu gánh nặng sức khỏe cộng đồng, bao gồm tiêm chủng, giữ khoảng cách giữa người với người, sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay, và cách ly, sẽ là điều cần thiết để hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2 và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.”

Trước đây, CDC đã lưu ý rằng cho đến nay đã có một số đột biến trong virus.

“Trong số những khả năng này, khả năng cuối cùng khả năng virus tránh được miễn dịch do vaccine — có thể sẽ là đáng lo ngại nhất. Bởi vì một khi phần lớn dân số đã được tiêm chủng, sẽ có áp lực miễn dịch mà có thể tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy nhanh sự xuất hiện của các biến thể như vậy bằng cách chọn lọc ‘đột biến trốn thoát’ (escape mutant)” CDC nói. “Không có bằng chứng nào cho thấy điều này đang xảy ra, và hầu hết các chuyên gia tin rằng các biến thể trốn thoát khó có thể xuất hiện do bản chất của virus.”

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn